Chính phủ New Zealand từng bước mở cửa đón sinh viên quốc tế trở lại

(Dân trí) - Chính phủ New Zealand vừa thông báo cho phép 250 sinh viên quốc tế bậc sau đại học quay trở lại New Zealand để tiếp tục việc học theo chương trình miễn trừ đặc biệt.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh New Zealand vẫn đang đóng cửa biên giới đối với hầu hết du khách nước ngoài. 

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) cho biết, quyết định cho phép một nhóm nhỏ các sinh viên quốc tế bậc sau đại học trở lại nhập học sau thời gian đóng cửa biên giới phòng dịch Covid-19 là động thái thể hiện cam kết mạnh mẽ và liên tục của New Zealand đối với giáo dục quốc tế và sinh viên quốc tế.

Ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) cho biết, giáo dục quốc tế luôn là một phần quan trọng với New Zealand và sẽ có vai trò chủ chốt trong việc tái xây dựng và phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19. Quyết định lần này là bước tiến đầu tiên trong giai đoạn phục hồi của quốc đảo này.

“New Zealand hoan nghênh những đóng góp từ sinh viên quốc tế dành cho đất nước chúng tôi. Đổi lại, nền giáo dục New Zealand trang bị cho sinh viên tư duy toàn cầu hóa, các kỹ năng cần thiết để làm việc ở bất kì nền văn hoá và quốc gia nào, đồng thời trao cơ hội để họ tham gia vào những công trình nghiên cứu quốc tế mang tính đột phá.

Những kỹ năng và trải nghiệm này sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều khi thế giới bước vào giai đoạn phục hồi hậu Covid-19”.

Chính phủ New Zealand từng bước mở cửa đón sinh viên quốc tế trở lại - 1
250 sinh viên quốc tế bậc sau đại học vừa đuợc đặc cách quay trở lại New Zealand để tiếp tục chương trình học. (Hình ảnh minh họa)

“Phần lớn các nghiên cứu sinh và sinh viên cao học quay trở lại New Zealand đợt này đã bị gián đoạn học tập hoặc công việc nghiên cứu bởi Covid-19 và không thể hoàn thành khóa học bằng hình thực trực tuyến bởi yêu cầu về nội dung thực hành”, ông McPherson cho biết thêm.

ENZ sẽ làm việc với các trường đại học để xác định và lựa chọn những sinh viên phù hợp, đồng thời cũng tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ khác tại New Zealand để đảm bảo quy trình an toàn khi chào đón các sinh viên này quay trở lại.

Chính phủ New Zealand từng bước mở cửa đón sinh viên quốc tế trở lại - 2
Nghiên cứu sinh và sinh viên cao học là nhóm được ưu tiên vì việc học yêu cầu tính thực hành cao

“Chúng tôi cũng đảm bảo rằng các sinh viên khi trở lại New Zealand sẽ nhận được sự chào đón nồng hậu và những thông tin, hỗ trợ cần thiết.

Để New Zealand tiếp tục là điểm đến hàng đầu về giáo dục đẳng cấp quốc tế, chúng tôi vẫn duy trì kết nối với các sinh viên đang chờ được nhập cảnh, cũng như với các đơn vị tư vấn du học, chính phủ các nước và các đối tác giáo dục khác.

Chúng tôi cũng mong chờ sẽ có thêm các đặc cách về việc mở cửa biên giới khi điều kiện cho phép, hỗ trợ hiệu quả cho càng nhiều sinh viên quốc tế và cơ sở giáo dục tại New Zealand càng tốt", ông Grant McPherson nói.