CEO trẻ chia sẻ thành công nhờ "không gục ngã sau thất bại"

(Dân trí) - Những học sinh, sinh viên xuất sắc từng đoạt giải quốc gia, quốc tế lắng nghe chia sẻ từ những CEO trẻ, thành công trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin.

Mới đây, Trung tâm tài năng trẻ FYT đã tổ chức hội thảo “Tôi khởi nghiệp” nhằm kỷ niệm 15 năm thành. Hội thảo thu hút gần 300 bạn trẻ là sinh viên các trường đại học, cựu thành viên FYT và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tham dự.

Các bạn học sinh, sinh viên tài năng tham gia buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ CEO trẻ

Các bạn học sinh, sinh viên tài năng tham gia buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ CEO trẻ

Trung tâm tài năng trẻ FYT là một câu lạc bộ nhằm hỗ trợ cho những tài năng trẻ của đất nước do chủ tịch FPT Trương Gia Bình thành lập vào 25/12/1999. Tới nay, tổ chức này đã thu hút được gần 400 thành viên.
 
Để được đứng vào FYT, các thành viên phải những sinh viên xuất sắc tại các trường trên toàn quốc, từng đoạt giải quốc gia, quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn phải phải vượt qua các vòng thi IQ, GMAT, Tiếng Anh, viết luận, làm việc nhóm và phỏng vấn…

Sự khắt khe trong khâu tuyển chọn của trung tâm này được đổi lại bằng sự hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kinh tế và công nghệ thông tin; tiếp xúc, học hỏi nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan, các lãnh đạo hàng đầu của các doanh nghiệp…

Trong buổi gặp mặt vừa qua, những “nhân tài” từng trưởng thành từ trung tâm này đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho các bạn trẻ. Đó là Hiệu trưởng Đại học FPT Đàm Quang Minh, Tổng giám đốc PeaceSoft Nguyễn Hòa Bình, và ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Tofu Games.

Dám nghĩ dám làm

Tổng giám đốc PeaceSoft Nguyễn Hòa Bình

Tổng giám đốc PeaceSoft Nguyễn Hòa Bình

Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên, anh Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Peacesoft (thành viên FYT khóa 1) kể, khi 19 tuổi, anh được nhận vào FYT khóa 1.

Ngay từ khi còn đi học, anh Bình đã đam mê lập trình và thường tự lập trình game nhỏ, sau đó là những game lớn. Năm lớp 11, chàng trai này đã tự lập được một giao diện điều khiển hoạt động của nhiều thiết bị máy tính.

Sau đó, anh làm ra được nhiều sản phẩm có ích và tự tin mở công ty riêng khi mới 19 tuổi, là một trong những người trẻ nhất lập công ty thời đó.

Sau khoảng thời gian khó khăn ban đầu, anh Bình nhận ra rằng khó khăn lớn nhất của người khởi nghiệp là không có tiền. Điều đó khiến cho sản phẩm của anh không thể tiến xa hơn trên thị trường trong nước và thế giới. Anh tự rút ra kết luận là “không có tiền, không có giấc mơ”. Do đó anh khuyên các bạn sinh viên nên tích lũy sớm, kêu gọi gia đình, bạn bè hỗ trợ để thực hiện ước mơ.

Anh cho rằng khởi nghiệp càng sớm càng tốt và quan trọng là “dám nghĩ dám làm”, không sợ thất bại. Theo anh, càng bắt đầu sớm thì bạn trẻ càng có nhiều thời gian để học hỏi, phát triển tài năng.

Tuy nhiên, bản thân các bạn trẻ cũng phải hiểu rõ khả năng của mình, để không tự huyễn hoặc bản thân đi theo con đường mình không có khả năng. Ngoài ra, yếu tố cơ hội và may mắn cũng cần phải quan tâm khi khởi nghiệp.

“Tôi quan tâm các bạn đi nhanh như thế nào hơn là việc các bạn bắt đầu từ đâu”, anh Bình cho biết.

Người thành công là những người không bị gục ngã sau thất bại

Anh Đàm Quang Minh

Anh Đàm Quang Minh

Anh Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT chia sẻ niềm hi vọng các bạn trẻ tìm được đường hướng phát triển của mình càng sớm càng tốt. Anh cho biết sau khi tham gia FYT, đường học của anh khá dài và một trong những trải nghiệm đáng nhớ là môi trường giáo dục nước ngoài.

“Tôi khuyên các bạn nếu có cơ hội trải nghiệm quốc tế thì nên trải nghiệm vì nó sẽ giúp bạn đi xa rất nhiều”, anh Minh nói.

Anh cho rằng mỗi người nếu có cơ hội thì nên học hỏi bạn bè những kinh nghiệm thành công, thất bại. Những người thành công là những người không bị gục ngã sau thất bại, bởi vì hiếm thấy một người nào toàn may mắn đạt được mọi mục tiêu một cách dễ dàng, quan trọng là khi vấp ngã ta đứng lên sau vấp váp như thế nào.

Anh Minh khuyên các bạn trẻ phải tìm ra những thứ không lặp lại để tạo dựng con đường cho riêng mình thì mới thành công. Quá trình tìm kiếm dù mất thời gian nhưng đó là quá trình tìm tòi xứng đáng.
 

Mai Châm

Mọi bài vở, ý kiến đóng góp về hoạt động của du học sinh Việt, hội SV Việt Nam tại các nước hay thông tin, kinh nghiệm du học, quý độc giả có thể chia sẻ đến mục Du học báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email duhoc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

Đang được quan tâm
Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016: “StartUp không phải màu hồng!”

Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016: “StartUp không phải màu hồng!”

Để đến được với giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, Lê Công Thành cho biết, đã phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn. Trước khi gọi được vốn, công ty từng đứng trước nguy cơ giải tán vì không thể giữ chân được nhiều thành viên trong đội ngũ sáng lập.