Chờ giải quyết thôi việc quá lâu, thầy giáo làm đơn... xin được kỷ luật

(Dân trí) - Một giáo viên THPT ở tỉnh Bạc Liêu đã làm đơn xin được kỷ luật để nghỉ dạy vì trước đó do hoàn cảnh, giáo viên này có đơn xin thôi việc nhưng gần 1 năm trời mà ngành chức năng không giải quyết.

Trường và Sở đùn đẩy giải quyết

Ngày 5/11, tiếp xúc với PV Dân trí, ông Lê Quốc Tuấn (SN 1980, giáo viên Trường THPT Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) cho biết, ông về công tác ở Trường THPT Ngan Dừa từ năm 2003 và được phân công dạy môn Toán. Hơn 9 năm giảng dạy ở trường, ông luôn hoàn thành nhiệm vụ.

Sau đó vì hoàn cảnh gia đình nên ngày 26/11/2012, ông làm đơn xin thôi việc. Đơn được ông gửi lên Ban giám hiệu trường và được Hiệu trưởng trả lời do thiếu giáo viên nên không giải quyết cho ông nghỉ.

Theo ông Tuấn, vì hoàn cảnh không thể tiếp tục giảng dạy nên khi Hiệu trưởng giải quyết không cho nghỉ, ông gửi đơn lên Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT Bạc Liêu) để nhờ xem xét. Ông Tuấn cho biết, khi lên Phòng Tổ chức cán bộ thì lãnh đạo Phòng lại yêu cầu ông trở về trường vì Phòng đã có trao đổi với Hiệu trưởng là chấp nhận cho ông thôi việc. Ông Tuấn lại trở về trường nhưng Hiệu trưởng nhà trường lại bảo rằng trường không giải quyết và bảo ông lên Sở.

Chờ giải quyết thôi việc quá lâu, thầy giáo làm đơn... xin được kỷ luật
Nhiều lá đơn xin thôi việc của ông Lê Quốc Tuấn đã gửi nhưng trường và Sở không giải quyết trong gần 1 năm trời.

Trong thời gian chờ giải quyết đơn thôi việc của mình, ông Tuấn vẫn đi dạy bình thường. Tuy nhiên do trường và Sở cứ đùn đẩy việc giải quyết này nên ngày 7/1/2013, ông quyết định làm đơn thông báo nghỉ dạy. Song, ngày 21/1/2013, Phòng Tổ chức cán bộ lại yêu cầu ông về trường nhưng trường vẫn không ký và bảo ông lại quay lên Sở.

Sau đó, Phòng Tổ chức cán bộ lại yêu cầu ông Tuấn qua Phòng Thanh tra (Sở GD-ĐT Bạc Liêu) vì đã chuyển đơn qua Phòng này. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Thanh tra lại cho rằng, thôi việc là do Phòng Tổ chức cán bộ giải quyết chứ không thưa kiện mà qua Phòng Thanh tra làm gì.

“Chỉ vì hoàn cảnh nên tôi không thể tiếp tục dạy học được nữa, tôi làm đơn xin nghỉ theo đúng quy định nhưng không hiểu sao hơn 10 tháng giữa trường và sở đùn đẩy việc giải quyết này khiến tôi phải đi đi lại lại chịu nhiều tốn kém”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, do chờ mãi không thấy ai giải quyết nên ông đành làm đơn “xin được kỷ luật” gửi đến Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu vào ngày 9/10/2013 (sau hơn 10 tháng từ ngày ông gửi đơn xin thôi việc) để được xem xét giải quyết sớm nhưng vẫn không thấy phúc đáp.

Chờ giải quyết thôi việc quá lâu, thầy giáo làm đơn... xin được kỷ luật
Chờ đợi giải quyết thôi việc quá lâu, ông Tuấn đã làm đơn "xin được kỷ luật" gửi Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu.

Bất ngờ nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc

Một điều khá bất ngờ là ngày 1/11 vừa qua, ông Lê Quốc Tuấn nhận được quyết định kỷ luật buộc thôi việc số 1176 của Sở GD-ĐT Bạc Liêu do ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở ký ngày 4/10/2013 với lý do tự ý bỏ việc.

Theo ngày ký quyết định thì gần 1 tháng sau ông Tuấn mới nhận được quyết định. Ngày ký quyết định cũng trước ngày ông Tuấn gửi đơn “xin được kỷ luật” 5 ngày. Về việc này, ông Tuấn khẳng định, trước ngày 1/11, ông không biết là Sở đã có quyết định buộc thôi việc do đó ông mới có đơn “xin được kỷ luật” gửi Giám đốc Sở.

Sau gần 1 năm, ông Lê Quốc Tuấn nhận quyết định của Sở GD-ĐT Bạc Liêu về việc buộc thôi việc.
Sau gần 1 năm, ông Lê Quốc Tuấn nhận quyết định của Sở GD-ĐT Bạc Liêu về việc buộc thôi việc.

Có một chi tiết “bất thường” trong Quyết định số 1176 về việc buộc thôi việc ông Lê Quốc Tuấn của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu là Sở xét Tờ trình số 49/TTr-THPT-ND ngày 29/2 của Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa. Trong khi đó, tháng 2/2013 chỉ có đến ngày 28!.

Ngày 5/11, trao đổi với PV

Ngày 5/11, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc này, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc kỷ luật cán bộ công chức, viên chức đều được thực hiện theo quy trình và trong trường hợp của ông Lê Quốc Tuấn cũng vậy.

Tuy nhiên, khi PV Dân trí đặt vấn đề, việc giải quyết đơn xin thôi việc đối với ông Lê Quốc Tuấn phải mất đến gần 1 năm thì có hợp lý, đúng quy định hay không? Ngoài ra, tờ trình của trường gửi cho Sở ngày 29/2/2013 là sự nhầm lẫn hay là có nghi vấn gì ? Ông Đây cho rằng, kỷ luật cán bộ công chức là một trong những vấn đề “nhạy cảm” và cho biết sẽ làm việc lại với Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Thanh tra về quy trình kỷ luật trong vụ việc này, sau đó mới trả lời báo chí sau.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm