Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn bị du học hay để khẳng định năng lực bản thân khi xin việc làm. Thế nhưng, kỳ thi IELTS luôn khiến nhiều thí sinh lo ngại bởi những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hướng rất nhiều đến kết quả.

Theo thầy Phan Trọng Khôi (Giám đốc Học thuật của Trung tâm ngoại ngữ Scots English), giải pháp để loại bỏ nỗi lo lắng đó là phải làm quen và trang bị được các chiến lược thích hợp để đối phó với từng phần thi. Có 5 nỗi lo ngại mà các thí sinh thường gặp phải, đó là:

Không có đủ thời gian làm bài

Khi làm bài đọc, nhiều thí sinh luôn có áp lực thời gian sắp hết và vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa trả lời được. Trong hoàn cảnh này, thí sinh thường có xu hướng đọc đến khi tìm được câu trả lời rồi mới đọc tiếp sang đoạn văn khác. Tuy nhiên, đây không phải là cách bạn nên làm theo. Cách đối phó tốt nhất với nỗi lo này đó là phải biết kiểm soát, quản lý thời gian một cách cẩn thận và hiệu quả, không bao giờ để cho một phần thi nào chiếm thời gian của các phần thi khác.

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 1

Theo thầy Phan Trọng Khôi, trước khi làm bài đọc, các bạn nên nhìn qua tiêu đề và xem tiêu đề nào quen thuộc nhất, có vẻ dễ đọc nhất. Sau khi xác định xong, bạn nên dành ra khoảng 15 phút đọc bài có tiêu đề dễ nhất, 20 phút cho bài đọc khó hơn và 25 phút cho bài đọc khó nhất. Bạn cần luyện tập thuần thục 2 kĩ năng đọc hiểu quan trọng: Skimming (Đọc nhanh để nắm ý chính) và Scanning (Đọc nhanh để tìm ra chi tiết). Phải cố gắng thực hiện cho đúng các khoảng thời gian đã chia, thậm chí nếu bạn không trả lời được câu hỏi thì cũng phải tiếp tục làm các phần kế tiếp. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu có bỏ lỡ vài câu hỏi thì bạn cũng sẽ trả lời được phần lớn các câu hỏi trong bài thi.

Đối với bài viết, bạn chỉ nên dành đúng 20 phút cho bài task 1, 40 phút cho bài task 2. Lí do là vì điểm của task 2 gấp đôi điểm của task 1 nên dù bạn có làm task 1 không tốt cho lắm nhưng bạn vẫn có khả năng được điểm tốt nếu bài viết task 2 của bạn tốt. Ngoài ra bạn đừng dành quá nhiều thời gian vào phần mở bài.Hãy chỉ nên dành ra khoảng 2 phút cho task 1 và khoảng 5 phút cho task 2 để viết mở bài.Như thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để viết thân bài cho tốt bởi cái giám khảo quan tâm đến là thân bài.

Không có ý tưởng để viết bài luận Writing

Đây có lẽ là nỗi lo lớn nhất của nhiều thí sinh. Làm thế nào để viết trong khi mình không có ý tưởng gì hay ho trong đầu? Khi bạn lâm vào hoàn cảnh này, bạn thường gãi đầu gãi tai và cố gắng nghĩ ra ý tưởng thật hay để viết bài cho tốt. Kết quà là thời gian thì đã hết mà bạn thì mới chỉ đang viết phần thân bài.Vì thế, điểm của bạn chắc chắn sẽ không qua nổi 5.0. Trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh và hãy nghĩ rằng bạn không cần nghĩ ra ý tưởng cao siêu mà bạn hãy thực tế. Ý kiến của bạn có thể không hay nhưng bạn dựa vào những gì mà mình biết và học được để nói lên chính kiến, lập trường của mình. Sự thật là các giám khảo IELTS không quan tâm về nguồn của các ý bạn viết trong bài thi, giám khảo chỉ quan tâm đến cách bạn trình bày bài viết của mình như thế nào.

Bị nhỡ các câu trả lời trong phần thi Listening

Cũng theo thầy Khôi, việc mất tập trung khi nghe là nỗi sợ thường trực của nhiều học sinh IELTS của thầy. Việc mất tập trung dẫn đến việc bị nhỡ các câu trả lời của phần thi nghe.Muốn làm cho “nỗi sợ” này biến mất, cách duy nhất đó là luyện tập - luyện tập nghe nhiều sẽ giúp bạn nhận ra được điểm yếu, nhận ra được dạng đề nào khó nhất, phần nào thường bị mất điểm nhất. Một khi nhận ra được điểm yếu đó, bạn phải chú ý và tập trung luyện tập nhiều hơn để cố gắng khắc phục, từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và cải thiện được tình hình.

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 2

Sợ nói sai trong phần thi Speaking

Thí sinh thường lo ngại rằng mình trình bày và diễn đạt các ý kiến hay suy nghĩ cá nhân có thể không phù hợp hay sai. Ngược lại với điều mọi người lo sợ, giám khảo IELTS không đánh giá ý kiến của thí sinh đúng hay sai. Miễn sao thí sinh trình bày không lạc đề và trình bày, diễn đạt ý kiến hay suy nghĩ của mình một cách hợp lý. Không có ý kiến hay suy nghĩ quá lâu để trả lời câu hỏi mới làm cho bạn mất điểm.

Không biết nói gì khi gặp phải câu hỏi khó

Nỗi lo này cũng tương tự như trên.Bạn gặp phải câu hỏi khó và bạn dừng lại vì không biết nói gì. Nhưng bạn lại không thể nào nói với giám khảo là “Sorry, I dont know what to say”. Trong hoàn cảnh này, bạn hãy nghĩ thực tế. Giám khảo không yêu cầu bạn phải đưa ra ý tưởng hay, áp dụng được trong thực tế và tính logic cao. Tất cả bạn cần làm là tin vào ý kiến của mình. Bạn không nên hỏi bản thân là liệu giám khảo có thích ý kiến của bạn không? Liệu ý kiến của bạn đã đủ thuyết phục hay chưa? Đơn giản là vì đây chỉ là một bài thi nói. Cái giảm khảo quan tâm là cách bạn trả lời câu hỏi hơn là bạn nói cái gì. Chỉ cần bạn nói liên tục, trả lời câu hỏi rõ ràng và cái bạn nói liên quan đến câu hỏi thì bài nói của bạn vẫn ổn.

Vậy làm cách nào để bạn vượt qua những “nỗi lo sợ” nhỏ mà to trên đây?

Làm thế nào để tìm được các bí kíp học, ôn luyện, chinh phục IELTS hiệu quả trong thời gian ngắn nhất và đạt kết quả cao nhất?

Câu trả lời cùng các bí quyết sẽ được giải đáp tại hội thảo “IELTS trong tầm tay” do Trung tâm tiếng Anh Scots English tổ chức vào buổi sáng các ngày 21 và 27/5/2017 tại Bảo tàng Hà Nội. Đến với “IELTS trong tầm tay”, bạn sẽ được giao lưuvới các diễn giả là các giảng viên hàng đầu về IELTS tại Hà Nội như giảng viên Phạm Quang Tú (Tú Phạm), giảng viên Nguyễn Diệu Linh (Linh UK), giảng viên Nguyễn Thị Đức và giảng viên Nguyễn Phương Thùy (Thùy Oliver).

Đăng ký tham dự hội thảo tại đây

Thông tin tham khảo về Scots English xem tại website http://scotsenglish.vn/

Hà Nội: Điện thoại 0988 985 168 - Email: info@scotsenglish.vn

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS - 3
Dòng sự kiện: Tiếng Anh du học
Đọc thêm
Đang được quan tâm