Phú Yên:

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

(Dân trí) - Gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 Nguyễn Bá Nha ở xã Sơn Nguyên (H. Sơn Hòa, Phú Yên) phải nghỉ học, phụ giúp gia đình. Sau nhiều năm lận đận, hiện Bá Nha đang là sinh viên năm 3. Trong quá trình theo học, Nha tích lũy được rất nhiều sách, với mong muốn đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao, đặc biệt là trẻ em nên Nha đã thành lập thư viện sách miễn phí.

Phú Yên: Chàng trai học hết lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao

Thư viện này có tên là Nắng Mai, được anh Nguyễn Bá Nha và vợ là Mai Thị Huy thành lập vào tháng 4/2019. Điều đặc biệt ở thư viện này là bất kỳ ai cũng có thể đến đây đọc sách, mượn sách và không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 1

Anh Nha được bạn đọc tặng sách cho thư viện Nắng Mai

Đến nay, thư viện miễn phí của vợ chồng anh Nguyễn Bá Nha là thư viện tư nhân đầu tiên ở huyện Sơn Hòa và thứ hai ở tỉnh Phú Yên sau thư viện tư nhân của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Rau ở phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa được thành lập để phục vụ bạn đọc miễn phí, với mong muốn cung cấp tri thức và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Từ chàng trai học đến lớp 9…đến thư viện miễn phí.

Thư viện Nắng Mai được đặt tại không gian nhà của anh Nha, có diện tích khoảng 30m2. Tuy diện tích khá nhỏ nhưng vẫn được bài trí khá gọn gàng, ngăn nắp.

Đến nay, sau nhiều năm tự tích lũy của bản thân Nha và vận động từ bạn bè, người thân, mạnh thường quân… thì thư viện đã có khoảng 2.000 đầu sách các loại như sách văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, danh nhân văn hóa, lịch sử, khoa học trí thức, sách thiếu nhi, truyện tranh...

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 2

Anh Nguyễn Bá Nha (bên phải) phụ sắp xếp sách lên kệ

Thư viện này là ước mơ mà anh Nha ấp ủ rất nhiều năm và trải qua quá trình tích góp, vận động…tốn sức người, sức của, nhưng đến nay giấc mơ ấy cuối cùng cũng thành hiện thực. “Từ nay những cuốn sách ở thư viện sẽ giúp nhiều thế hệ ở xã vùng cao này có thêm kiến thức…bấy nhiêu đó, thì bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến” nhìn thư viện của mình Nha nói.

Chia sẻ thêm về cuộc đời mình, Nha cho biết, “ngày xưa gia đình mình rất khó khăn nên học đến lớp 9 mình phải nghỉ học để kiếm tiền mưu sinh cho cuộc sống. Đến năm 2007, thì mình cưới vợ tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, do còn trẻ nên được mọi người vận động vào tham gia các hoạt động văn hóa của thôn, xã nhưng do bằng cấp còn yếu nên mình hơi e dè.

Được vợ động viên, mình quyết định theo học lớp bổ túc THPT ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sơn Hòa (2013 – 2016) và đã tốt nghiệp. Càng học mình càng yêu con chữ, nên mình quyết định học tiến lên đại học, kết quả là tháng 9/2016, mình trúng tuyển vào Trường đại học Thái Bình Dương (TP. Nha Trang – Khánh Hòa).” anh Nha nhớ lại.

Chia sẻ về ước mơ lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao, Nha nói: “Để từ một người nông dân, chân lấm tay bùn như mình có thể đặt chân đến cổng trường đại học tất cả là nhờ sách, những năm theo học lớp bổ túc cho đến đại học mình mua và đọc rất nhiều sách.

Sau nhiều năm số lượng sách mình có gần 100 cuốn, nhìn số sách lớn này tự nhiên mình mong ước lập một thư viện miễn phí để đưa kiến thức từ sách đến người dân vùng cao. Mình đem ý tưởng này thổ lộ với thầy cô trong trường Thái Bình Dương và bạn bè, mọi người rất ủng hộ ý tưởng này và bắt đầu tặng sách cho em… sau 3 năm thì số đầu sách em có được là hơn 1.000 cuốn.

Thấy số sách này có thể đủ mở được thư viện, mình đã bàn với vợ xây một căn phòng 30m2 ở phần đất của gia đình để bày trí sách. Rất may mắn, trong ngày ra mắt thư viện của mình, đại diện Thư viện tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 2 tủ đựng sách cùng 100 đầu sách trị giá gần 4,5 triệu đồng, mạnh thường quân Đào Linh ở huyện Phú Hòa tặng 700 tập truyện thiếu nhi, Nhà Sách Gia Lai CTC chi nhánh Phú Yên tặng gần 100 đầu sách..., góp phần nâng tổng số đầu sách của thư viện Nắng Mai lên gần 2.000 cuốn.

"Trong tương lai mình mong muốn, thư viện sẽ nhận được thêm nhiều sách nữa để các đầu sách được đa dạng hơn.” anh Nha hào hứng nói.

Nhiều lợi ích từ thư viện Nắng Mai

 Nhờ sự thuận lợi của thư viện, mà từ ngày mở cửa đến nay mỗi ngày luôn có từ 40 – 50 bạn đọc đến với thư viện này, trong đó chủ yếu là học sinh và các cụ hưu trí.

Chia sẻ về thư viện này, em Nguyễn Tâm Minh Thư, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nói: “Sau giờ học em thường đến đây để đọc sách, em thấy sách ở đây khá đa dạng nên em có rất nhiều lựa chọn, ví dụ như cần kiến thức bổ trợ cho môn học thì có thể đọc các loại sách giáo khoa, tham khảo, còn nếu cảm thấy cần thư giản thì chúng em chọn truyện tranh.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 3

Nhiều bạn học sinh tìm đến thư viện Nắng Mai vừa học, vừa thư giãn bằng nhiều tập truyện tranh

Thuận lợi ở thư viện này là chúng em được đọc sách, mượn sách miễn phí nên em và các bạn có điều kiện tiếp cận thường xuyên hơn…” em Thư nói.

Chàng trai học đến lớp 9 lập thư viện miễn phí cho người dân vùng cao - 4

Một cán bộ hưu trí đến thư viện Nắng Mai để tìm những cuốn sách hay

Còn ông Nguyễn Đức Thuận ở thôn Nguyên Cam, xã Sơn Nguyên vui mừng nói: Từ khi cháu Nha thu gom, sưu tầm sách về nhà, tôi thường đến đọc và thấy rất bổ ích. Nay cháu chính thức đưa thư viện đi vào hoạt động, người dân không mất phí mà có thể đọc tại chỗ hay mượn về nhà từ 1-5 cuốn. Các loại sách về pháp luật hay thông tin khoa học kỹ thuật, văn nghệ giải trí đều có.

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Ở khu vực miền núi huyện Sơn Hòa chỉ có khoảng 30% người dân có điều kiện với sách.

Đây là một khoảng cách rất lớn so với các địa phương khác của tỉnh Phú Yên. Chính vì vậy việc có thư viện Nắng Mai hoạt động là việc làm rất ý nghĩa. Điều này giúp cho các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận thêm được nhiều nguồn kiến thức....

Trung Thi