Hà Tĩnh:

Chia sẻ của nữ sinh được tăng 22,5 điểm sau phúc khảo điểm tốt nghiệp THPT

Dân trí

Việc nữ sinh nhận được điểm thi rất thấp khi chưa phúc khảo khiến em vô cùng hoang mang... Tuy nhiên, căn cứ vào bài làm của mình và đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT em đã làm đơn phúc khảo.

Sau khi phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi của em Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường THPT Cù Huy Cận (huyện Vũ Quang , Hà Tĩnh) bất ngờ tăng 22,5 điểm với 4 môn thi.

Chia sẻ của nữ sinh được tăng 22,5 điểm sau phúc khảo điểm tốt nghiệp THPT - 1

Em Nguyễn Thị Phương Thảo - nữ sinh ở Hà Tĩnh vừa có số điểm thi tốt nghiệp THPT tăng 22,5 điểm sau khi phúc khảo. (Ảnh: NVCC)

Cụ thể, điểm Ngữ văn: 8,25 tăng lên 8,5; Lịch sử: từ 1,75 tăng lên 9,5; Địa lý: từ 2,25 tăng lên 9,25; GDCD: từ 2 điểm tăng thành 10 điểm.

Chia sẻ với PV Dân trí, em Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay, sau khi hoàn thành kỳ thi vừa qua em rất tự tin về bài làm của mình vì em đã đối chiếu kết quả với đáp án của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, khi có đáp án, em quá bất ngờ vì số điểm thấp hơn rất nhiều so với suy nghĩ của mình. Đáng lo hơn là tổ hợp xét tuyển đại học của em chưa được 15 điểm khiến gia đình và thầy cô thất vọng bởi 3 năm Thảo đều đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

Chia sẻ của nữ sinh được tăng 22,5 điểm sau phúc khảo điểm tốt nghiệp THPT - 2

3 năm liền Thảo là học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử.

“Khi gõ số báo danh xem điểm, em cứ nghĩ mình gõ sai nên em đã thử lại mấy lần vẫn kết quả như vậy. Em đã khóc rất nhiều, bố mẹ cũng thất vọng. Tuy nhiên, khi thầy cô gọi điện động viên có thể phúc khảo kết quả bài thi nên em bình tĩnh lại” - Thảo nói.

Cũng theo chia sẻ của nữ sinh này, khi đối chiếu kết quả môn Toán của em thì hoàn toàn đúng nên em nhận định rằng mình đã tô sai mã đề, chứ quy trình chấm bài thi không thể chấm sai kết quả Thảo được.

“Số điểm phúc khảo mới nhận được thì hoàn toàn đúng với kết quả em đã đối chiếu. Em cũng rất vui mừng, tự tin khi nộp hồ sơ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, với tổng số điểm xét tuyển cả ưu tiên là 28,25 điểm” - Thảo vui mừng nói.

Về kết quả vừa rồi của em Thảo, ông Nguyễn Xuân Đức, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, trường hợp này là lỗi của thí sinh tô sai mã đề. Chẳng hạn mã đề 300, nhưng em tô là 302, nên khi máy chấm quét theo đề 302 thì điểm bị chênh. Hội đồng phúc khảo chấm theo mã đề thí sinh cung cấp, thấy điểm thay đổi nên kiểm tra, xác định việc tô sai mã đề.

Ông Đức cũng thông tin thêm, nhận được báo cáo từ Sở về trường hợp này, Bộ GD&ĐT đã đồng ý công nhận số điểm mới cho thí sinh để em không lỡ cơ hội vào đại học.

Việc điểm bị lệch do tô sai mã đề được một giáo viên THPT cho biết , theo quy định các môn thi thành phần trong bài tổ hợp có cùng mã đề, thí sinh ghi mã đề trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi thi xong Lịch sử trong bài tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh chỉ được giữ lại phiếu trả lời trắc nghiệm, giám thị sẽ thu đề thi, giấy nháp... Sau đó các em tiếp tục nhận đề Địa lý, cuối cùng là Giáo dục công dân. Việc trả lời trên một phiếu gồm 150 câu hỏi 3 môn, nếu thí sinh tô sai mã đề thì điểm sẽ bị ảnh hưởng.

Theo quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, một phòng thi có 24 thí sinh, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, 8 môn còn lại thi trắc nghiệm và mỗi em làm một mã đề. Việc chấm thi trắc nghiệm là do máy tính.

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm