Chủ nhật, 18/09/2011 - 08:39

Thanh Hóa

Cấp bù học phí: Các địa phương chậm trễ trong khâu làm hồ sơ

Dân trí

Như Dân trí đã phản ánh, hàng ngàn sinh viên chậm nhận được tiền cấp bù học phí. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt tạm cấp bù học phí. Tuy nhiên cũng mới chỉ tạm cấp được 70% số tiền các đối tượng được thụ hưởng.

Ngày 13/9/2011, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số: 2975/QĐ-UBND về việc phê duyệt tạm cấp bù học phí và chi phí học tập cho các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo Nghị định số 49/2010/ND - CP ngày 14/5/2010 của Chỉnh phủ Quy định.

Theo đó, sẽ cấp bù học phí cho các đối tượng thuộc diện được quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT - BGDĐT - BTC - BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của liên Bộ: GD-ĐT, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Tổng số học sinh được miễn, giảm và cấp bù học phí (4 tháng) của năm 2010 là 30.240 học sinh. Trong đó có 3.942 học sinh thuộc khối tỉnh quản lý được miễn, giảm; 26.298 học sinh thuộc khối huyện quản lý được miễn, giảm. Tổng số học sinh được miễn, giảm và cấp bù học phí (9 tháng) của năm 2011 là 226.060 học sinh. Trong đó: 50.782 học sinh thuộc khối tỉnh quản lý được miễn, giảm; 175.278 học sinh thuộc khối huyện quản lý được miễn, giảm.

Sở Tài chính căn cứ vào nội dung được phê duyệt tại Quyết định này có trách nhiệm thông báo bổ sung dự toán cho các đơn vị cấp tỉnh quản lý và thông báo bổ sung có mục tiêu cho ngân sách các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức thực hiện.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách của các đơn vị theo đúng quy định hiện hành; tổng hợp tình hình và kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng đối tượng và thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh về các quyết định của mình có liên quan.

Trong quyết định phê duyệt tạm cấp này, số lượng sinh viên thuộc đối tượng được thụ hưởng chính sách theo Nghị định số 49 của Chính phủ quy định chưa được đưa vào. Tuy nhiên theo giải thích của đại diện Sở tài chính Thanh Hóa thì do các địa phương chậm trễ trong việc làm hồ sơ thống kê số lượng cụ thể nên trong công văn Sở tài chính trình UBND tỉnh chưa đưa con số cụ thể của đối tượng sinh viên vào được. 

Còn theo phản ánh của nhiều sinh viên, tất cả các hồ sở thủ tục đã hoàn chỉnh gửi về Phòng LĐTB&XH các huyện từ lâu nhưng lại chậm nhận được tiền.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý ngân sách - Tin học và thống kê, Sở tài chính Thanh Hóa cho biết: "Đây là vấn đề nhảy cảm khi làm việc với các ngành. Hiện Hội đồng nhân dân tỉnh vẫn chưa thông qua khung học phí mới, nên thời gian qua Sở tài chính còn chần chừ trong việc đưa ra hướng dẫn về việc làm thủ tục về vấn đề trên. Trước mắt, chúng tôi đang có công văn hướng dẫn tạm thời. Do các đối tượng không rõ ràng nên trong công văn trình UBND tỉnh chưa thống kê con số cụ thể của đối tượng sinh viên. Nhưng chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương cân đối số tiền tạm ứng để chi trả cho tất cả các đối tượng học sinh và sinh viên. 

Với số vốn 90 tỷ đồng mà Trung ương đã tạm cấp, chúng tôi chuyển về cho các địa phương tự cấn đối để chi trả cho tất cả các đối tượng căn cứ vào chứng từ của các trường hợp. Hiện chúng tôi đã làm việc với Bộ Tài chính về việc xin cấp tiếp số tiền còn lại để chi trả cho các đối tượng. Tuy nhiên Bộ yêu cầu phải có chứng từ đầy đủ mới cấp, trong khi đó, hiện nay các ban đang thống kê chưa có con số đầy đủ về đối tượng sinh viên. Hy vọng trong tháng 10 sẽ có để chi trả tiếp. Trong năm học tiếp theo chúng tôi sẽ căn cứ trên cái cũ để thực hiện và sẽ nhanh hơn năm trước".

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương mới báo cáo xong về Sở tài chính, việc làm chậm trễ của các địa phương và ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã làm ảnh hưởng đến việc sớm được tiếp cận với nguồn hỗ trợ của nhà nước của các đối tượng được thụ hưởng. Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa thì mới chỉ tạm cấp 70% tiền cấp bù học phí cho học sinh, sinh viên.

Một thực tế đặt ra hiện nay khi thực hiện theo chính sách hỗ trợ mới đối với các đối tượng sinh viên được miễn giảm học phí này, thì đối với các trường đại học rất thuận lợi là chủ động được nguồn tiền. Tuy nhiên lại khó khăn rất lớn đối với các đối tượng sinh viên và các ngành chức năng ở địa phương. Trong khi đó, hầu hết những sinh viên thuộc đối tượng cần hỗ trợ lại ở những vùng có hoàn cảnh khó khăn, đi học xa nhà nên vấn đề hồ sơ thủ tục cũng gặp không ít khó khăn, tốn kém.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất