Thứ năm, 17/09/2015 - 16:20

Chờ Bộ trưởng Công an quyết định vụ thí sinh 29 điểm vẫn rớt ĐH

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí chiều 17/9, Thiếu tướng Trương Giang Long - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) - cho biết sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an về trường hợp em Bùi Kiều Nhi (Quảng Bình) được 29 điểm nhưng vẫn trượt ĐH.

 

Thiếu tướng Trương Giang Long trong một chuyến công tác, thăm bà con có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Học viện Chính trị Công an nhân dân).
Thiếu tướng Trương Giang Long trong một chuyến công tác, thăm bà con có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Học viện Chính trị Công an nhân dân).

Theo quy định của ngành, công an địa phương sẽ sơ tuyển và chịu trách nhiệm về mặt lý lịch; nếu địa phương đồng ý cho thí sinh nhập học thì nhà trường sẽ tiếp nhận. Tuy nhiên trong trường hợp của em Nhi còn một số điểm cần làm rõ như thời điểm bố em Nhi phạm pháp diễn ra trước thời điểm bố mẹ em kết hôn nên có thể mẹ con em Nhi cũng không nắm được thông tin này để ghi vào hồ sơ.

Về quan điểm cá nhân, Thiếu tướng Trương Giang Long cho rằng thí sinh Bùi Kiều Nhi sinh năm 1997 mà án tích của bố em có từ năm 1992 nên em Nhi càng không thể biết, nhất là khi bố em đã mất năm 2013. Áp dụng theo quy định pháp luật, ông Bùi Vĩnh Tường (bố em Nhi) đã được xóa án tích từ lâu và trở thành một công dân bình thường như bao người khác nhưng về mặt nguyên tắc khi làm hồ sơ dự thi vào các trường công an thì sự việc này vẫn phải được ghi nhận.


Em Bùi Kiều Nhi đang ngóng chờ quyết định của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an.

Em Bùi Kiều Nhi đang ngóng chờ quyết định của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an.

 

“Công an tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm báo cáo sự việc gửi về Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Tổng cục Chính trị sẽ có trách nhiệm báo cáo đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an. Trong ngành công an chúng tôi thực hiện theo đúng mệnh lệnh của cấp trên, nên việc này phải chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Hiện nay đồng chí Bộ trưởng đang đi công tác ở nước ngoài” - Thiếu tướng Trương Giang Long thông tin.

Liên quan đến sự việc này, như Dân trí đã thông tin sáng 17/9, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân - cho biết, áp dụng theo quy định của Bộ Công an thì trường hợp em Bùi Kiều Nhi có thể được “chiếu cố” trúng tuyển, nhưng việc đó thuộc chức năng và thẩm quyền của Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, còn Công an tỉnh Quảng Bình chỉ có thể làm được đến như vậy.

“Nếu được thì chúng tôi sẽ thông báo ngay cho thí sinh biết” - Thiếu tướng Cẩn khẳng định.

Thế Kha