Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10

Dân trí

Việc chạy đua ôn thi vào lớp 10 ở TPHCM bắt đầu khỏi động và có phần căng thẳng hơn khi kỳ thi năm nay sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Thời gian ôn luyện ngắn, nhiều học sinh đang "học ngày, cày đêm" để tìm một suất ở ngôi trường THPT mong muốn.

Chị Lê Thị Minh Thư, có con học lớp 9 ở quận Thủ Đức cho biết, từ đầu năm học con chị đã ôn luyện thi lớp 10 tại một trung tâm văn hóa gần nhà. Ra Tết, nắm tình hình kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm, chị lập tức lên lịch tăng tốc ôn thi cho con.

Chị cho con ngưng học gần nhà, ngoài việc học hai buổi ở trường thì theo một trung tâm có tiếng ở quận 1 cách nhà gần chục cây số với lịch tuần ba buổi tối. Ba buổi tối còn lại, chị mướn gia sư Văn và Tiếng Anh về nhà kèm cặp thêm vì con còn yếu hai môn này. Chỉ duy nhất tối thứ 7 cháu được thả lỏng để tự học.

Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10 - 1

Những ngày con đi học ở trung tâm, chị Thư cũng luyện thi theo con, gác hết mọi việc. Chiều đón con ở trường rồi vòng chở lên chỗ luyện thi, con vào lớp còn chị ngồi ngoài chờ hết giờ để đón con về. Trên đường về hai mẹ con có thể vào quán ăn uống hoặc về nhà ăn vội ăn vàng để cháu còn kịp ngồi vào bàn xem lại bài vở. Từ ngày mẹ con đi ôn, chồng và cậu con trai nhỏ của chị cũng phải tự lo liệu chuyện ăn uống.

“Con tôi mong muốn vào Trường THPT Gia Định, trường có đầu vào cao nên việc ôn thi phải dốc hết toàn lực. Trước đây kết thúc học kỳ hai, các cháu còn có hơn tháng để luyện thi thì giờ chỉ còn khoảng hai tuần nên việc ôn sẽ phải dồn dập hơn”, người mẹ nói.

Cũng thúc con dồn sức học, chị Ng.T. L., phụ huynh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh lo lắng việc thi sớm, thời gian ôn luyện bị rút ngắn sẽ ảnh hưởng đến việc ôn thi của con. Từ lâu con chị đã học thêm ở trung tâm nhưng giờ chị quyết cho cháu ôn tất cả ba môn dự thi. Lịch học của con kín đặc từ sáng tối, đêm về còn không kịp giải quyết bài tập.

Theo quan điểm của chị L., môi trường ở bậc THPT quyết định rất nhiều đến tương lai của con, thi đại học trượt năm nay thì năm sau thi lại, còn lớp 10 chỉ có một cơ hội duy nhất. Vợ chồng chị không ngừng động viên con phải cố gắng hết sức và còn treo thưởng nếu con thi đỗ sẽ được tặng món quà cháu yêu thích từ lâu mà trước đây bố mẹ chưa đồng ý để con có thêm động lực.

Người mẹ bộc bạch: “Đến nay cháu chưa quyết định sẽ thi vào trường nào nhưng gia đình nhắm vào các trường top trên, thành ra không thể lơ là. Lịch học của cháu kín mít từ sáng đến tối nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp để con tranh thủ có thời gian nghỉ ngơi”.

Ngoài bận tâm chọn trường thi cho con, vợ chồng anh Hoàng Xuân Thành, ở quận 3 lại rất lo lắng về khả năng nắm bắt và và xử lý đề thi của con mình, nhất là gần đây đề thi có rất nhiều đổi mới.

Tìm một chỗ ở lớp 10 công lập, nhất là các trường top trên là một cuộc đua căng thẳng với học sinh ở TPHCM
Tìm một chỗ ở lớp 10 công lập, nhất là các trường top trên là một cuộc đua căng thẳng với học sinh ở TPHCM

Anh Thành nói, con gái anh lực học rất tốt, cẩn thận nhưng cháu quá chăm chỉ, ham sách vở nên rất ít quan tâm đến vấn đề xung quanh cuộc sống. Anh lo đề thi thay đổi nhiều, con học tốt cũng chưa chắc ghi ghi điểm cao nên rất băn khoăn trong việc chọn nguyện vọng. Hiện tại, anh cũng cho con ôn thi ở ngoài trung tâm để cháu thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với các dạng đề thi mới.

“Leo cao dễ trượt”, không chỉ học sinh yếu, kém khó "chạy đua" vào lớp 10 công lập mà nhiều học sinh khá giỏi ở TPHCM cũng có thể rớt trong kỳ thi này dù đạt điểm cao. Các năm trước, có những học sinh đạt điểm rất cao nhưng không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng vào công lập. Hầu hết các em đều gặp lỗi chọn nguyện vọng quá sức và không chọn cho mình một nguyện vọng mang tính “dự bị”. Theo các giáo viên, nhiều học sinh chịu áp lực rất lớn từ việc chọn trường của phụ huynh, nhiều em rớt cũng vì chọn trường quá sức theo kỳ vọng của bố mẹ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, không chỉ tư vấn cho học sinh, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cần chú ý tư vấn cho cả phụ huynh học sinh chọn nguyện vọng thi cho con sao cho phù hợp với khả năng và thuận tiện trong việc đi lại học tập. Các em và gia đình nên tìm hiểu kỹ các trường trên địa bàn cư trú và các trường dự định đăng ký nguyện vọng vào học. Ngoài trường công lập, con đường học hành của các em có thể tiếp tục theo học ở các trường tư thục, các trung tâm GDTX hay các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Hoài Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất