Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019

Dân trí

Hình ảnh ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam xuất hiện trong đề thi Năng khiếu Báo chí - chuyên ngành Báo Ảnh khiến nhiều thí sinh bất ngờ, thích thú.

Sáng ngày 9/7, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức ngày thứ hai của kỳ thi Năng khiếu báo chí dành cho các thí sinh dự thi chuyên ngành Ảnh báo chí.

Các thí sinh được yêu cầu viết một bài luận 500 chữ trong 30 phút phân tích về các yếu tố Nội dung, Kỹ thuật, Mỹ thuật của một bức ảnh được chuẩn bị sẵn.

Bức ảnh được lấy làm tư liệu là hình ảnh đội tuyển Việt Nam chính thức đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018, các cầu thủ tung bổng HLV Park Hang-seo của tác giả Trọng Đạt-TTXVN.

Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019 - 1
Đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí xuất hiện hình ảnh Đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

Rời phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được niềm thích thú khi một bức ảnh về một sự kiện được cả nước và nhất là giới trẻ quan tâm lại xuất hiện trong đề thi.

Em Hà Vi (học sinh Trường THPT Chi Lăng, Lạng Sơn) chia sẻ: “Ở những năm trước đây, ảnh xuất hiện trong đề thi thường là những tấm ảnh ngày xưa với màu đen trắng còn năm nay lại là một bức ảnh màu. Bức ảnh về chiến thắng của đội tuyển Việt Nam khiến chúng em có cảm giác không quá xa lạ khi bày tỏ suy nghĩ”.

Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019 - 2
Các thí sinh trao đổi về đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí.

Cùng suy nghĩ với Hà Vi, em Ngọc Linh (học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Nội) chia sẻ: “Đề thi Năng khiếu Báo chí năm nay khá là hay. Bức ảnh được ra trong đề đã khơi gợi trong em niềm tự hào đồng thời nó cũng thể hiện sự biết ơn của các cầu thủ đối với huấn luyện viên Park”.

Là một bức ảnh màu, bức ảnh được lấy làm tư liệu năm nay không chỉ gây sự thích thú đặc biệt mà còn làm khó không ít thí sinh. Em Thảo Vân (học sinh Trường THPT Ứng Hoà B, Hà Nội) nói: “Đề này có thêm phần màu sắc bọn em sẽ phải phân tích kỹ hơn về màu sắc, ánh sáng, độ sâu trường ảnh hay các yếu tố khác. Đề này khá là khó so với bọn em. Còn về phần biểu đạt thì hình ảnh, sắc mặt của các cầu thủ bị che khuất nên bọn em phải nhìn thật kỹ để có thể phân tích sâu.

Nhưng một điều thuận lợi là sự kiện được ra trong đề thi cũng gây được một tiếng vang nhất định nên bọn em có thể dễ dàng để bày tỏ suy nghĩ của mình hơn”.

Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019 - 3
Các thí sinh sau khi hoàn thành phần thi tự luận Ảnh báo chí.

Đề thi năm nay theo đánh giá của nhiều bạn thí sinh là khó khó nhưng hay và gợi mở nhiều suy nghĩ. Nhiều thí sinh tham dự bài thi Năng khiếu Ảnh báo chí cũng tự tin vào bài làm của mình và hy vọng sẽ đạt được điểm cao ở môn thi này.

Chiều cùng ngày, các thí sinh dự thi chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình tiếp tục dự thi buổi thi vấn đáp. Theo dự kiến, kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 14/7.

Hồng Thảo