Chủ nhật, 23/10/2016 - 14:30

Quảng Nam:

Cảnh cáo một hiệu trưởng trường tiểu học vì có nhiều sai phạm

Dân trí

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP Tam Kỳ kỷ luật cảnh cáo Đảng do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và có nhiều sai phạm trong công tác.

Người bị kỷ luật là bà Nguyễn Thị Minh Trâm - hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Theo phản ánh của giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám, bà Trâm mắc nhiều vấn đề về tài chính, giảng dạy, đề bạt, đưa nhân viên nhà bếp bỏ phiếu tín nhiệm Ban giám hiệu, tiền ăn bán trú của giáo viên chủ nhiệm…

Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tam Kỳ, Quảng Nam)
Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tam Kỳ, Quảng Nam)

Theo phản ảnh của một giáo viên, quy định của Bộ GD-ĐT, Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng trường tiểu học phải dạy mỗi tuần 4 tiết và 2 tiết. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Minh Trâm không dạy mà nhờ nhiều giáo viên tại trường dạy giùm cho mình mấy năm liền để được hưởng 35% tiền đứng lớp.

Về vấn đề tài chính, mỗi năm học thu của phụ huynh học sinh hơn 11 triệu đồng để phô tô bài kiểm tra học kỳ. Tuy nhiên số tiền phô tô mỗi năm không quá 4 triệu đồng, nhưng với số tiền còn lại không công khai cho tập thể biết. Một giáo viên dẫn chứng thực chất số tiền phô tô bài kiểm tra năm học 2015-2016 chỉ với 1,8 triệu đồng.

Nhiều giáo viên chủ nhiệm bán trú còn bức xúc tố “bữa ăn trưa của mình bị cắt thịt. Thu mỗi giáo viên chủ nhiệm bán trú 10.000 đồng tiền ăn trưa. Trong thực đơn có ghi thịt nhưng khi dọn lên ăn không có thịt, việc này đã được Ban thanh tra nhân dân của trường phát hiện, lúc này giáo viên mới biết.

Giáo viên còn phản ánh hiệu trưởng còn đưa cô T.T.K.H. vào hội đồng thẩm định chấm sáng kiến kinh nghiệm cho Phó hiệu trưởng, giáo viên cho rằng cô H. mới ra đứng lớp. Ngoài ra cô H. còn được Hiệu trưởng bố trí vào thư ký hội đồng sư phạm và ban giám khảo hội thi giáo viên giỏi gây bức xúc cho nhiều giáo viên.

Không những vậy, bà Trâm còn bị tố “lạm quyền” đó là đưa nhân viên nhà bếp vào bỏ phiếu tín nhiệm đối với Ban giám hiệu.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của giáo viên, UBKT Thành ủy Tam Kỳ đã lập đoàn kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Minh Trâm.

Theo đánh giá thì bà Trâm có dấu hiệu bè phái, trù dập cấp dưới, hiệu trưởng trực tiếp mua sắm không thông qua tập thể. Ngoài ra, bà Trâm quản lý yếu kém, gây mất đoàn kết nội bộ nên giáo viên yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng.

Với những vi phạm và sai phạm này, UBKT TP Tam Kỳ đã quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Minh Trâm với hình thức cảnh cáo. Đồng thời, đơn vị cũng đã có văn bản gửi cho UBND TP Tam Kỳ yêu cầu xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với bà Trâm.

Sáng 23/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ cho hay những nội dung mà giáo viên trường TH Lê Văn Tám phản ánh, tố cáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Trâm là đúng và đã được UBKT Thành ủy kiểm tra, kết luận rõ ràng.

Về xử lý cô Trâm, ông Nhã cho hay, vì cô Trâm do TP Tam Kỳ bổ nhiệm nên phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ không đủ thẩm quyền để làm việc này. “Theo tôi được biết, lãnh đạo TP Tam Kỳ chuẩn bị họp để giải quyết việc của cô Trâm”, ông Nhã nói.

Công Bính