Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự

Thiếu tá Trần Văn Hội, trợ lý Quân lực Ban Chỉ huy quân sự huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) khẳng định: việc cả hai chị em sinh đôi Dung- Huyền ở một xã vùng sâu Tây Nguyên cùng đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự thực là một kỳ tích, đáng khâm phục!”.

Kỳ thi vừa qua Dung được 27,25 điểm, còn Huyền được 28,25 điểm.

Năm nay, chỉ có một số ít trường quân sự tuyển nữ, chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ rất thấp (10%), trong khi số thí sinh dự tuyển lại rất cao, nên “tỉ lệ chọi” tất nhiên rất gay gắt. Trong số 30 thí sinh của huyện Cư M’gar trúng tuyển vào các trường Quân sự năm 2015, đặc biệt nhất là trường hợp hai thí sinh Đậu Thị Kim Dung và Đậu Thị Thanh Huyền (SN 1996) trú tại thôn 5, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, là chị em sinh đôi với diện mạo giống nhau như hai giọt nước.

Chị em sinh đôi cùng đậu Học viện Kỹ thuật quân sự - 1

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm nông, nhưng với truyền thống hiếu học của quê hương xứ Nghệ, 5 anh chị em trong gia đình này đều học giỏi. Dung và Huyền có 2 anh làm giáo viên, 1 anh làm công an. Dung và Huyền sau giờ lên lớp học còn giúp bố mẹ làm việc nhà, chăm sóc ruộng nương.

Với ước mơ cháy bỏng được mang trên mình màu áo lính, qua ti vi, sách, báo vẫn thấy các anh bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt, lao động sản xuất thật gần gũi, thân thương, nên ước mơ trở thành bộ đội luôn ấp ủ trong hai chị em sinh đôi. Kỳ thi vừa qua, Dung và Huyền đã nộp hồ sơ thi vào Học viện Kỹ thuật quân sự, kết quả cả hai cùng đỗ Dung được tổng điểm 27,25 điểm, còn Huyền được 28,25 điểm. Ở nhà Dung làm chị, Huyền làm em. Cả hai chung trường chung lớp từ khi bắt đầu đi học, đến nay lại cùng đỗ vào một trường đại học.

“Để thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự, 2 chị em đã phải cố gắng rất nhiều. Năm ngoái hai chị em đã thi vào trường này, nhưng không đậu, vì em (Huyền) chỉ đạt tổng 25 điểm còn Dung 24,5 điểm, trong khi điểm chuẩn dành cho nữ miền Nam là 26. Hai chị em buồn khóc một thời gian rồi lại động viên nhau tiếp tục ngày đêm “dùi mài kinh sử”. Năm nay quyết tâm thi lại vào trường quân đội thêm lần nữa. Khi biết điểm thi, 2 chị em nộp hồ sơ vào trường và hồi hộp chờ đợi trường công bố điểm chuẩn. Khi biết kết quả trúng tuyển, 2 chị em mừng quá ôm nhau... khóc”- Huyền kể.

Đầu tháng 9 này Dung và Huyền tạm xa gia đình ra Hà Nội nhập học. Trong môi trường quân đội các em còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, hẳn hai chị em sinh đôi sẽ tiếp tục phát huy các ưu điểm đã có.

Theo Trung Hải

Tấm Gương/Tiền Phong

Tin liên quan