Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa ngành Răng hàm mặt

(Dân trí) - Ngô Khánh Vân và Ngô Thanh Vân học chuyên Hóa THPT chuyên Hùng Vương, Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang gây chú ý trên mạng xã hội bởi thành tích học tập.

"Nuôi tiếp ước mơ làm nha sĩ của ba"

Sau khi trường ĐH Y dược TPHCM công bố thí sinh trúng tuyển đại học năm 2021, nhiều người chú ý trong danh sách đỗ đầu và thứ nhì khoa Răng hàm mặt có hai cái tên khá giống nhau là Ngô Khánh Vân và Ngô Thanh Vân. Khi tìm hiểu, mọi người đều trầm trồ đây là chị em song sinh.

Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa ngành Răng hàm mặt - 1

Hai chị em Ngô Khánh Vân- Ngô Thanh Vân (ảnh: NVCC)

Ngô Khánh Vân (chị) đạt các điểm số lần lượt (Toán: 9,2, Hóa: 9,5, Sinh: 9,5) cộng thêm điểm ưu tiên đã trở thành thủ khoa của ngành. Còn Ngô Thanh Vân (em) đạt các điểm số (Toán: 8,6, Hóa 9,5, Sinh 10), vì thua 0,1 điểm nên xếp á khoa.

Dù rất vui khi cùng đỗ ví trí cao nhưng lúc được hỏi, Khánh Vân vẫn ngại ngần chia sẻ: "Điểm của hai chị em được như vậy là nhờ điểm cộng ưu tiên chứ tụi em cũng không xuất sắc như mọi người nghĩ".

Được biết, hai em là người dân tộc Hoa, thuộc khu vực 2 nên được cộng điểm ưu tiên 1,25 điểm. Do đó, tổng điểm trúng tuyển của Khánh Vân là 29,45 và Thanh Vân là 29,35.

Theo Khánh Vân, từ nhỏ hai chị em không chỉ giống nhau từ ngoại hình, tính cách mà sở thích cũng khá tương đồng. Đó là lý do hai chị em cùng yêu thích môn hóa học và học lớp chuyên với nhau. "Vì từ bé luôn bên nhau nên hai đứa muốn học cùng, luôn cố gắng học để có kết quả gần nhau nhất có thể", Khánh Vân bộc bạch.

Sinh ra trong môi trường có nhiều người làm trong lĩnh vực y tế, nên dễ hiểu "song Vân" đều có sự quan tâm đối với ngành y. Lúc lựa chọn đăng ký xét tuyển ĐH, cả hai phân vân giữa các ngành như y khoa, dược nhưng cuối cùng vẫn chọn vào ngành Răng hàm mặt.

Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa ngành Răng hàm mặt - 2

Ngô Khánh Vân là thủ khoa ngành Răng hàm Mặt năm nay (ảnh: NVCC)

Chính ba là người truyền cảm hứng để cả hai quyết định trở thành bác sĩ nha khoa. "Trước đây ba mình muốn làm bác sĩ nha khoa nhưng do hoàn cảnh gia đình nên không trở thành nha sĩ được mà chỉ là kỹ thuật viên nha khoa… Hai đứa cũng có ước mơ giống ba nên quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Răng hàm mặt, thực hiện điều ước mà trước đây ba ấp ủ", Khánh Vân cho biết.

Biết được kết quả trúng tuyển với vị trí đứng đầu khoa vượt qua kỳ vọng, cả nhà của "song Vân" ngập tràn trong niềm vui hạnh phúc.

Luôn tạo tâm lý thoải mái khi học 

Khánh Vân kể, do là chị em sinh đôi nên lúc nào cả hai cũng đồng hành nhau trên mọi chặng đường học tập. Từ học mẫu giáo lên đến cấp 3, hai em luôn "kề vai sát cánh", thậm chí ở lớp cũng ngồi cùng bàn. Hơn cả đôi bạn thân, "song Vân" luôn động viên nhau để có kết quả học tốt nhất.

Năm học vừa qua, tình hình dịch Covid-19 căng thẳng khiến cuộc sống đảo lộn, việc học của học sinh cuối cấp cũng bị ảnh hưởng nhiều. Suốt thời gian học và ôn thi, cả hai chị em cùng vượt qua khó khăn. Khánh Vân chia sẻ "ngoài thời gian học trên lớp, khi dịch bùng phát, chị em học online tại nhà. Dù khá áp lực nhưng chúng em luôn tạo tâm lý thoải mái để học sẽ hiệu quả hơn".

Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa ngành Răng hàm mặt - 3

Ngô Thanh Vân chỉ thua chị gái 0,1 điểm (ảnh: NVCC)

Nói về kinh nghiệm học online, "song Vân" cho biết vì dịch hai chị em tham gia các khóa học trực tuyến  trên mạng đặc biệt là 3 môn: Toán, Hóa và Sinh học. "Em nghĩ để học online hiệu quả chính tinh thần tự giác của mỗi người là quan trọng. Chúng em thuận lợi hơn nhiều bạn vì học cùng nhau nên có thể trao đổi, thảo luận giúp tiếp thu bài nhanh", Khánh Vân nói.

Hiện tại cả hai đều đang rất hạnh phúc và háo hức khi sắp tới được đồng hành cùng nhau trong hành trình ở giảng đường đại học. Dù đã sẵn sàng cho việc học tập xa nhà nhưng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, Vân chưa biết khi nào tiếp cận môi trường học mới.

"Nhiều bạn em trúng tuyển các trường ĐH khác đã làm thủ tục nhập học trực tuyến, nếu bắt buộc phải học online, điều này cũng không khiến em bỡ ngỡ do đã được làm quen trước", Khánh Vân cho biết. Dù vậy, cả hai em đều mong muốn dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, ngày hội tụ ở ngôi trường mới sẽ không còn xa.

Đang được quan tâm