Quảng Bình:

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước

(Dân trí) - Trong lúc đi cào ngao, Vũ phát hiện có 3 người bị đuối nước, nam sinh lớp 10 ngay lập tức lao xuống sông, kéo được 2 em nhỏ lên bờ. Tuy nhiên vì đuối sức, Vũ đã không thể cứu được người còn lại.

Lao xuống dòng nước dữ, cứu 2 em nhỏ thoát chết

Những ngày qua, ở vùng quê nghèo Thuận Hòa, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân đang bàn tán, truyền tai nhau về câu chuyện cứu người đuối nước của một nam sinh lớp 10.

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước - 1

Em Cao Anh Vũ, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Bình, người vừa dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước.

Chàng trai dũng cảm mà chúng tôi nhắc đến là em Cao Anh Vũ (SN 2005), trú thôn Thuận Hòa, xã Liên Trường, hiện đang là học sinh lớp 10A1, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhờ có sự mưu trí, không ngại hiểm nguy của Vũ, 2 em nhỏ lớp 6 đã thoát khỏi tử thần.

Câu chuyện xảy ra vào khoảng 8h30, ngày 1/6. Thời điểm này, anh Phạm Văn Dũng (38 tuổi), trú thôn Đông Phúc, xã Liên Trường đưa 2 đứa cháu họ của mình là Đinh Tuấn Kiệt và Phạm Thị Bích Thảo ra bãi ven sông Gianh chơi.

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước - 2

Khu vực sông xảy ra vụ đuối nước.

Kiệt và Thảo sau đó đã xuống sông tắm nhưng không may bị nước cuốn trôi, anh Dũng thấy vậy liền hoảng hốt nhảy xuống sông cứu cháu, tuy nhiên người đàn ông này cũng bị nước cuốn theo.

Lúc này, em Cao Anh Vũ đang đi cào ngao như thường lệ trên sông Gianh thì bất chợt phát hiện có tiếng kêu cứu cách đó vài trăm mét. Sau giây phút định hình, Vũ nhận ra có người đang chới với giữa dòng nên vội vứt lại vật dụng, lao thật nhanh xuống dòng nước dữ, cố gắng cứu nạn nhân.

"Khi đó em bơi ra thì mới biết có 2 em nhỏ, em một tay bơi, một tay kéo được em nam vào bờ, sau đó quay trở ra kéo em nhỏ còn lại. Lúc đó em gái này đã uống rất nhiều nước và đuối sức nên em phải hô hấp và sơ cứu đẩy nước ra ngoài. Cả 2 em sau đó được mọi người đưa đi cấp cứu", Vũ nhớ lại.

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước - 3

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đến nhà để thăm hỏi, tuyên dương và khích lệ hành động dũng cảm của em Vũ.

Do cố gắng để cứu 2 em nhỏ nên Vũ đã kiệt sức, không thể cứu được người đàn ông còn lại, thi thể anh Dũng sau đó cũng đã được người dân và lực lượng chức năng tìm thấy.

Với hành động dũng cảm của mình, Vũ đã nhận được sự tán thưởng của người dân trên địa bàn cũng như nhà trường, chính quyền địa phương. Vào chiều 4/6, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cũng đã về tận nhà của Vũ để động viên, khích lệ lòng dũng cảm của em.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cũng đã trao tặng Giấy khen cho Vũ, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen cho em vì đã dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước.

Nỗi băn khoăn của nam sinh lớp 10

Cao Anh Vũ là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em, bố của Vũ làm nghề đi biển, chẳng mấy khi ở nhà, mẹ em làm nông nên cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả. Là một cậu học trò chăm ngoan, ngay từ nhỏ Vũ đã mưu sinh dọc theo sông Gianh, cào ngao, bắt cá, phụ giúp bố mẹ, bởi vậy Vũ bơi lội rất giỏi. Cũng nhờ vậy mà Vũ đã cứu thành công 2 em nhỏ bị đuối nước.

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước - 4

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình tặng Giấy khen cho em Cao Anh Vũ.

Chị Phạm Thị Thanh (SN 1982), mẹ của Vũ cho biết, chị rất tự hào về hành động cứu người của con trai mình; sau khi cứu người, do đuối sức nên Vũ cũng rất mệt mỏi và phải nghỉ ở nhà mấy hôm nay.

"Là Vũ hay là tôi, hay bất cứ ai vào hoàn cảnh đó cũng sẽ xuống sông để cứu người như vậy cả. Tôi rất tự hào về hành động của con, tuy nhiên vừa rồi cũng rất lo, may là cháu Vũ cứu được người và vừa đảm bảo an toàn cho bản thân", chị Thanh tâm sự.

Mặc dù sức khỏe đã ổn định trở lại và nhận được sự tán dương của mọi người, thế nhưng khi nhớ về sự việc ngày 1/6, chàng trai Cao Anh Vũ có vẻ đượm buồn và tỏ ra tiếc nuối. Bởi lẽ, Vũ đã phải chứng kiến anh Phạm Văn Dũng đuối nước và ra đi ngay trước mắt mình mà bất lực không thể cứu.

"Kéo được 2 bạn nhỏ đó vào bờ xong em cũng mệt lả, chân tay lúc đó run lẩy bẩy, vừa sợ vừa mệt. Em chỉ tiếc là không còn đủ sức lực để cứu chú Dũng. Lúc mọi người ra tìm kiếm và đưa được chú ấy lên bờ thì chú ấy đã…", Vũ nói trong tiếc nuối.

Câu chuyện về nam sinh lớp 10 kịp thời cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước - 5

Mặc dù cứu được 2 em nhỏ đuối nước, thế nhưng Vũ vẫn tỏ ra tiếc nuối và đượm buồn vì chẳng thể cứu được người đàn ông còn lại.

Còn với 2 em học sinh được Vũ cứu là Đinh Tuấn Kiệt và Phạm Thị Bích Thảo, sự việc vừa qua thực sự là nỗi sợ hãi kinh hoàng. Cùng với việc người cậu, người chú của mình mất, Kiệt và Thảo trở nên ít nói, chỉ trốn trong phòng, gia đình cũng đã tích cực động viên để các em sớm bình tĩnh trở lại.

Chia sẻ với Dân trí, anh Phạm Văn Tuyến, bố của em Thảo cho biết, gia đình vô cùng biết ơn hành động của em Cao Anh Vũ và đã đến nhà để gửi lời cảm ơn. Sau khi lo chuyện hậu sự cho anh Phạm Văn Dũng, cũng như tinh thần của 2 đứa trẻ Kiệt và Thảo ổn định, gia đình sẽ dẫn các cháu trở lại nhà em Vũ để nói lời cảm ơn tới ân nhân.

Đang được quan tâm