Chàng thủ khoa miền Tây giỏi môn Địa lý

(Dân trí) - Thi đỗ thủ khoa Trường ĐH Xây dựng miền Tây, cậu học trò quê Vĩnh Long - em Cao Minh Tiến không chỉ học tốt các môn khối A mà còn rất giỏi môn Địa Lý.

Học sinh khối A nhưng rất giỏi môn Địa Lý

Với số điểm 20,5 (trong đó Lý 7,25; Hóa 7,25; Toán 5,75), em Cao Minh Tiến đã đỗ thủ khoa Trường ĐH Xây dựng miền Tây năm 2013. Đây không phải là điều bất ngờ bởi Tiến luôn được biết đến là học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Đặc biệt, trong ba năm cấp 3, em là học sinh xuất sắc nhất khối. Trong kì thi tốt nghiệp THPT, em cũng đứng đầu Trường THPT Vĩnh Long với số điểm 54. Ngoài học thì Tiến còn là một người chơi thể thao rất cừ, tham gia nhiều CLB thể thao của nhà trường.

Một điều rất đặc biệt khi chúng tôi hỏi đến thành tích thi cử trong những năm cấp 3 thì em đưa ra rất nhiều bằng khen học sinh giỏi của môn Địa Lý. Tiến cho biết: “Trong những năm cuối cấp 2 em được các thầy cô ôn luyện cho rất nhiều kiến thức môn Địa Lý, lên cấp 3 cô dạy Địa biết thế là kéo em đi thi. Ba năm liền, em đều là học sinh giỏi tỉnh môn Địa Lý”.

Thủ khoa ĐH Xây dựng miền Tây từng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh.
Thủ khoa ĐH Xây dựng miền Tây từng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh.

Đối với Tiến, học tập không phải cứ học nhiều là giỏi, mỗi ngày em chỉ học ở nhà khoảng 2-3 tiếng, còn lại kiến thức là học trên lớp và học thêm. Quan trọng nhất là phải nắm được trọng tâm vấn đề, biết tổng hợp kiến thức và luôn tập cho mình thói quen luyện nhiều dạng đề, nhất là đề trắc nghiệm giải nhanh.

Vừa đi học vừa dạy thêm kiếm tiền

Gia đình Tiến tuy không thuộc hộ nghèo nhưng cũng chỉ tạm đủ nuôi sống gia đình sống ngày nào biết ngày đó. Bố Tiến là thợ hồ nhưng mấy năm gần đây ở Vĩnh Long không có việc làm nên chú khăn gói lên Sài Gòn làm thuê tuy vậy công việc cũng rất thất thường, số tiền tích góp được cũng không bao nhiêu. Thu nhập chính của gia đình dựa vào công việc nấu đám của mẹ em Tiến, cô Tuyết là người nổi tiếng nấu ăn ngon, giá cả lại phải chăng nên rất nhiều người đặt, nhất là mấy cơ quan nhà nước. Những lúc rảnh rỗi, Tiến thường đi theo nấu đám cùng mẹ.

 Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình, Tiến luôn cố gắng vừa học, vừa làm để phụ giúp gia đình. Ở nhà, Tiến nhận dạy thêm cho 5 em học sinh trong đó có 2 em lớp 3 và 3 em lớp 7. Chàng thủ khoa tâm sự: “Em dạy cho tụi nhỏ tuần 3 buổi cũng được mấy năm rồi, vừa là giúp mình có thêm thu nhập, nhưng cũng là giúp cho những đứa không có điều kiện học thêm”. Mỗi tháng, Tiến chỉ thu mỗi em học 100 ngàn đồng, số tiền này em để dành học thêm còn dư thì mua sách vở chứ không xin tiền bố mẹ.

Thủ khoa ĐH Xây dựng miền Tây từng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh.
Mấy năm qua để có tiền đi học, Tiến mở lớp dạy thêm cho các em nhỏ ở xóm. Khi vào đại học, Tiến tiếp tục duy trì lớp học này để có tiền trang trải chi tiêu cá nhân.
 
Ban đầu lúc đăng kí thi đại học, Tiến đăng kí 3 trường là ĐH Cần Thơ, ĐH dân lập Cửu Long và ĐH Xây dựng miền Tây, nhưng rồi nghĩ đến gia đình em chỉ thi duy nhất trường ĐH Xây dựng miền Tây.
 
“Gia đình tôi lúc nào cũng mong có thể cho con được học hành đàng hoàng, học trường thật tốt, nhưng giờ kinh tế gia đình thì tính từng ngày nên tôi khuyên cháu học trường này vừa gần nhà, chi phí lại ít tốn kém. Nhưng rồi khi nghe tin con mình đậu thủ khoa gia đình tôi đã bật khóc vì bất ngờ, vì tự hào và cả thương nó, nếu gia đình có điều kiện nó sẽ học được trường tốt hơn nhiều” - cô Tuyết chia sẻ.

 Lương Thủy - Nguyễn Hành

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Chân dung thủ khoa ĐH 2013
Đọc thêm