Thứ ba, 02/02/2021 - 21:05

Chính phủ yêu cầu Sơn La báo cáo việc xây dựng lò hỏa táng gần ĐH Tây Bắc

Dân trí

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí về vấn đề UBND tỉnh Sơn La dự kiến xây nghĩa trang, lò hỏa táng gần ĐH Tây Bắc.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng TP. Sơn La. Vị trí xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng rất gần khu dân cư Bản Khoang, xã Chiềng Ngần, cũng như khu quy hoạch của Trường ĐH Tây Bắc, gần trung tâm thành phố. Quan điểm của Chính phủ và của Bộ GD&ĐT về việc này thế nào?

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề xây dựng lò hỏa táng của các địa phương là việc rất nên làm vì chúng ta đang đặt mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm đất… Còn địa điểm như thế nào thì địa phương quyết định vị trí xây dựng. Thông tin nhà báo nêu ra chúng tôi đã chuyển tới tỉnh Sơn La.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm, thông tin nói xây dựng lò hỏa táng ngay cạnh trường đại học, chúng tôi chưa biết "ngay cạnh" là như thế nào, nhưng chắc chắn với tư duy xây dựng của lãnh đạo thì không đời nào xây dựng một lò hỏa táng ngay cạnh trường đại học được. Có thể có điều gì đó chúng ta chưa tìm hiểu rõ, chắc chắn phải xây dựng xa khu dân cư.

Chính phủ yêu cầu Sơn La báo cáo việc xây dựng lò hỏa táng gần ĐH Tây Bắc - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

"Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của nhà báo và yêu cầu Sơn La báo cáo, thông tin thêm về vấn đề này trên tinh thần chúng ta làm gì cũng không đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cùng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Trường đại học Tây Bắc là một trường trực thuộc Bộ GD&ĐT, việc xây dựng lò hỏa táng ở đây thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, trường ĐH Tây Bắc là một trường trực thuộc bộ GD&ĐT, là một trường thuộc hệ thống cơ sở giáo dục đại học, cho nên bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND tỉnh Sơn La.

Ông Sơn cho hay, lãnh đạo Bộ cũng có một buổi làm việc vào ngày 23/12 với đại diện UBND tỉnh Sơn La. Tại buổi làm việc chúng tôi cũng đã có ý kiến rất rõ, đề nghị UBND tỉnh Sơn La phải xem xét kỹ yếu tố môi trường, tâm lý, để làm sao việc xây dựng không ảnh hưởng xấu đến hoạt động sư phạm của trường ĐH Tây Bắc.

Như Dân trí đã đưa tin, dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1916/QĐ-UBND ngày 7/8/2018, dự kiến sẽ xây dựng tại khu Phiêng Khá với quy mô nghiên cứu quy hoạch 40 ha, diện tích lập quy hoạch 19,81 ha khiến giảng viên, sinh viên  trường ĐH Tây Bắc và nhiều người dân bức xúc.

Trước khi "chốt" khu vực Phiêng Khá làm điểm xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng, phía sở Xây dựng TP.Sơn La đã tiến hành khảo sát tại 6 địa điểm khác.

Cụ thể, khu vực bản Bóng Phiêng, xã Chiềng Cọ; TP.Sơn La; khu vực trại bò của công ty Hợp lực xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La; khu vực bản Mới, xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn; khu vực bản Noong La, phường Chiềng Sinh; khu vực giáp trung tâm giáo dục lao động tỉnh tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn; khu vực bản Nà Hạ 1, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa điểm xây dựng nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La khi được nhìn trên vệ tinh đã vi phạm về khoảng cách và quy chuẩn về vị trí. Bởi, vị trí này nằm giữa phường Quyết Tâm, phường Chiềng Cơi và xã Chiềng Ngần. Hơn nữa, ranh giới nghĩa trang còn bao bọc bởi hai đơn vị hành chính cấp phường và một cấp xã thuộc TP.Sơn La, gần trường học THCS, THPT Quyết Tâm, Quyết Thắng, Chiềng Cơi, cách khu dân cư tổ 2 chưa đầy 600m. Thậm chí, khu nghĩa trang này chỉ cách mốc ranh giới quy hoạch trường đại học Tây Bắc chỉ 5 bước chân người lớn.

Ông Đoàn Đức Lân - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tây Bắc bày tỏ sự bức xúc khi việc xây dựng nghĩa trang, lò hỏa táng ngay sát trường. Theo ông Lân, nếu xây dựng được thực hiện, sẽ phá vỡ quy hoạch của nhà trường đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 2145, năm 2004. Điều này sẽ không chỉ khiến tâm lý hoang mang, lo lắng cho cán bộ, giáo viên mà tất cả các sinh viên. Ông Lân cho rằng, 100% cán bộ, giảng viên, đại diện Hội Sinh viên của trường khi được hỏi ý kiến đều không đồng ý việc xây dựng nghĩa trang cạnh trường.

"Trong bối cảnh nguồn sinh viên đang ngày càng giảm, thì việc xây dựng nghĩa trang có lò hỏa táng rất có thể sẽ gây ảnh hưởng tới việc tuyển sinh của trường. Đặc biệt, trường đang làm nhiệm vụ quốc tế, tiếp nhận và đào tạo hàng trăm sinh viên nước bạn Lào", ông Lân bày tỏ.

Ông Lân cũng chỉ ra, trường đại học Tây Bắc chọn khu vực bản Dứn để quy hoạch xây dựng cơ sở chính khi thời điểm đó không có quy hoạch nghĩa trang. "Nếu biết có nghĩa trang xây cạnh trường, không bao giờ chúng tôi chọn bản Dứn để quy hoạch xây dựng trường. Nếu tỉnh Sơn La vẫn tìm mọi cách làm nghĩa trang cạnh trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng thì Nhà trường buộc phải đề nghị Đảng và Chính phủ chuyển trường đi nơi khác", ông Lân nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

Mới nhất