Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Đặc điểm của Cao đẳng cộng đồng Mỹ:

Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) là hệ thống giáo dục 2 năm sau Trung học phổ biến nhất tại Mỹ. CĐCĐ cung cấp nhiều chương trình học thuật khác nhau, mà chủ yếu là đào tạo sinh viên về kiến thức làm việc nhiều hơn là các chương trình học thuật. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức vànhững kỹ năng cần thiết cho những công việc thực tế như Lính cứu hỏa; Kỹ sư công nghệ...sinh viên có 2 lựa chọn khi kết thúc chương trình CĐCĐ, 1 là tìm kiếm việc làm, 2 là chuyển tiếp lên 2 năm cuối để lấy bằng cử nhân 4 năm như hầu hết các cử nhân tại Mỹ đã làm.

Hiện nay, hơn 40% học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18-23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng.

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến tại Mỹ.
Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến tại Mỹ.

Sự khác biệt của các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ được gọi là Community College, khác với các trường Cao đẳng (College)có chương trình tương tự các trường Đại học (University). Chương trình học từng trường CĐCĐ đều do chính quyền của từng bang quy định, vô cùng đa dạng, hầu hết đều là các chương trình 2 năm.

Các trường CĐCĐ không cung cấp các chương trình học thuật, mà chủ yếu đạo tạo cho sinh viên những kiến thức thực tế, cần thiết khi làm việc, saukhi kết thúc khóa học, sinh viên có thể nhanh chóng tìm được việc làm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sinh viên cũng sẽ được cấp các chứng chỉ (Certificates) hoặc bằng cao đẳng (Associate Degrees) và được phép liên thông lên chương trình đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Các trường CĐCĐ có yêu cầu đầu vào dễ dàng, phù hợp với hầu hết các đối tượng. Các trường sẽ xét điểm THPT, những học sinh có điểm số không quá nổi bật vẫn có thể được nhận vào học nếu có thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa tốt, không yêu cầu điểm SAT hay tiếng Anh. Nếu sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh để theo học, sinh viên sẽ được học chương trình tiếng Anh bổ trợ trước khi vào chương trình học chính thức.

Cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên có việc làm nhanh sau khi ra trường.
Cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên có việc làm nhanh sau khi ra trường.

Giới thiệu chương trình kép:

Lộ trình học của chương trình Kép.
Lộ trình học của chương trình Kép.

Chương trình Cao đẳng kép là chương trình vừa hoàn thiện chương trình PTTH và Cao đẳng tại các trường CĐCĐ trong cùng một thời gian.

Điểm đặc biệt là trong quá trình học, bạn không chỉ học những môn của bậc phổ thông mà đồng thời sẽ học các môn của chương trình Cao đẳng (tương đương với chương trình Đại học đại cương). Do đó, nếu bắt đầu học chương trình kép từ năm 16 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể nhận bằng Cao đẳng song song với tấm bằng Phổ Thông ở tuổi 18. Hiện nay, các trường CĐCD của bang Washington đang cung cấp chương trình đào tạo này.

Do học kỳ tại bang Washington được phân chia theo quý, mỗi quý 3 tháng. Trong một năm sinh viên sẽ học đến 3 quý, sinh viên sẽ học trung bình 12-15 tín chỉ/ quý. Nhờ đó, trong 2 năm, bạn có thể hoàn tất được số tín chỉ theo yêu cầu của chương trình Phổ thống là 30 tín chỉ & Cao đẳng để chuyển tiếp ĐH là 60 tín chỉ và nhận 2 tấm bằng cùng một lúc. Tất nhiên là bạn phải đạt kết quả đủ yêu cầu.

Bên cạnh thời gian học rút ngắn, chi phí học tập đối với chương trình kép tại bang Washington cũng rất phù hợp cho sinh viên Việt Nam. Chỉ mất khoảng 19,000 USD-20,000 USD/ năm cho cả học phí & sinh hoạt phí là có được 2 tấm bằng sau 2 năm học.

Lợi ích khi học CĐCĐ tại Mỹ:

a) Yêu cầu đầu vào thấp:

Một trong những lý do chính mà các học sinh lựa chọn CĐCĐ là vì yêu cầu và điều kiện đầu vào của các trường này tương đối thấp, ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THPT, một số trường chỉ yêu cầu học sinh trên 17 tuổi tính từ thời điểm nộp đơn.

b) Học phí thấp:

Học phí thấp là một trong những điểm lợi thế nhất của các trường CĐCĐ tại Mỹ. Hiện tại học phí của các trường CĐCĐ chỉ dao động vào khoảng $5.000 - $9.000/năm. Trong khi đó, mức học phí ở bậc đại học công lập ở Mỹ đã vào khoảng $10.000 - $15.000/năm, các trường đại học tư vào khoảng $25.000 - $30.000/năm.

Như vậy học phí ở các trường CĐCĐ tại Mỹ chỉ bằng một nửa học phí của các trường đại học công lập và bằng 1/4 học phí của các trường đại học tư khác ở Mỹ. Nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc không đủ điều kiện tài chính để vào học chương trình đại học thì CĐCĐ sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Các bạn có thể tiết kiệm được học phí 2 năm đầu tiên của chương trình đại học và sẽ chỉ phải chịu mức đóng học phí theo chương trình đại học ở 2 năm cuối.

c) Cơ hội chuyển tiếp vào đại học cao:

Các phụ huynh Việt Nam thường thích con em mình có bằng ĐH hơn là bằng CĐ, vì thế hầu hết các trường CĐCĐ tại Mỹ đều cam kết cho sinh viên chuyển tiếp lên các trường đại học  sau khi hoàn tất 2 năm cao đẳng,sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào 2 năm cuối của chương trình đại học 4 năm để lấy bằng Cử nhân. Sinh viên còn được phép chuyển tiếp số tín chỉ đã tích lũy được trong 2 năm học tại chương trình cao đẳng vào 2 năm cuối của chương trình đại học đây được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2.

d) Chương trình thực tập (OPT):

Sau khi tốt nghiệp tại CĐCĐ Mỹ, sinh viên được phép tham gia vào 1 năm thực tập (OPT) theo đúng chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn, nếu sinh viên chuyển tiếp lên chương trình đại học, sinh viên sẽ có thêm thời gian từ 1 đến 2.5 năm để tham gia khóa thực tập này. Chương trình thực tập OPT rất có ích cho hồ sơ xin việc của sinh viên, bạn thử suy nghĩ giữa một người đã được đào tạo và đã từng trải qua khảo nghiệm của các công ty khác, so với một người chỉ mới tốt nghiệp và hoàn toàn không có kinh nghiệm hay kỹ năng gì cả, thì nhà tuyển dụng sẽ chọn ai. Không nói thì chắc mọi người cũng biết đáp án rồi, vì thế, việc tích lũy kinh nghiệm ngay trong qua trình học là việc mà mọi du học sinh đều nên tích cực tận dụng.

Lưu ý:

2 năm học tại CĐCĐ giúp sinh viên chọn lọc và có cái nhìn định hướng hơn về ngành nghề tương lai, sinh viên có thể đổi ngành khi chuyển tiếp lên 2 năm Đại học, đồng thời dần làm quen và thích nghi với môi trường học tập tại Mỹ, tuy nhiên cần lưu ý không phải tất cả trường đại học tại Mỹ đều có thể chuyển tiếp được mà nên tham khảo trước, việc chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng có thể được chấp nhận tại trường Đại học nào.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình CĐCĐ và chương trình Kép, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh đến tham dự buổi hội thảo tư vấn du học Mỹ do công ty Eduviet Global tổ chức. Thông tin buổi hội thảo vui lòng xem bên dưới bài viết.

 

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ - 4

Thông tin chi tiết buổi hội thảo:

Thời gian: 10h00 Sáng thứ 7, Ngày 17/10/2015

Địa điểm: Lầu 2 – số 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

Hoặc đăng ký tham dự qua số điện thoại 0906.99.1213(Ms.Ngân) / (08).730.86.000 (Ms.Nhung)

Mọi thắc mắc khác, cũng như ý kiến góp ý về khâu tổ chức. Vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Eduviet Global

Lầu 2 – số 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (08).730.86.000 | Hotline: 093.876.3535 | Email: info.hcmc@eduvietglobal.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất