Thứ hai, 03/08/2020 - 08:49

Cấp tốc cho sinh viên nghỉ, chuyển dạy online do dịch Covid-19 tái phát

Dân trí

Hôm nay, sinh viên nhiều trường đại học tại TPHCM bắt đầu nghỉ học một tuần để phòng tránh dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các trường bắt đầu thông báo thay đổi hình thức học tập sang trực tuyến.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến  phức tạp, cuối tuần qua hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đã ra thông báo về việc thay đổi hình thức đào tạo để ứng phó với tình hình.

Cấp tốc cho sinh viên nghỉ, chuyển dạy online do dịch Covid-19 tái phát - 1

Một số trường tăng cường trở lại phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, tất cả sinh viên chính quy của trường được tạm nghỉ học từ ngày 3/8 đến 9/8. Trong thời gian này, sinh viên hạn chế đi lại khỏi điểm cư trú và chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Trong thời gian sinh viên nghỉ, nhà trường tiến hành triển khai tập huấn về kỹ thuật dạy học trực tuyến cho giảng viên và viên chức quản lý.

Sau thời gian tạm nghỉ học, giảng viên và sinh viên thực hiện việc giảng dạy và học tập bằng hình thức học trực tuyến theo thời khoá biểu đã công bố.

Trước đó, Trường ĐH Kinh tế TPHCM ra thông báo cho người học tất cả các hệ đào tạo được nghỉ học 1 tuần từ ngày 3/8 đến hết 9/8 vì dịch Covid-19.

Sau thời gian nghỉ học, người học và giảng viên thực hiện việc giảng dạy và học tập theo đúng thời khóa biểu như đã thông báo. Các buổi học trong thời gian nghỉ, giảng viên giảng bù bằng hình thức online hay tập trung phải có sự đồng thuận giữa giảng viên và người học.

Đối với việc thi kết thúc học phần, các trường hợp người học từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 18/7 phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Trong thời gian này, người học có lịch thi kết thúc học phần được làm đơn vắng thi có phép theo hướng dẫn của trường.

Đồng thời, nhà trường yêu cầu tất cả người học khi vào các khu vực cơ sở của trường, trong phòng học và phòng thi đều phải mang khẩu trang đến khi có thông báo mới.

Ngày 1/8, Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn cũng quyết định triển khai dạy, học trực tuyến đối với tất cả các học phần của học kỳ phụ năm học 2019-2020 bắt đầu từ sáng ngày 3/8/2020.

Cấp tốc cho sinh viên nghỉ, chuyển dạy online do dịch Covid-19 tái phát - 2

Thông báo của Trường ĐH Sài Gòn điều chỉnh các hoạt động đào tạo để thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Đồng thời, trường sẽ tạm dừng dạy, học các phần Giáo dục quốc phòng an ninh 3 và 4, Giáo dục quốc phòng an ninh III, và các học phần Giáo dục thể chất của học kỳ phụ năm học 2019-2020 cho đến khi có thông báo mới.Ngoài ra, nhà trường cũng tạm dừng tổ chức Thi khảo sát tiếng Anh đầu vào đợt 3 năm học 2019-2020.

Tương tự, lãnh đạo Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM cũng quyết định các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong chuyển sang giảng dạy trực tuyến chương trình hè 2019-2020 từ ngày 3/8.

Đối với sinh viên đai học, các lớp học thực hành có số lượng sinh viên ít và thời lượng học ngắn vẫn tiếp tục học tập trung nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Hoa Sen cũng thông báo đã chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng đào tạo cho sinh viên trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trường đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng cho học kỳ hè 2020 chuyển sang chế độ học online (trực tuyến); tiếp tục tập huấn dạy online cho giảng viên, nhất là các giảng viên mới chưa có kinh nghiệm dạy online.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19. PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước khi tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại, chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm túc các hoạt động phòng chống dịch bệnh như đo thân nhiệt tất cả người vào bên trong trường, kèm nước rửa tay được đặt tại các điểm thuận tiện. Và giờ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, chúng tôi chỉ đạo toàn trường đeo khẩu trang thêm.

Thông báo số 132 phát ngày 28/7/2020 của Trường, chúng tôi đề nghị thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh với sinh viên, nhân viên, khách thuê từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 phải khai báo lịch sử đi lại trên hệ thống online”.

Đối với công tác giảng dạy, nhà trường sẵn sàng cho tình huống đào tạo trực tuyến. Kích hoạt các hình thức giảng dạy online, chuẩn bị bài giảng điện tử, tập huấn giảng viên và hướng dẫn học viên, sinh viên cách thức học tập trực tuyến.

Ngoài ra, dự kiến trong tuần sau, trường sẽ đến các điểm thi tốt nghiệp THPT trao nước rửa tay do trường sản xuất với mục tiêu phục vụ cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, nhà trường tạm hoãn tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 1.000 tân cử nhân, thạc sĩ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/8 tới.

Lê Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất