Bình Định:

Chị gái ngồi quạt mát cho em trai khuyết tật ôn thi

Dân trí

Ở trọ thi trong ký túc xá, quạt điện không có, thương cậu em trai dị tật ngồi ôn bài trong cái nóng bức đến 40 độ C, người chị gái ngồi túc trực, tay phe phẩy chiếc quạt giấy quạt mát để cho em thoải mái ngồi ôn bài.


Đó là hai chị em Trần Thị Như Phượng, cựu sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing và em trai Trần Minh Nhật (lớp 12A1, Trường THPT Tam Quan, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Kỳ thi này, Nhật dự thi tại hội đồng thi Trường ĐH Quy Nhơn, với nguyện vọng vào ngành Công nghệ thông tin - Trường ĐH Quy Nhơn.

Gặp hai chị em Nhật tại ký túc xá của trường ĐH Quy Nhơn, ấn tượng đầu tiên là hình ảnh cậu học trò có khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú nhưng một chân trái bị khuyết tật đang ngồi ôn bài thi. Cạnh bên là người chị gái cũng với gương mặt ưa nhìn đang ngồi phe phẩy với chiếc quạt giấy để quạt mát cho em trai.

Trần Thị Như Phượng ngồi quát mát cho cậu em trai dị tật ngồi ôn bài.
Trần Thị Như Phượng ngồi quát mát cho cậu em trai dị tật ngồi ôn bài.

Ngồi tiếp chuyện giữa phòng KTX với nhiều bạn thí sinh và phụ huynh cùng đưa con đi thi, Nhật tỏ ra tự tin và cởi mở. Nhật cho biết: "Em không được may mắn như các bạn bè cùng trang lứa, khi vừa sinh ra em đã bị dị tật bẩm sinh ở chân trái không thể đi lại bình thường được. Lúc còn nhỏ mỗi lần di chuyển phải có ba mẹ giúp đỡ, bây giờ em lớn tự dùng nạng gỗ đi lại. Hàng ngày, ngoài việc học tập em cũng có thể phụ giúp ba mẹ quét nhà cửa, những công việc nhẹ nhàng trong nhà."

“Trong cuộc sống, có lẽ khó khăn lớn nhất của em là việc đi lại, nhiều sở thích mà mình không thể làm được. Tuy nhiên, đổi lại em được sự giúp đỡ của ba mẹ, thầy cô và bạn bè. Đó là động lực để em vượt qua mọi khó khăn. Em tin rằng nếu tự tin vào cuộc sống, vào bản thân thì mình sẽ thành công. Trong kỳ thi này cũng vậy em tin mình sẽ thực hiện được ước mơ vào giảng đường đại học”, Nhật chia sẻ thêm.

Ngồi bên người chị gái Trần Thị Như Phượng vẫn ngồi tay phe phẩy chiếc quạt giấy quạt mát cho cậu em trai nhìn thật cảm động. “Nhà chỉ có 2 chị em, ba em làm nghề mộc, mẹ làm đủ mọi việc nuôi hai chị em ăn học. Em Nhật không may mắn vì bị tật bẩm sinh ở chân trái không đi lại bình thường. Trước kỳ thi này, thương cha mẹ ngoài quê nên em xin nghỉ việc mấy ngày trong công ty về quê đưa Nhật đi thi. Mong rằng Nhật sẽ thi tốt. Nếu Nhật thi đậu vào ĐH Quy Nhơn, em sẽ suy nghĩ xin về Quy Nhơn làm để có điều kiện chăm sóc em. Nhưng bản thân em học chuyên ngành Quản lý, khách sạn, nhà hàng không biết về Quy Nhơn có xin được việc không nữa”, Phượng chia sẻ.

Thí sinh Trần Minh Nhật ước mơ đơn giản làm một thợ công nghệ thông tin giỏi.
Thí sinh Trần Minh Nhật ước mơ đơn giản làm một thợ công nghệ thông tin giỏi.

Ông Ngô Văn Phúc, Trưởng Phòng Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Quy Nhơn cho biết: Có lẽ em Nhật là thí sinh bị khuyết tật duy nhất ở trọ tại KTX, do em bị tật ở chân đi lại bằng nạng khó khăn nên nhà trường cũng tạo điều kiện để cho hai chị em Nhật ở phòng tầng 1 cho tiện đi lại dự thi.

Chia sẻ về ước mơ, Nhật chỉ mơ một ước mơ giản dị là thành một người thợ giỏi về công nghệ thông tin. “Em sẽ cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này. Mục tiêu của em là đậu vào ngành Công nghệ thông tin. Sau này ra trường, em mơ ước có một cửa tiệm nhỏ chuyên về Công nghệ thông tin”.

Doãn Công