Chủ nhật, 12/03/2017 - 08:05

Chàng trai cai nghiện mở lớp học miễn phí giúp học sinh nghèo

Dân trí

Sau khi cai nghiện thành công ở Lào, Nguyễn Văn Sỹ trở về quê hương với quyết tâm làm một việc gì đó có ích cho xã hội để chuộc lỗi với cuộc đời, với gia đình. Và cũng chính từ đó, lớp học miễn phí cho các em học sinh ở làng quê nghèo được ra đời.

Vượt qua mặc cảm, làm lại cuộc đời

Ngày Sỹ từ Lào trở về quê hương và biết tin anh đã cai được nghiện, nhiều người trước đó từng thán phục chàng trai nghèo học giỏi đã đến chúc mừng, động viên. Đó cũng là nguồn động lực rất lớn để tiếp thêm ý chí cho Sỹ làm lại cuộc đời bằng con đường dạy học. Và cũng từ đó, lớp học miễn phí giúp các em học sinh nghèo ở làng quê Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) ra đời trong niềm vui vô bờ bến của các em học sinh và người dân nơi đây.

Trước khi dính vào ma túy, Sỹ được nhiều người biết đến là một cậu sinh viên học giỏi. Những ngày còn học đại học, anh từng mở lớp dạy kèm cho các em học sinh 12 ôn thi đại học. Cũng chính vì vậy, niềm đam mê với sách vở chưa bao giờ dừng lại trong con người Sỹ, dù chìm trong ma túy nhưng Sỹ vẫn tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với tấm bằng loại Khá.

Lớp học của người thầy đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ
Lớp học của người "thầy" đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ

Nói về việc bén duyên với cái nghề gia sư cho các em học sinh hiện tại, dù bản thân không qua trường lớp sư phạm nào, Sỹ cho biết anh không coi mình là thầy giáo, chỉ xem như là một người anh để giúp một phần kiến thức nhỏ bé mình có cho các em học sinh.

Anh Hoàng Văn Thanh - một người mà theo Sỹ chính là người đầu tiên tin tưởng gửi gắm con trai cho anh, đặt viên gạch đầu tiên cho con đường hoàn lương, trở thành một người "thầy" đặc biệt như hiện nay - tâm sự với chúng tôi, mặc dù vào thời điểm đó, Sỹ bị mọi người xa lánh vì biết anh bị nghiện, nhưng là người cùng thôn, tôi biết trước đây Sỹ học rất giỏi, lại từng mở lớp dạy kèm cho học sinh nên đã nhờ dạy kèm cho đứa con của anh là Hoàng Đức Thắng (SN 1999).

“Tui biết Sỹ nó có kiến thức, nhưng vì sa ngã nên mới vậy, con tui muốn thi công an mà ở địa phương không có thầy dạy, nên tui nói nó qua nhờ Sỹ kèm một thời gian xem sao, vì tui cũng có theo dõi và tin Sỹ đã cai được ma túy. Sau một thời gian được Sỹ dạy kèm, đến nay lực học của con tui cũng rất tiến bộ, nó còn rủ bạn đến học cùng, tiếng lành đồn xa nay nhiều em theo học thằng Sỹ lắm, tui cũng mừng cho nó”, anh Thanh tâm sự.

Nhờ vào vốn kiến thức vốn có của mình nên thầy Sỹ đã giảng dạy rất kỹ nên các em học sinh rất dễ hiểu và học lực lên rất nhanh
Nhờ vào vốn kiến thức vốn có của mình nên "thầy" Sỹ đã giảng dạy rất kỹ nên các em học sinh rất dễ hiểu và học lực lên rất nhanh

Với kiến thức vốn có và tìm hiểu học hỏi thêm, Sỹ nhận dạy kèm cho nhiều em học sinh tại xã Hoa Thủy và nhiều xã lân cận. Thời gian đầu, Sỹ chỉ kèm cặp một số học sinh môn Hóa Học, đến nay lớp dạy kèm của người "thầy" đặc biệt này đã có trên 100 học sinh, chủ yếu là các em học sinh lớp 12 ôn thi đại học và một số học sinh THCS.

Địa phương, công an ủng hộ con đường hoàn lương của Sỹ

Sau khi có lớp học tự lập tại nhà, có được sự tin tưởng của gia đình và các em học sinh, cùng với đó là sự động viên, giúp đỡ của Công an huyện Lệ Thủy cũng như chính quyền địa phương, vào đầu năm 2017, Sỹ đã mở thêm một lớp học tại Trường Tiểu học Hoa Thủy để dạy miễn phí cho các học sinh THPT. Đến nay lớp học này đã có gần 70 em.

“Vượt qua được con đường nghiện ngập ma túy và có được như ngày hôm nay, với mình như một giấc mơ vậy. Thực sự nếu không có sự động viên, giúp đỡ của gia đình, người thân, của các cán bộ Công an huyện Lệ thủy, của Đồn Lệ Ninh và chính quyền địa phương thì có lẽ mình sẽ không có được ngày hôm nay. Giờ mình chỉ muốn tiếp tục thỏa niềm đam mê dạy học, làm một cái gì đó có ích cho xã hội để chuộc lại lỗi lầm”, Sỹ tâm sự.

Với lượng học sinh đông và chia làm nhiều lớp, có những ngày người "thầy" đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ phải dạy đến 7 ca, mỗi ca từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Đang học lớp ôn thi đại học tại nhà Sỹ, em Bùi Văn Tài (SN 1998) cho biết, kiến thức của em thực sự đã tiến bộ rõ rệt hơn so với trước và đang cố gắng trau dồi để có thành tích tốt trong kỳ thi sắp tới.

Với lượng học sinh đông và chia làm nhiều lớp, có những ngày người thầy đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ phải dạy đến 7 ca, mỗi ca từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ
Với lượng học sinh đông và chia làm nhiều lớp, có những ngày người "thầy" đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ phải dạy đến 7 ca, mỗi ca từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ

“Năm ngoái em thi đại học nhưng không đậu, năm ni em muốn thi lại, vì cũng không có tiền đi ôn thi ở các trung tâm và nghe các bạn nói ở đây có thầy Sỹ dạy rất tốt nên em đến xin học, lúc đầu nghe kể chuyện thầy ngày trước nghiện, rồi nhìn thầy còn xăm trổ nữa cũng sợ lắm, ngồi học chẳng dám nói gi, nhưng dần dần thấy thầy cũng dễ tính, tận tình nên quen và không sợ như trước nữa”, Tài kể lại.

Nói về con đường hoàn lương của Sỹ, ông Phạm Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hoa Thủy cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã luôn động viên, giúp đỡ hết sức cho anh Sỹ, và với lớp học miễn phí anh đang giảng dạy có ý nghĩa rất lớn, nó giúp các em học sinh nghèo có điều kiện học thêm. Qua lớp học này, chính quyền xã Hoa Thủy rất mong muốn anh Sỹ sẽ có thể làm những việc có ích cho xã hội, đồng thời tuyên truyền cho các em học sinh tránh xa vấn nạn ma túy và là một gương để những người đang chìm trong nghiện ngập sớm thức tỉnh".

“Bản thân Sỹ là một người học giỏi, gia đình cũng có truyền thống hiếu học, nhưng vì sa ngã vào ma túy và biến Sỹ trở thành kẻ nghiện ngập, làm khổ gia đình, ảnh hưởng đến xã hội. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn lương của mình, Sỹ đang cố gắng chuộc lỗi và trở thành người có ích. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục động viên, quan tâm giúp đỡ để Sỹ không mặc cảm với bản thân, trở thành một công dân tốt, sống có ích”, ông Hải nói.

Cuối tháng 2 vừa qua, Công an huyện Lệ Thủy và anh Nguyễn Văn Sỹ đã phối hợp tổ chức buổi lễ khai giảng cho lớp học gồm 60 em học sinh nghèo tại địa bàn các xã Hoa Thủy, Sơn Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, đặc biệt hôm đó còn có hơn 10 người nghiện ma túy cũng đến tham dự.

Buổi lễ khai giảng của lớp học do thầy Sỹ đứng lớp được Công an huyện Lệ Thuỷ tổ chức tại trụ sở UBND xã Hoa Thuỷ (Ảnh: T.T)
Buổi lễ khai giảng của lớp học do "thầy" Sỹ đứng lớp được Công an huyện Lệ Thuỷ tổ chức tại trụ sở UBND xã Hoa Thuỷ (Ảnh: T.T)

Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng Công an huyện Lệ Thủy cho biết: "Mục đích của buổi khai giảng và lớp học này là để cho người nghiện ma túy thấy được bản năng của con người là luôn luôn hướng đến cái thiện và "thầy" Nguyễn Văn Sỹ đã làm được điều đó. Tại buổi lễ đầy ý nghĩa này còn có một số người mà trước đây đã cùng với Sỹ sử dụng ma túy và nay khao khát được trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội như "thầy" Sỹ. Mong muốn của chúng tôi là để họ cảm nhận được sự chung tay, tiếp sức của xã hội, tạo cho họ những suy nghĩ tích cực và nhìn vào tấm gương của “thầy” Sỹ để noi theo".

Với những nỗ lực, cố gắng thoát ra khỏi quá khứ đáng trách, Nguyễn Văn Sỹ đang dần lấy lại được niềm tin từ gia đình, xã hội, và với anh những gì đã xảy ra sẽ mãi là bài học đắt giá cho bản thân. Cũng chính vì vậy mà trong mỗi buổi học, ngoài việc truyền đạt kiến thức, anh còn tâm sự với các em học trò, những người em đang theo học về câu chuyện cuộc đời mình và muốn các em sẽ tránh xa những tệ nạn xã hội, tránh xa vết xe đổ mà anh đã từng đi qua, hướng các em đến một tương lai tốt đẹp.

Đặng Tài - Tiến Thành