Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV

(Dân trí) - Vượt qua 51 dự án, sáng chế của 4 chàng sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH RMIT đã giành chiến thắng tại cuộc thi Bách khoa Innovation 2020 và giành giải thưởng 30 triệu đồng.

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV - 1

Các sinh viên tại cuộc thi đã giới thiệu về sản phẩm nghiên cứu của mình cho ban giám khảo

Hôm qua (28/6), vòng chung kết cuộc thi Bách khoa Innovation 2020 lần thứ ba đã chính thức diễn ra với màn tranh tài của 20 đội đã chiến thắng ở vòng bán kết.

Đây là cuộc thi đổi mới, sáng tạo dành cho sinh viên do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM tổ chức nhằm sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình sáng tạo khởi nghiệp và các nghiên cứu khoa học.

Vòng chung kết diễn ra sôi nổi với các hoạt động phần trình bày ý tưởng sinh động và đa dạng trước ban giám khảo. Vòng thi này có sự góp mặt của 20 đề tài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mỗi đội có 10 phút để trình bày bằng tiếng Anh về đề tài của mình để thuyết phục Ban giám khảo về: ý tưởng, nội dung đề án, tính khả thi, kỹ năng trình bày, trả lời phản biện...

Sau mỗi phần trình bày, các đội nhận được lời góp ý, nhận xét trực tiếp cũng như trả lời những câu hỏi do ban giám khảo đặt ra để bảo vệ ý tưởng của mình. 

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV - 2

Tại cuộc thi, các sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình sáng tạo khởi nghiệp và các nghiên cứu khoa học

Sau những giờ phút hồi hộp, căng thẳng, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 5 đề tài xuất sắc để trao giải. Nhóm Air Mask giành giải Nhất với dự án chế máy lọc không khí cho xe buýt với giải thưởng 30 triệu đồng. Đồng giải Nhì là nhóm UST và nhóm WOW, đồng giải Ba là nhóm EAD và BIO GOLD.

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV - 3

Nhóm Air Mask giới thiệu vận hành của sản phẩm lọc không khí trên xe buýt cho ban giám khảo

Nhóm Air Mask gồm 4 chàng trai là Trần Phi Long, Trương Quang Tiến, Nguyễn Ngọc Hạnh - đều là sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM và Đặng Minh Đức - sinh viên trường ĐH RMIT.

Trương Quang Tiến, sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật Ô tô trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết: “Nhóm của chúng em chọn đề tài hệ thống lọc không khí vì trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, việc cần lọc được không khí sạch rất quan trọng.

Hệ thống lọc không khí sử dụng TiO2 để khử các loại khói bụi ô nhiễm xả thải từ xe buýt và các loại phương tiện khác, sản phẩm còn xử lý các loại mùi khó chịu trong không gian xe, phòng như mùi thức ăn, mùi cơ thể, mùi xăng xe, mùi lông chó mèo, khói và mùi thuốc lá, các loại bụi vi khuẩn đặc biệt là bụi mịn PM2.5...

Thông qua đó, bộ lọc góp phần giảm áp lực vào các hệ thống đường bộ vào giờ cao điểm, hạn chế các tác nhân gây dị ứng, phòng chống say xe, giúp người sử dụng có thể thoải mái sử phương tiện công cộng hơn”.

Chế máy lọc không khí cho xe buýt giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo SV - 4

Nhóm Air Mask giành giải Nhất cuộc thi.

Sau cuộc thi, nếu được hỗ trợ từ doanh nghiệp, nhóm Air Mask sẽ tiến hành thương mại hóa sản phẩm ra thị trường đồng thời tiếp tục tham gia các cuộc thi khác để ngày càng hoàn thiện sản phẩm.

Theo đánh giá của ban tổ chức, mùa giải năm nay thu hút rất nhiều đề tài mới lạ, ý nghĩa và mang tính nhân văn, khả năng thương mại hóa mở rộng như đề tài Yechai của nhóm WOW, nhóm UST với đề tài Application of phenolic compounds from bio-oil in preserving cellulose-based products (đồng giải Nhì); nhóm BIO GOLD với đề tài Nanocellulose From Paper Waste, nhóm EAD với đề tài Emergency Alert Device (đồng giải Ba).

Ngoài các đề tài đạt giải, các đề tài tham gia cũng được Ban giám khảo và các doanh nghiệp đánh giá cao.

Đánh giá chung về các dự án tham gia, TS. Trương Quang Vinh - Phó trưởng Văn phòng Đào tạo Quốc tế cho hay, các đội thi năm nay rất năng động, trù liệu ý tưởng tốt và đặc biệt là đam mê chính những ý tưởng, dự án của chính mình. Nhiều dự án mới lạ, độc đáo, mặc dù chưa hoàn thiện nhưng cũng giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm sau này.

PGS.TS Lê Minh Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường ĐH Bách khoa TPHCM đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đồng thời xây dựng và phát triển nền văn hóa đổi mới, sáng tạo trong sinh viên, cán bộ giảng viên theo định hướng trở thành một đại học tự chủ, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển khoa học công nghệ của thành phố.

Được biết, đây là năm thứ ba cuộc thi Bách khoa Innovation được tổ chức, đã thu hút trên 200 lượt sinh viên của trường ĐH Bách khoa và các trường đại học khu vực TP.HCM như: ĐH FPT, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH Sư phạm TP. HCM... với 52 dự án cùng các sản phẩm thực tế, sáng tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội gồm đa dạng lĩnh vực: khoa học máy tính, điện - điện tử, cơ khí - cơ điện tử, hóa học, xây dựng, môi trường, dầu khí, vật liệu, khoa học ứng dụng, và quản lý công nghiệp.

Lê Phương