Chủ nhật, 17/04/2016 - 00:01

“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội

Dân trí

Tình trạng chạy trường không phải là một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam. Sau nhiều cải cách, đổi mới cùng với sự quan tâm của các cấp quản lí, những tưởng nạn chạy trường đã giảm sức nóng. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn là một “cơn sóng ngầm” dữ dội.

Là phụ huynh, ai trong chúng ta cũng mong muốn con cái mình được hưởng một nền giáo dục tốt nhất, một môi trường giáo dục hiện đại nhất. Tuy nhiên, sự đầu tư cho giáo dục ở các cơ sở trường cùng cấp học hoàn toàn khác biệt về cả chất lượng và số lượng là một trong những nguyên nhân để phụ huynh tìm mọi cách chạy vào trường điểm, trường đạt chuẩn quốc gia.

Điểm thu hút sự quan tâm của phụ huynh chính là cơ sở vật chất hoàn thiện từ hệ thống phòng học, trang thiết bị dạy học, sân chơi cho trẻ đến cả nhưng hoạt động học - chơi được tiến hành đa dạng, sinh động...

Trước nhiều ưu điểm vượt trội ấy, việc phụ huynh tìm mọi cách “chạy” vào trường chất lượng cao là điều hiển nhiên. Và từ đây, nảy sinh rất nhiều hệ lụy đằng sau công tác tuyển sinh ấy.

Phụ huynh chúng tôi vẫn được rỉ tai nhau về mức “phí” để vào trường vì trái tuyến. Lớp thường bao nhiêu, lớp chọn bao nhiêu với những con số không hề nhỏ. Còn “đường chạy” thì cứ dò hỏi sẽ có, bởi có rất nhiều trường hợp đã “chạy” thành công.

Bên cạnh việc tìm cách nhập khẩu cho con vào đúng tuyến, người ta còn sử dụng đến hàng loạt “chiêu trò” khác: “chạy” làm cháu chắt của giáo viên trong trường; “chạy” quà trực tiếp cho ban giám hiệu; “chạy” quen biết với cấp trên ở Phòng, Sở; “chạy” theo “cò giáo dục”;… Và đồng tiền mặc sức tung hoành, thao túng nhiều thứ.

Người ta nói nhiều về nạn chạy trường, áp dụng nhiều giải pháp để ngăn chặn. Nhưng đâu vẫn vào đấy, cuộc đua vào các trường chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại. Sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lí đã có nhưng sự “siết chặt”, sát sao, triệt để thì có vẻ chỉ được phần nào.

Bởi các Phòng, Sở đã có chỉ đạo trong việc tiếp nhận hồ sơ trái tuyến. Nhưng cứ nhìn vào thực trạng quá tải ở các trường chất lượng cao cũng như học sinh trái tuyến vẫn đều đều đến trường thì chúng ta phải công nhận nhiều “lỗ hổng” vẫn đang tồn tại trong việc chạy trường.

Khi mà cả xã hội vẫn đang nháo nhào “chạy” như thế thì không thể đòi hỏi mỗi phụ huynh có con em đầu cấp có thể “bình chân như vại”. Chừng nào sự chênh lệch chất lượng giữa các trường được rút ngắn, chừng nào nạn tham nhũng được bài trừ, chừng nào các cấp quản lí giáo dục chung tay siết chặt hơn các “đường chạy” ấy thì mới hi vọng ngăn chặn “cơn sóng ngầm” chạy trường.

Và cần lắm sự thay đổi trong tư duy, ý thức của mỗi phụ huynh: Chọn trường phù hợp với năng lực của con cùng như tính toán đến điều kiện, hoàn cảnh gia đình.

Ngọc Hùng

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!