Hà Nội

Cấm thi tuyển lớp 6: Trường lúng túng, phụ huynh tiếc công ôn luyện

(Dân trí) - Lãnh đạo các trường vẫn đang chờ hướng dẫn từ phía nhà quản lý, trong khi đó nhiều phụ huynh học sinh tiếc nuối vì đã tốn công sức, tiền bạc cho con ôn luyện.

Cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo cấm thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6. Trước quyết định này, nhiều trường vốn được coi là trường điểm đang lúng túng đưa ra phương án chọn lọc học sinh. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì con em mình có thể không được vào học tại trường chuyên, lớp chọn dù đã mất nhiều công sức, tiền của để ôn luyện.

Theo Bộ GD&ĐT, lý do để đưa ra quy định bỏ thi vào lớp 6 là do nhiều năm nay, tình trạng học thêm để thi tuyển vào các trường chuyên, lớp chọn diễn ra phổ biến. Do lượng thí sinh đăng ký vào các trường, lớp chuyên quá đông nên để đảm bảo công bằng, các trường thường tổ chức thi tuyển.

Cấm thi tuyển lớp 6: Trường lúng túng, phụ huynh tiếc công ôn luyện

Quyết định không thi tuyển vào lớp 6 khiến nhiều phụ huynh tiếc nuối vì đã tốn công cho con ôn luyện.

Tại khu vực Hà Nội, những trường hàng năm hay phải thi tuyển vào lớp 6 gồm một số trường như: Trường Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Chu Văn An, Marie Curie, Lương Thế Vinh, Trung học cơ sở Cầu Giấy…

Năm 2014, Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ lấy 200 học sinh nhưng có tới hơn 4.150 thí sinh đăng ký dự thi, THCS Nguyễn Tất Thành có hơn 2.600 học sinh đăng ký thi, THCS Cầu Giấy có 2.020 em thi vào lớp 6...

Lãnh đạo trường Marie Curie cho biết, hiện tại vẫn chưa có phương án thay thế và đang cùng họp bàn để đưa ra hình thức tuyển chọn học sinh hợp lý. Mặc dù chỉ tiêu của trường chỉ lấy khoảng 300 học sinh nhưng hồ sơ đăng ký lên tới hàng nghìn

Cùng trong tình trạng tương tự, trước quy định cấm thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6, phía trường Amsterdam cho biết vẫn chờ đợi hướng dẫn của sở.

Mặc dù đều chấp thuận quy định chấp thuận quy định không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 nhưng lãnh đạo các trường đều tỏ ra lúng túng trong việc đưa ra giải pháp để đảm bảo việc công khai minh bạch và công bằng đối với học sinh, đảm bảo trường tuyển được những học sinh thực sự có chất lượng.

Về phía các bậc phụ huynh, trước quy định trên, nhiều người không tránh khỏi việc cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối vì đã tốn một thời gian dài cho con em mình đi ôn luyện để thi được vào trường chuyên, trường điểm.

Chị Nguyễn Thị Yến (quận Đống Đa, Hà Nội) có con trai đang học lớp 5 mong muốn được vào học tại Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: “Từ cuối năm con học lớp 3, tôi đã cho cháu đi học thêm 2 buổi/tuần với chi phí 250.000 đồng/buổi. Nhiều lần tôi còn cho cháu đi thi thử tốn rất nhiều công sức, tiền của. Ròng rã suốt mấy năm đến bây giờ lại không tổ chức thi vào lớp 6 nên tôi vô cùng tiếc nuối và lo lắng xem làm thế nào để con mình được học trường như mong muốn”.

Cùng quan điểm với chị Yến, anh Thiện (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khá bức xúc nói: “Đáng lẽ thông tin về việc cấm thi thuyển vào lớp 6 này phải được công bố sớm hơn cho các bậc phụ huynh và học sinh nắm được. Hơn 1 năm nay, mỗi tháng gia đình tôi đều tốn hơn 3 triệu đồng cho con đi ôn luyện để thi vào trường chuyên. Tuy nhiên, nếu không tổ chức thi đầu vào nữa thì công sức, tiền bạc bỏ ra đều lãng phí”.

Anh Nguyễn Văn Hà (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con chuẩn bị vào lớp 6 tâm sự: “Mấy năm học tiểu học con gái đều có học lực giỏi, được các cô giáo đánh giá tốt nên tôi muốn cho con thi vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam để học tập. Giờ không được thi tuyển nữa cũng là một thiệt thòi”.

Phía Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh năm học 2014 - 2015, Hà Nội phấn đấu 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6. Tiếp tục giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Phương thức tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội sẽ dựa trên xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 đến 15/7. Tuy nhiên, đối với các trường đào tạo chất lượng cao, trường chuyên sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Hoành Sơn
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm