Thứ hai, 12/11/2018 - 00:55

Cấm lạm thu, trường vẫn tìm cách “móc túi” phụ huynh?

Dân trí

Nhiều khoản cấm thu hoặc cho thu nhưng phải đúng quy định tuy nhiên trường THCS Đông Thọ (TP. Thanh Hóa) vẫn cố tình triển khai thu rồi tìm cách hợp thức hóa sai phạm.

“Chi vặt” lên đến hơn 160 triệu đồng

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS Đông Thọ thì dù nhiều khoản thu đã nằm trong danh mục cấm thu thế nhưng nhà trường vẫn triển khai thu. Đặc biệt, khoản tiền học thêm, nhà trường thu lên đến 35 tuần học, trong khi đó, năm nào nhà trường cũng học không học đủ 35 tuần vì nghỉ lễ, tết, thi cử nhưng cũng không thấy trả lại cho học sinh (HS).

“Cứ nói không cho lạm thu nhưng không có khoản nào mà nhà trường không thu đâu, tổng tôi phải đóng cho con từ đầu năm đến giờ là hơn 5 triệu rồi. Đặc biệt là khoản tiền học thêm, tôi thấy các trường khác họ thu quá lắm chỉ 30-32 tuần vì học sinh không thể học đủ được do Tết hay thi cử, nhưng trường này thu tới 35 tuần học. Trường cố tình thu tổng cả năm để móc túi phụ huynh vì nếu tuần nào học đóng tuần đó theo đúng quy định thì làm sao móc túi được” – một phụ huynh bức xúc.

Trường THCS Đông Thọ- nơi phụ huynh kêu trời vì lạm thu.
Trường THCS Đông Thọ- nơi phụ huynh kêu trời vì lạm thu.

Có con đang theo học tại Trường THCS Đông Thọ, một phụ huynh khác cho biết: “Lớp nào cũng đưa ra khoản thu “chi vặt” 200 nghìn đồng/HS, cô giáo chủ nhiệm nói mua mấy đồ lặt vặt trong lớp, vậy thu quỹ lớp để làm gì mà lại thu khoản này để chi”.

Cũng theo phụ huynh này thì nhà trường có tới hơn 800 học sinh, riêng khoản chi vặt, mỗi HS đóng 200 nghìn đồng thì số tiền lên tới hơn 160 triệu đồng, số tiền lớn này chỉ dùng để “chi vặt”.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT ngay đầu năm đã có văn bản gửi đến tất cả các trường về hướng dẫn các khoản thu. Trong đó, những khoản như đồng phục, khuyến học, tiền đề cương ôn tập không được thu nhưng trường này vẫn triển khai thu.

Cụ thể như đồng phục: 300 nghìn đồng/HS, khuyến học: 100.000đ/HS trở lên, tiền đề cương ôn tập 60.000đ/HS. Tiền xã hội hóa dù yêu cầu không được phân bổ, cào bằng nhưng trường này, phụ huynh cho biết vẫn thu 500.000đ/ HS. Tổng phụ huynh phải đóng cho con các khoản đầu năm lên đến 5.200.000đ.

“Nếu để chúng tôi ra ngoài tự mua đồng phục cho con thì giá còn rẻ hơn và chất lượng tốt hơn nhiều, đằng này nhà trường bắt mua đồng phục nhưng chất lượng rất kém. Con mặc mấy bữa áo đã nhàu, tuột đường chỉ…” – một phụ huynh nêu quan điểm.

“Móc túi” phụ huynh hay thu hộ?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Chu Đăng Phan, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận những khoản phụ huynh phản ánh, tuy nhiên ông Phan cho rằng các khoản như đồng phục, tiền học thêm đóng cả năm chỉ là giáo viên chủ nhiệm thu hộ mà thôi.

“Theo quy định thì tiền học thêm đóng theo tuần học nhưng do phụ huynh muốn nên cô giáo thu hộ cả năm luôn để phụ huynh đỡ mất công. Còn nhà trường vẫn học đủ 35 tuần, nếu nghỉ lễ, Tết hay thi cử chúng tôi sẽ cho HS học bù đảm bảo đúng số tiền học 35 tuần cho HS” – ông Phan phân trần.

Dù đã dùng số tiền xã hội hóa để chi cho việc mua sắm cơ sở vật chất và thiết bị dạy học thế nhưng trường này vẫn dùng tiền ngân sách 80 triệu đồng cũng để chi mua thiết bị dạy học.
Dù đã dùng số tiền xã hội hóa để chi cho việc mua sắm cơ sở vật chất và thiết bị dạy học thế nhưng trường này vẫn dùng tiền ngân sách 80 triệu đồng cũng để chi mua thiết bị dạy học.

Cũng theo ông Phan thì tiền đồng phục là do giáo viên thu hộ cho hai nhà may. Vì đầu năm vào học, trường triển khai ai mua đồng phục thì đăng ký với nhà may chứ nhà trường không đứng ra làm.

“Tiền chi vặt thì tôi cũng mới nghe phản ánh, đang cho các giáo viên làm rõ xem là khoản chi những cái gì, có thể là mua ghế nhựa, khăn lau tay.. Nhà trường không đưa ra khoản này nhưng tại các giáo viên chủ nhiệm họ triển khai như thế mới khiến phụ huynh có ý kiến” – ông Phan nói.

Tiền khuyến học được Hiệu trưởng Trường THCS Đông Thọ cho rằng chỉ thu mình khối 6 khi bắt đầu vào trường. Tiền này gọi tiền tài trợ cho HS nghèo, dùng để mua đồng phục cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, khi tiếp cận danh sách thu này có đến hơn 20 triệu đồng, PV hỏi hơn 20 triệu chỉ để tài trợ tiền đồng phục cho các HS nghèo thì ông Phan lại cho rằng chi cho HS nghèo cả năm học.

Mỗi năm thu của học sinh khối 6 trung bình hơn 20 triệu đồng để chi cho học sinh nghèo nhưng lãnh đạo trường này vẫn dùng tiền quỹ cha mẹ học sinh và tiền xã hội hóa để tiếp tục chi cho học sinh nghèo.
Mỗi năm thu của học sinh khối 6 trung bình hơn 20 triệu đồng để chi cho học sinh nghèo nhưng lãnh đạo trường này vẫn dùng tiền quỹ cha mẹ học sinh và tiền xã hội hóa để tiếp tục chi cho học sinh nghèo.

Đặc biệt, tại danh mục chi mà nhà trường triển khai đến phụ huynh có tới 2 khoản chi cho HS nghèo là khoản tiền xã hội hóa và khoản tiền quỹ phụ huynh.

Tiền đề cương như phụ huynh phản ánh được Hiệu trưởng Trường THCS Đông Thọ giải thích dù công văn cấm thu nhưng không thu thì không biết lấy ở đâu để chi, cái này nhà trường cũng đã đấu tranh với thành phố. Trong khi đó, trường này đã dùng tới 30 triệu đồng trích từ khoản học phí để chi cho việc in ấn tài liệu, sách báo.

Riêng khoản xã hội hóa giáo dục, nhà trường dự kiến chi hết hơn 344 triệu đồng. Cụ thể, mua 100 bộ bàn ghế học sinh hết hơn 74 triệu đồng, 15 bộ máy vi tính với hơn 125 triệu đồng, 10 bộ máy chiếu sony 145 triệu đồng. Thế nhưng tại danh mục chi trong tiền học phí, trường này vẫn kê chi vào việc mua sắm thiết bị dạy học lên đến 80 triệu đồng.

Đáng nói, tất cả các biên bản họp phụ huynh của trường này viết theo một khuôn mẫu giống nhau, không có bất cứ biên bản nào thể hiện các khoản thu của nhà trường cũng như sự bàn bạc của phụ huynh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Thùy