Cảm phục thầy giáo bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo

(Dân trí) - Hơn một năm nay, thầy còn bán vé số trên trang Facebook và Zalo của mình. Số tiền lãi thầy để giúp đỡ các học trò nghèo. Thầy thường gọi đây là vé số tình thương.

Đó chính là thầy Phan Xuân Huy, giáo viên trường tiểu học Thanh Điền (Châu Thành - Tây Ninh).

Nhắc đến thầy, ai cũng yêu quý và kính trọng cả. Thầy không chỉ là một người thầy mẫu mực được nhiều thế hệ học trò quý mến mà còn là một người cha tuyệt vời của 2 cậu con trai vô cùng nổi tiếng. Điều đặc biệt nhất là cả ba cha con thầy Huy đều được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có những thành tích xuất sắc. 

Bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo

Thầy Huy là một người rất yêu quý học trò, đặc biệt là những học trò nghèo hiếu học. Bao nhiêu năm nay, thầy luôn dành tất cả tình yêu thương của mình cho bọn nhỏ. Lúc nào thầy cũng đau đáu lo lắng cho tương lai của các em. Thầy đã từng động viên và giúp đỡ rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, thầy thường tham mưu cùng BGH để tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ". Đây chính là dịp để những học trò nghèo nói lên ước mơ của mình và được bình xét nhận học bổng do thầy kêu gọi.

Hơn một năm nay, thầy còn bán vé số trên trang Facebook và Zalo của mình. Số tiền lãi thầy để giúp đỡ các học trò nghèo. Thầy thường gọi đây là vé số tình thương. Ai thương thì mua giúp. Số tiền lãi hàng ngày đều được thầy công bố rất chi tiết. Rất nhiều người cảm phục thầy vì việc làm nhân ái này.

Năm nay, lớp thầy chủ nhiệm có vài em không có thiết bị học trực tuyến. Ba em phải học chung một điện thoại. Rồi thật bất ngờ, một em bị f0. Vậy là ai về nhà nấy ở. Nhìn các em như vậy, thầy Huy đã không đành lòng. Thầy lại tiếp tục đăng bán vé số để lấy tiền giúp đỡ các em. Thật may mắn, các em đã được thầy Huy và người quen của thầy giúp đỡ. Ngày nhận máy, các em rưng rưng vì xúc động.

Cảm phục thầy giáo bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo - 1

Một học trò trường tiểu học Thanh Điền ngày được nhận máy. (NVCC)

Là Tổng phụ trách giỏi nhiều năm liền

Thầy Phan Xuân Huy công tác trong ngành Giáo dục tới nay cũng đã gần 30 năm rồi. Tuy nhiên thầy lại có duyên với công tác đội. Nhiều năm liền thầy là Tổng phụ trách đội giỏi. Thầy đã từng đem về cho các trường mình công tác rất nhiều giải thưởng. Từ thi nghi thức đội vòng huyện, vòng tỉnh đến thi Rung chuông vàng rồi diễn kịch…Bất cứ cuộc thi nào thầy Huy phụ trách đều đạt giải thưởng cao. Thậm chí, người ta còn đùa vui khi nói về thầy: Ở đâu có thầy Huy ở đó có huy chương. Bản thân thầy thì năm nào cũng đạt Tổng phụ trách đội giỏi cả.

Mặc dù thành công ở lĩnh vực này, nhưng thầy lại không muốn gắn bó lâu dài. Thầy vẫn luôn khao khát được đứng lớp để giảng dạy cho học trò. Với thầy, được đứng trên bục giảng và truyền đạt kiến thức cho học sinh luôn là niềm vui vô bờ bến của người giáo viên.

Thầy tâm sự rằng, nhiều lần BGH đề xuất thầy học các lớp quản lý để về làm lãnh đạo. Tuy nhiên, thầy luôn từ chối và nhận thấy mình chỉ thích hợp làm thầy giáo bình thường thôi. Bây giờ thì ước mơ của thầy đã được toại nguyện. Cả hai vợ chồng thầy đều là giáo viên và có lối sống rất giản dị.

Ngoài thời gian lên lớp, thầy thường đọc sách, trồng rau, trồng hoa và giúp đỡ học sinh nghèo. Thầy bảo được làm công việc mình yêu thích là niềm hạnh phúc nhất. Giờ thầy chỉ ao ước mình đủ sức khỏe để chở tiếp những chuyến đò cập bến bờ tri thức mà thôi.

Cảm phục thầy giáo bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo - 2

Thầy Phan Xuân Huy (người đứng giữa). (Ảnh: NVCC)

Là người cha tuyệt vời của 2 cậu con trai

Nói đến thầy Huy, người ta thường nhắc đến 2 cậu con trai tài giỏi nổi tiếng của thầy. Cậu con trai đầu lòng của thầy là Phan Mạnh Tân, sinh năm 2003 từng đạt rất nhiều thành tích đáng nể: Đạt huy chương Đồng, Hội khỏe phù đổng tỉnh Tây Ninh năm 2019-2020, môn cờ vua nam; Đạt huy chương Bạc đồng đội môn cờ vua lứa tuổi tuyển Nam giải vô địch cờ vua - cờ tướng tỉnh Tây Ninh năm 2020;

Đạt giải Ba tuần 1, tháng 3, quý 3 cuộc thi " Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 20 do đài truyền hình Việt Nam sản xuất; Giải Nhất cấp tỉnh các tuần 1,2,3,4,5,6 cuộc thi Olympic English lần 3 dành cho học sinh - Sinh viên năm 2019…và rất nhiều giấy khen, bằng khen khác. Em được đứng trong hàng ngũ Đảng khi vừa tròn 18 tuổi. Hiện nay, em đang là học viên năm nhất Học viện kỹ thuật quân sự.

Cảm phục thầy giáo bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo - 3

Phan Mạnh Tân trong ngày ra Hà Nội thi "Đường lên đỉnh Olympia". (Ảnh: NVCC)

Cậu con trai thứ 2 là Phan Nguyễn Thái Bảo thì được mệnh danh là cậu bé vàng trong làng huy chương. Em từng đạt 2 huy chương vàng đồng đội và 2 Huy chương  Bạc cá nhân tại Giải vô địch Cờ vua trẻ Đông Nam Á năm 2018 tổ chức tại Philippines; Huy chương Bạc đồng đội cờ vua nam - hệ tuyển Giải cờ tướng, cờ vua vô địch các CLB tỉnh Tây Ninh năm 2020…Là đại biểu tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020. Đến giờ, huy chương của em nhiều đến nỗi xếp đầy cả một tủ.

Cảm phục thầy giáo bán vé số để giúp đỡ học sinh nghèo - 4

Phan Nguyễn Thái Bảo. (Ảnh: NVCC)

Nói về việc dạy dỗ con, thầy chia sẻ: "Bản thân vợ chồng tôi không áp lực con trong chuyện học hành và thi cử. Cả hai vợ chồng đều tôn trọng các sở thích và đam mê của con. Chúng tôi chỉ động viên và khuyến khích các con thôi. Khi con tham dự các kì thi, chúng tôi không đặt nặng việc giải thưởng. Chính vì vậy các con thường rất vui vẻ và tự tin tham gia. Tôi chỉ ước mong mai này các con trở thành những người có ích cho xã hội".

Nhờ nỗ lực, phấn đấu mà cả ba cha con thầy Huy đều nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho thầy và 2 cậu con trai.

Nhận xét về thầy Huy, thầy Nguyễn Tiến Lâm, hiệu trưởng trường THCS Thái Bình- người từng công tác nhiều năm với thầy Huy chia sẻ: "Thầy Huy là một người yêu nghề và có tấm lòng nhân ái. Thầy luôn hết lòng, hết dạ vì học sinh thân yêu. Thầy sống giản dị, hòa đồng lắm. Điều chúng tôi khâm phục nhất ở thầy là luôn âm thầm giúp đỡ những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, thầy còn động viên giúp các em có thêm nghị lực để vượt qua hoàn cảnh. Một việc làm tưởng như bình thường nhưng đáng trân trọng biết bao".