Cần Thơ: Trung tâm luyện thi "ế ẩm"

(Dân trí) - Dù tung ra nhiều “chiêu” để thu hút thí sinh, các trung tâm luyện thi ĐH, CĐ ở TP Cần Thơ có rất ít học sinh đến đăng ký luyện thi, nếu có cũng chỉ ở mức độ rải rác từng em một chứ không còn cảnh theo đoàn như những năm trước đây.

Đủ loại hình thức “hút” thí sinh… 

Ngay trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT tại Cần Thơ (từ 2-4/6), nhiều trung tâm luyện thi bắt đầu “tung chiêu” để thu hút thí sinh. Tại các điểm thi, lực lượng của một số trung tâm đi phát tờ rơi, tờ bướm trực tiếp đến tận tay phụ huynh và học sinh với những mẫu giấy và nội dung hấp dẫn.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các trung tâm luyện thi như H.V, D.H, M.Đ, N.B.K…đều có thông báo “khẩn” là sẽ tổng khai giảng các lớp luyện khối A, B, C, D sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 1 ngày, tức là 6/6. Các tờ rơi, tờ bướm của một số trung tâm mời mọc rất hấp dẫn như giáo viên giảng dạy là những người có uy tín ở các trường ĐH, CĐ; giảm học phí, khen thưởng những thí sinh học có kết quả tốt, có chỗ ăn ở nội trú giá thấp….

Trung tâm luyện thi H.V (đường Vùng Vương) có chế độ giảm 50% cho HS giỏi 3 năm THPT, giàm 10% cho con thương binh liệt sĩ, khen thưởng từ 1,5- 3 triệu đồng cho HS của trung tam đậu thủ khoa, cấp học bổng cho HS giỏi có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên xe đưa đón theo đoàn; Trung tâm D.H (đường 3/2) có lớp học đặc biệt dành cho học sinh khá giỏi khối A, B với lớp học chỉ 40 HS/lớp; Trung tâm N.B.K (đường Lý Tự Trọng) có chương trình đặc biệt cho học sinh ở xa đăng ký học tại khu nội trú trong suốt thời gian luyện thi; Trung tâm M.Đ (đường Mậu Thân) có chương trình giảm từ 10%- 100% học phí cho học sinh nghèo, học giỏi….

Tại Cần Thơ, 2 Trung tâm luyện thi được cho là “bành trướng” nhất là M.Đ (đường Mậu Thân) và B.Đ.T (đường 3/2). Hai trung tâm này nhiều năm trước được đánh giá là “luyện” có hiệu quả bởi đội ngũ giáo viên giảng dạy chủ yếu là những giảng viên chính của Trường ĐH Cần Thơ. Chính vì thế, 2 trung tâm này có hẳn danh sách nêu tên những giáo viên có uy tín dán ở ngay tại nơi đăng ký danh sách hoặc các tờ rơi để “hút” thí sinh.

Theo ghi nhận chung của PV thì nhiều năm trở lại đây, do các Trung tâm luyện thi “mọc” lên ngày càng nhiều nên 2 trung tâm lớn ở trên cũng bắt đầu thu hẹp dần vì thế mức độ “cạnh tranh” cũng khá cao và việc tung nhiều chiêu “khuyến khích” thí sinh được xem như là cứu cánh.

…Nhưng vẫn đìu hiu

Dạo một vòng qua các trung tâm luyện thi tại Cần Thơ trong ngày 6/6 - ngày khai giảng khóa luyện cấp tốc, PV ghi nhận một không khí chung đó là các trung tâm rất “vắng khách”.

Tại Trung tâm luyện thi M.Đ, không khí khá tẻ nhạt bởi rất ít học sinh đến đăng ký luyện thi, nếu có cũng chỉ ở mức độ rải rác từng em một chứ không còn cảnh theo đoàn như những năm trước đây. Theo ông H.V.M (chủ trung tâm) cho biết, thì 1, 2 năm trở lại đây ngày càng ít học sinh đến đăng ký luyện thi. Một phần do có nhiều trung tâm luyện thi “mọc” lên nên học sinh cũng phân tán; một phần khác là học sinh bắt đầu có xu hướng mua sách ôn tập để luyện tại nhà.

Cần Thơ: Trung tâm luyện thi "ế ẩm" - 1
Một trung tâm luyện thi ĐH ở Cần Thơ chỉ có rải rác học sinh đến đăng ký luyện thi.
 
Trong 2 ngày 5-6/6, trung tâm M.Đ chỉ có chừng 200 em đến đăng ký, đây là con số quá thấp so với năm trước, nhiều nhất cũng chỉ là khối A, C. “Chủ yếu cũng chỉ trong 2 ngày này, chứ những ngày sau thì càng thưa hơn” - một nhân viên của trung tâm cho biết.
 

Một phụ huynh ở Bạc Liêu đưa con lên đăng ký thi ở Trung tâm M.Đ thật lòng với chúng tôi là dù biết rằng sẽ tốn một khoản đáng kể nhưng cũng cố gắng thu xếp xoay sở vì tương lai của con em mình. Vị phụ huynh này chia sẻ: “Nhà có một đứa con đi học, đã lo được 12 năm rồi thì chẳng lẽ không lo nổi thêm 1- 2 tháng nữa. Thôi thì, gia đình tôi cũng cố gắng hết sức cho con nó có được một kết quả thi tốt nhất”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xoay đủ kinh phí cho con em mình đi ôn luyện.

Cũng như M.Đ, trung tâm B.Đ.T cũng khá “bèo” lượng học sinh đến đăng ký trong 2 ngày 5 và 6. Nguyên nhân của việc thấp về số lượng cũng như ở trung tâm M.Đ. Các trung tâm khác cũng rơi vào cảnh tương tự.

Em T.H.V (ngụ Kiên Giang) cho biết, do em học chỉ ở mức độ trung bình nên tranh thủ 1 tháng còn lại đăng ký luyện để ôn tập được kiến thức nào hay kiến thức ấy. Theo em V, thì bạn bè của em có nhiều bạn học lực khá giỏi nên cũng ít đi ôn ở trung tâm mà chủ yếu ôn ở nhà.

Theo tìm hiểu của PV, thì ngoài các nguyên nhân trên vấn đề mức học phí cao cũng phần nào “làm khó” cho học sinh, bởi học phí mỗi năm đều tăng lên. Tại Trung tâm M.Đ, 1 khối là 1,2 triệu đồng/khóa/tháng, vị chi mỗi môn 400.000 đồng, tăng hơn năm trước từ 100.000 - 150.000 đồng. Trong khi đó, tại Trung tâm N.B.K mức học phí mỗi môn là 450.000 đồng/khóa, cao hơn Trung tâm M.Đ 50.000 đồng....

Chính vì mức học phí khá cao này (nếu so với thu nhập bình quân của những con em gia đình khó khăn ở nông thôn) nên phần nào đó cũng khiến nhiều học sinh cân nhắc, bởi ngoài học phí thì còn phải tính đến tiền ăn, ở cùng một số chi phí khác, chưa kể thêm 3-4 ngày đi thi.

Huỳnh Hải - Ngô Nguyễn

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm