Thứ sáu, 24/08/2012 - 00:04

Cám cảnh trường nghèo

Không ít học sinh nội thành đang phải học trong những ngôi trường tối tăm, chật hẹp. Bên cạnh những trường học khang trang, rực rỡ cờ hoa chào năm học mới, nhiều trường ngay trong nội thành TPHCM đang từng ngày xuống cấp khiến học sinh (HS) và phụ huynh lo lắng.

Không biết đến sân chơi

Vừa đưa con đến phân hiệu 2 của Trường tiểu học Chi Lăng (quận Tân Bình), chị Nhất dặn: “Xuống cầu thang đi chậm thôi con, giờ ra chơi không có chỗ chơi thì ngồi trong lớp ôn bài”. Chị Nhất cho hay mặc dù trường đã sửa cầu thang cho an toàn từ tháng 7 nhưng ngày nào chị cũng phải dặn để con nhớ. Trường chỉ có sảnh trệt rộng vài chục mét vuông là chỗ chơi cho cả trăm HS, không chơi cũng thiệt cho con mà cho con vui chơi thì lại lo không an toàn.

Đến Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5), ai cũng cảm nhận được sự thiệt thòi của HS và giáo viên nơi đây. Tiền thân của ngôi trường là hai khối nhà ghép lại xây dựng trước năm 1975 và được sử dụng làm trường học hơn 25 năm nay. Nhìn từ bên ngoài, nếu không có bảng hiệu thì không ai nghĩ đây là trường tiểu học với 650 HS đang từng ngày cắp sách đến lớp. Trường gồm sáu lầu, một trệt, nằm giáp mặt đường nên không có sân chơi và không có cảnh quan. Phía bên trong là những khoảng hình hộp kín được ngăn nhỏ thành các lớp học và các phòng chuyên môn.

Cám cảnh trường nghèo
Bãi giữ xe tại Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5, TPHCM) thành nơi vui chơi thường ngày của HS nơi đây.

Chúng tôi đến trường đúng giờ ra chơi và thật thương khi thấy bãi giữ xe, lớp học, hành lang… là những nơi mà các em có thể vui chơi. Hội trường ở lầu sáu cũng là nơi hội họp, chào cờ đầu tuần và là sân thể dục duy nhất của HS.

Không khí trường học khá bưng bít, hầu như lúc nào  cũng phải bật điện vì không có ánh sáng tự nhiên. Nhà vệ sinh được thiết kế ngay cửa ra vào lớp học và chỉ đủ hai phòng cho một nam và một nữ. Trong lớp, bàn HS rất nhỏ và được đặt sát bàn giáo viên, bục giảng chỉ rộng khoảng 30 cm, vừa là nơi để tập vở vừa là chỗ đứng viết bảng cho HS.

Một giáo viên chia sẻ HS  học trong môi trường chật hẹp sẽ rất thiệt thòi, không được chạy nhảy thoải mái, học thể dục cũng bị hạn chế những môn vận động, học về sinh vật hay tự nhiên thì chỉ được quan sát qua tranh ảnh chứ không có cảnh quan…

Phải nhờ trường bạn nấu ăn

Trường Mầm non 4 nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Bình Trọng, phường 4, quận 5 cũng khiến không ít phụ huynh phải ái ngại khi gửi con ở đây. Trường hình thành từ ngôi nhà ở trước đây gồm hai lầu, một trệt và một tầng thượng, chỉ có hai lớp học với 70 HS. Xung quanh trường bị bít kín bởi nhà dân nên rất ít ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt hơn, nhiều đồ đạc trong trường đều do các trường lân cận, phụ huynh hoặc phường vận động hỗ trợ như tủ lạnh, quạt, đồ chơi trang trí, sơn tường...

“Mang tiếng là trường nhưng không bằng nhóm trẻ gia đình bên ngoài. Mọi sinh hoạt của bé chỉ quanh quẩn trong lớp học nên không được vui chơi, vận động nhiều. Bếp ăn không có, phải nấu nhờ bên Trường Mầm non 3 gần đó. Nhiều phụ huynh gửi trẻ được một thời gian đã xin chuyển trường, giáo viên vì thế cũng nghỉ theo khiến trường không ổn định” - cô Mai Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, lo lắng. Cô Thủy cũng cho biết từ lâu quận cũng đã xuống khảo sát để tìm địa điểm mới xây trường nhưng mãi vẫn không thấy đâu.

16 năm chờ trường mới

Đó chính là Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5. Cô Huỳnh Thị Bực, Hiệu trưởng, ngậm ngùi: “Các em hay viết vào sổ liên lạc rằng ước nhanh có trường mới, có cây xanh và sân chơi khiến tôi rất xúc động. Ngày ngày cô trò chỉ biết động viên nhau là sắp có trường mới để các em yên tâm học. Vậy mà chờ hàng chục năm rồi vẫn không thấy đâu. Nhờ chật hẹp nên chắc chỉ có trường này sĩ số mỗi lớp mới gần đạt chuẩn theo điều lệ của ngành!”.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, cho biết Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt là trường khó khăn nhất của quận 5. Quận đã có mặt bằng để xây mới từ 16 năm nay nhưng do thay đổi lãnh đạo liên tục và dự án gặp khó khăn trong công tác giải tỏa mặt bằng nên chưa thể xây dựng được. Hiện quận chỉ có thể hỗ trợ ngân sách sửa chữa trường và động viên giáo viên, HS yên tâm dạy, học.

Không chỉ ở quận 5, nhiều trường ở các quận khác cũng chịu nhiều thiệt thòi về cơ sở vật chất như Tiểu học Xóm Chiếu (quận 4), Tiểu học Kết Đoàn (quận 1), Tiểu học Âu Cơ (quận 11), … Tình cảnh này diễn ra từ nhiều năm, cứ năm học mới mỗi trường lại được cấp ít ngân sách chống thấm hay sơn mới rồi đâu lại vào đó. Như một giáo viên thở dài nói rằng “có than quanh năm cũng không xoay chuyển được gì, chỉ thương HS không được bằng bạn bằng bè mà thôi!”.

 

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM

Đáng quan tâm
Mới nhất