Chị cả đảm đang

Dân trí

Mới lên 9, nhưng cô bé “còi” Đào Mai Anh, lớp 3A, trường tiểu học Bảo Khê, Hưng Yên đã thể hiện được mình là người chị cả đảm đang. Ngoài giờ học, Mai Anh không chỉ giúp mẹ cơm nước, dọn nhà cửa mà còn kiêm luôn cả vai trò “bảo mẫu” của cậu em trai còn nhỏ.

Làm “bảo mẫu” bận rộn là thế, nhưng Mai Anh không để công việc ảnh hưởng tới học tập. Bằng chứng là cô bé luôn dẫn đầu lớp về thành tích các môn học. Không những thế, năm học 2004 - 2005, cô bé thử sức tham gia với cuộc thi học sinh giỏi trường và cũng đã đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường.

 

Cô giáo, bạn bè đều bảo Mai Anh dường như “già” trước tuổi vì những suy nghĩ rất chững chạc của mình. Trên lớp, mỗi giờ ra chơi, Mai Anh lại chăm chỉ lôi sách vở, bài tập cô giáo giao về nhà tranh thủ làm. Bạn bè mỗi lần rủ Mai Anh ra sân trường chạy nhảy, cô bé đều “từ chối” khéo, khi thì bận giải nốt bài toán, khi thì đang lên dàn ý cho bài văn cô mới giao… Mãi rồi các bạn cũng hiểu, cô bé phải tranh thủ giờ giải lao ở lớp để làm bài tập, vì về nhà còn giúp mẹ chăm em, nấu cơm, quét dọn nhà cửa. Tuy bận là thế, nhưng mỗi khi các bạn nhờ gợi ý một bài toán khó, cô bé đều không ngại ngần giúp đỡ.

 

Mai Anh bảo, vì bố mất từ khi hai chị em còn nhỏ, chỉ còn một mình mẹ tần tảo làm ruộng, làm thuê để nuôi hai chị em ăn học. Nên em không được phép coi mình còn trẻ con, mà phải coi mình đã lớn để đỡ đần chút ít việc nhà cho mẹ.

 

Mỗi tối, khi cơm nước xong xuôi, Mai Anh lại giúp mẹ dạy em học bài. Xong đâu đó, Mai Anh mới lại xem lại bài vở đã học và chuẩn bị bài cho ngày mai.

 

Mẹ Mai Anh, cô Nguyễn Thị Vấn rất tự hào về cô con gái nhỏ của mình, không chỉ vì Mai Anh học giỏi, ngoan ngoãn mà còn biết giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ mẹ chăm em, lo việc nhà.

 

Với những cố gắng và thành tích học tập của mình, Đào Mai Anh đã được nhận học bổng “Kappi cùng em đến trường” do báo Khuyến học & Dân trí và Công ty cổ phần sữa Việt Mỹ trao tặng. 

 

Chị cả đảm đang - 1
 

 

Hồng Hải