Thứ năm, 08/08/2019 - 14:03

TPHCM :

Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định

Dân trí

Vấn đề này được Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh trong hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học 2019-2020 vừa gửi đến các đơn vị giáo dục trực thuộc .

TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55 của Bộ GD-ĐT. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban. 

Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định - 1

TPHCM có các hướng dẫn về việc thu chi ở trường học 

Không được thu các khoản Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý và xử lý nghiêm đối với những trường hợp lạm thu trong nhà trường.

Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện công khai theo đúng quy định về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính. 

Đồng Tháp: Lập đường dây nóng phản ánh lạm thu 

Để bắt kịp thời và xử lý hiện tượng thu, chi các khoản không đúng quy định của năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp công bố số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Sở, các phòng chuyên môn thuộc Sở, lãnh đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thị để tiếp nhận thông tin phản ánh từ phụ huynh, học sinh... 

Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định - 2
Cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định - 3

Đồng Tháp công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh lạm thu 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Tháp yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Phòng GD-ĐT các huyện, thị thông báo và niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân biết, phản ánh thông tin khi cần thiết. Thời gian hoạt động số điện thoại đường dây nóng từ nay cho đến ngày 31/10.

Hoài Nam