Bình Dương:

Cấp thực phẩm thối vào bếp ăn trường học: Bị phạt hơn 80 triệu đồng

(Dân trí) - Với nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trong nhiều trường học trên địa bàn Bình Dương, Công ty Phú Hào đã bị lực lượng chức năng xử phạt hơn 80 triệu đồng.

Số cá đã bốc mùi do của công ty Phú Hào chở đến Trường tiểu học Long Bình 

Số cá đã bốc mùi do của công ty Phú Hào chở đến Trường tiểu học Long Bình 
Số cá đã bốc mùi do của công ty Phú Hào chở đến Trường tiểu học Long Bình.

Sáng 19/4, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (thị xã Tân Uyên) chuyên cung cấp cho các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương số tiền 82,5 triệu đồng về các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại 8 trường học.

Liên quan đến vụ việc nguyên liệu thịt, cá có nghi vấn về chất lượng của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 8 bếp ăn trường học trên địa bàn do Công ty Phú Nhật Hào nấu ăn.

Kết quả phát hiện 8 trường học gồm: Lai Hưng, Long Bình (huyện Bàu Bàng), Võ Thị Sáu, An Tây A, Duy Tân (thị xã Bến Cát), Tân Hiệp, Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên), Thường Tân (huyện Bắc Tân Uyên) vi phạm các lỗi như, không liên hệ cơ quan thú y để được cấp Giấy chứng nhận vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật có trong danh mục sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh sản phẩm động vật trên cạn khi chưa được cơ quan thú y có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận được phép tiêu thụ; sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm để chế biến thức phẩm, bảo quản sau khi phân chia thức ăn không đúng quy định…

Trước đó, vào ngày 5/3, theo phản ánh nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm của phụ huynh học sinh, Đoàn Kiểm tra liên ngành Bàu Bàng, các cơ quan chức năng địa phương, Ban Giám Hiệu nhà trường, đại diện Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (đóng tại thị xã Tân Uyên) và đại diện phụ huynh học sinh đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển số 61P - 4522 vận chuyển nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho Trường Tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng).

Kết quả phát hiện xe ô tô của Công ty Phú Nhật Hào đã vận chuyến cá Diêu Hồng, da, mỡ heo có mùi hôi. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 18 bếp ăn trường học, bếp ăn doanh nghiệp trên địa bàn do Công ty Phú Nhật Hào nấu ăn.

Số cá đã bốc mùi do của công ty Phú Hào chở đến Trường tiểu học Long Bình 
Học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu bị ngộ độc được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế thị xã Bến Cát.

Gần đây nhất, một vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (P.Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) khiến 15 em học sinh phải đưa đến Trung tâm y tế thị xã Bến Cát điều trị. Bếp ăn của Trường tiểu học Võ Thị Sáu do công ty Phú Nhật Hào cung cấp.

Cụ thể, vào khoảng 11h ngày 9/4, các em học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu dùng cơm với đậu hũ nhồi thịt, canh mồng tơi, mướp. Khoảng 30 phút sau, 1 học sinh bị nôn, sau đó thêm 4 em khóc và buồn nôn, nôn, khi cô giáo hỏi các em còn lại có bị gì không, thì có 10 em cho biết là bị đau bụng (đều chung lớp 3A1 gồm 41 học sinh).

Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương đã yêu cầu trường tiểu học Võ Thị Sáu ngưng bếp ăn do công ty Phú Nhật Hào cung cấp tới khi có kết luận chính thức vụ 15 học sinh phải nhập viện sau khi ăn trưa tại trường này. Hiện các mẫu thức ăn mà các em học sinh đã dùng trong trưa 9/4 sẽ được lưu giữ và gửi đến Viện Y tế Công cộng TPHCM xét nghiệm nhằm làm rõ vụ việc.

Trung Kiên