TPHCM:

Cảnh phim “Hậu duệ Mặt trời” vào đề thi Vật lý

(Dân trí) - Mới đây, các học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM) cảm thấy thích thú khi đề kiểm học kỳ II môn Vật lý có phần đề dẫn lấy từ một tình huống trong phim "Hậu duệ Mặt trời" đang gây sốt trên mạng hiện nay.

Cầu hỏi thi học kỳ có nhắc đến cảnh trong phim Hậu duệ của mặt trời (ảnh trên facebook học sinh)
Cầu hỏi thi học kỳ có nhắc đến cảnh trong phim Hậu duệ của mặt trời (ảnh trên facebook học sinh)

Cụ thể, trong câu hỏi số 5 (2,5 điểm) đưa ra yêu cầu:

Trong tập 1 bộ phim Hậu duệ của mặt trời, cảnh đại uý Yoo Shi Jin (do diễn viên Song Joong Ki thủ vai) hất điện thoại trên tay bác sĩ Kang Mo Yeon (do diễn viên Song Hye Kyo thủ vai) thật ấn tượng. Giả sử chiếc điện thoại nặng 150g được đại uý ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 18km/h từ vị trí cách mặt đất 1,5m. Chọn gốc thế năng ở mặt đất.

a)Tính động năng, thế năng, cơ năng của điện thoại ở vị trí ném;

b) Tính độ cao cực đại mà điện thoại lên đến;

c) Ở độ cao nào thì có thế năng bằng một nửa động năng? Tính vận tốc lúc đó.

Ông Lê Xuân Giang, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ xác nhận nội dung đề thi Vật lý trên là do cô Kim Phương, tổ phó tổ Lý ra đề. Đề kiểm tra có tình tiết lấy trong phim "Hậu duệ mặt trời" và nhà trường rất tâm đắc vì cô Phương đã chọn được chi tiết hay, phù hợp với tâm lý học trò nhưng vẫn giữ được nội dung là kiểm tra kiến thức.

Theo ông Giang, chủ trương của trường là trong các bài giảng và kiểm tra giáo viên cố gắng gắn với đời sống, cao hơn nữa là gắn với tâm lý lứa tuổi học trò. Theo định hướng này, mỗi giáo viên sẽ tìm tòi đưa ra tình huống phù hợp với học trò.

Trong khi đó, các học sinh cho biết cảm thấy thích thú với cách ra đề này “vì giúp các em bớt áp lực căng thẳng khi làm bài thi. Đồng thời cảm thấy thầy cô cũng có suy nghĩ gần gũi với học sinh hơn”.

Trước đó, đề thi Ngoại ngữ của một trường phổ thông ở Hà Nội cũng xuất hiện câu hỏi liên quan đến bộ phim Hậu duệ mặt trời.

Cụ thể, ở câu số 13 nêu: Song Joong Ki is a well - known… in Korea and Vietnam (Song Joong Ki là một…. nổi tiếng ở Hàn Quốc và Việt Nam). Câu số 14 có nội dung: “Descendants of the Sun” is a Korean television… (Hậu duệ mặt trời là một… truyền hình Hàn Quốc). Mỗi câu hỏi đều kèm theo 4 đáp án để học sinh lựa chọn đáp án.

Được biết, "Hậu duệ mặt trời" là bộ phim Hàn Quốc gây sốt nhiều nước ở châu Á trong đó có Việt Nam.

Hà Minh