Câu chuyện không chọn con đường ĐH của quán quân Viet Challenge

(Dân trí) - Sản phẩm hỗ trợ cột sống của chàng trai người Mỹ gốc Việt Khoa Phan - quán quân VietChallenge 2016 chỉ sau một giờ đưa lên trang huy động vốn cộng đồng Kickstarter đã thu được 6.000 USD; nhưng hiếm ai biết được câu chuyện thú vị đằng sau thành công của cậu bạn này.

Câu chuyện không chọn con đường ĐH của quán quân Viet Challenge - 1

Khoa Phan và người bạn của mình Eddie Kong (start-up Bifrost Biotech) với sáng chế thiết bị hỗ trợ tư thế cho mọi lứa tuổi mang tên Bifrost đã thuyết phục được hội đồng giám khảo khó tính cũng như đa phần khán giả xem trực tiếp tại MIT và qua kênh Youtube của VietChallenge đã giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp cùng người Việt trẻ khắp thế giới.

Chúng tôi có cuộc trò chuyện nhanh với Khoa Phan sau đêm Chung kết VietChallenge 2016.

“Trường học không phải dành cho mình”

PV: Đâu là câu chuyện đằng sau cái tên Bifrost?

Khoa Phan: Ở trong thần thoại Bắc Âu, Bifrost là chiếc cầu nối các vị thần với thế giới loài người. Mình muốn theo đuổi ý tưởng này và là cấu nối giữa công nghệ và loài người.


Thiết bị y tế hỗ trợ cột sống của Khoa Phan và Eddie Kong (Đội Biforst Biotech) xuất sắc vượt qua hơn 3.000 đối thủ khắp thế giới để giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2016.

Thiết bị y tế hỗ trợ cột sống của Khoa Phan và Eddie Kong (Đội Biforst Biotech) xuất sắc vượt qua hơn 3.000 đối thủ khắp thế giới để giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2016.

Có phải VietChallenge là một sáng chế trong thời sinh viên của bạn? Điều gì đã khiến bạn thành lập Bifrost Biotech?

Mình chưa bao giờ giỏi trong trường cả, suýt đã trượt năm cuối cùng cấp ba. Và lúc đấy mình nhận ra là trường học không phải dành cho mình. Sau một khoảng thời gian, mình quyết định không đi học đại học và mở công ty riêng.

Mình được truyền cảm hứng để bắt đầu Bifrost trong khi lập trình. Mình có thể ngồi từ 10 đến hơn 12 giờ đồng hồ một ngày trên máy tính, trong khi có tư thế ngồi sai. Mình bắt đầu bị đau ở cổ/ lưng và đã thử sử dụng một sản phẩm trên thị trường để sửa tư thế ngồi nhưng sản phẩm này không có tác dụng mình mong muốn. Nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn, mình bắt đầu xây dựng thứ mình cần.

Cảm xúc bạn khi cầm trên tay giải thưởng cao nhất VietChallenge 2016?

Nó là sự kết hợp của lòng biết ơn và niềm tự hào. Mình thật sư biết ơn chương trình VietChallenge đã làm việc rất chăm chỉ để làm cho một sự kiện như thế này, thậm chí có thể và kết nối mình với các cá nhân "điên rồ" thông minh như ông Eduardo Ramos, người đã có một tác động rất lớn đến suy nghĩ của mình.

Mình tự hào vì mình đã có cơ hội để cạnh tranh và giành chiến thắng cho gia đình mình, bạn bè mình và di sản của mình với 300 công ty tài năng khác.


Khoa Phan không học đại học mà sớm lập công riêng để hiện thực hóa những ý tưởng công nghệ của mình.

Khoa Phan không học đại học mà sớm lập công riêng để hiện thực hóa những ý tưởng công nghệ của mình.

Cố gắng đưa sản phẩm thử ra ngoài thị trường nhanh nhất

Bạn có lời khuyên gì cho các thí sinh VietChallenge năm sau?

Nếu bạn là một công ty mới, hay có một ý tưởng mới, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là làm việc thật nhanh và hăng say hết mức có thể để hoàn thành sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP). Cố gắng đưa sản phẩm ra ngoài thị trường nhanh nhất có thể và xem thử thị trường có cần nó không.

Các công ty phần lớn thời gian thay đổi kế hoạch liên tục bởi vì hóa ra mọi người không quan tâm đến sản phẩm họ tung ra thị trường. Hãy chứng minh rằng ý tưởng của bạn đáng để thực hiện, không chỉ cho bản thân, mà cho những người khác nữa và phần còn lại sẽ theo như vậy

Cá nhân bạn thấy, đâu là yếu tố để ý tưởng Bifrost của bạn nổi bật và thắng cuộc thi VietChallenge 2016?

Mình đã luyện tập những thứ mình tâm niệm. Mình không nghĩ là mình thông minh hay có tài gì cả, nhưng mình đã làm việc cực kì cố gắng. Giống như Elon Musk nói, nếu các đối thủ của bạn làm việc 40 giờ một tuần, thì mình phải làm việc 100 giờ một tuần, bạn gần như phải làm gấp đôi người khác.

Mình không nói là sản phẩm của mình xuất sắc hay nó là yếu tố giúp mình chiến thắng. Điều quan trọng hơn là mình đã làm việc rất chăm chỉ để tung sản phẩm ra thị trường và chứng tỏ là mọi người muốn nó. Có ý tưởng là một điều tuyệt vời, nhưng bạn phải chứng tỏ nó thực tế và mọi người sẵn sàng trả tiền để mua nó nữa!

Cám ơn Khoa đã chia sẻ, chúc bạn có thêm nhiều sản phẩm tuyệt vời khác!

Phương Đoàn – Lệ Thu

Bài liên quan
Đang được quan tâm
Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016: “StartUp không phải màu hồng!”

Thủ lĩnh quán quân Nhân tài Đất Việt 2016: “StartUp không phải màu hồng!”

Để đến được với giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, Lê Công Thành cho biết, đã phải trải qua rất nhiều chông gai, khó khăn. Trước khi gọi được vốn, công ty từng đứng trước nguy cơ giải tán vì không thể giữ chân được nhiều thành viên trong đội ngũ sáng lập.