Cách chức Bí thư chi bộ “Hiệu trưởng bị tố thiếu minh bạch trong quản lý”

(Dân trí) - Đảng bộ huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) vừa có quyết định cách chức Bí thư Chi bộ Đảng đối với bà Hồ Thị Thanh Hồng - Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa. Đó là xác nhận của ông Võ Văn Út - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân với <i>Dân trí</i>.

Bà Hồ Thị Thanh Hồng bị cách chức Bí thư Chi bộ Đảng vì có liên quan đến một số sai phạm trong quá trình lãnh đạo, điều hành tại Trường THPT Ngan Dừa. Về mặt Đảng, bà Hồng sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Trường THPT Ngan Dừa thuộc Đảng bộ huyện Hồng Dân.

Liên quan đến bà Hồ Thị Thanh Hồng, báo Dân trí từng có bài phản ánh “Một hiệu trưởng bị “tố” thiếu minh bạch trong quản lý” vào ngày 25/2. Trong bài viết có nêu rõ một số việc làm không rõ ràng, gây bức xúc trong giáo viên của bà Hồng. Sau khi bài viết đăng tải trên Dân trí, Ban Nội Chính Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã có công văn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Hồng Dân vào cuộc làm rõ.

Trường THPT Ngan Dừa - nơi Hiệu trưởng là bà Hồ Thị Thanh Hồng có nhiều sai phạm
Trường THPT Ngan Dừa - nơi Hiệu trưởng là bà Hồ Thị Thanh Hồng có nhiều sai phạm.

Trước đó, Huyện ủy Hồng Dân cũng nhận được đơn tố cáo với 12 nội dung liên quan đến bà Hồ Thị Thanh Hồng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa.

Theo báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo của Đoàn giải quyết tố cáo thì trong 12 nội dung có 3 nội dung thể hiện bà Hồng Thị Thanh Hồng có vi phạm. Còn các nội dung còn lại là có nhưng chưa chính xác và không đúng sự thật. Trong quá trình thẩm tra, xác minh tố cáo phát sinh thêm 2 nội dung có vi phạm đối với bà Hồng.
 
5 vi phạm của Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa

Trong 5 nội dung vi phạm của bà Hồ Thị Thanh Hồng thể hiện: Năm học 2012 - 2013 bán đồ đồng phục cho học sinh (HS) với giá 260.000 đồng/bộ, trong khi đó giá thị trường là 160.000 đồng/bộ. Đoàn giải quyết xác minh: Chủ trương mua đồ đồng phục của HS là do Hiệu trưởng đề xuất, quyết định giá 260.000 đồng/bộ, trong khi giá thị trường tại thời điểm này là 160.000 đồng - 200.000 đồng/bộ tùy số lớn, nhỏ. Hiệu trưởng chỉ đạo cho Công đoàn trường thông báo, có phân công 2 giáo viên tiến hành đo ni, thu tiền HS rồi giao cho Hiệu trưởng để trực tiếp đi mua đồ đồng phục, lấy shop Thanh Ngân làm đại lý trung chuyển, nhận hoa hồng 10% và chi lại cho Công đoàn trường 8%, shop Thanh Ngân 2%. Kết quả bán và thu được 407.640.000 đồng, số tiền lời thu về do có sự chênh lệch với giá thị trường ước tính khoảng 140- 150 triệu đồng.

Trong quá trình xác minh nội dung trên, Đoàn giải quyết tố cáo còn xác định, bà Hồng có dấu hiệu đối phó với Đoàn bằng cách chỉ đạo thư ký ghi thêm một số nội dung vào các biên bản họp của Hội đồng sư phạm về chủ trương mua đồng phục HS.

Năm 2010, thầy Vũ (một giáo viên của trường) bị tai nạn giao thông vào ngày 26/10/2010 đến ngày 3/11/2010 thì mất, bị Hiệu trưởng cắt lương tháng 11/2010. Theo Đoàn giải quyết tố cáo, việc cắt lương đã sai với Luật Lao động sửa đổi năm 2006 và Luật viên chức năm 2010. Quy trình cắt lương chưa đúng vì chưa có đề nghị gửi lên Sở GD-ĐT, chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở cũng như chưa có giấy chứng tử của thầy Vũ.

Nội dung vận động mỗi em HS 9.000 đồng để bồi dưỡng tạp vụ của trường. Vào tháng 12/2012, Hội đồng sư phạm nhà trường họp, Hiệu trưởng đề xuất thu mỗi HS 1.000 đồng để bồi dưỡng cho tạp vụ và được Hội đồng thống nhất 100%. Đoàn giải quyết tố cáo xác định, việc thu tiền HS bồi dưỡng cho tạp vụ là sai, thể hiện sự lạm thu trong nhà trường, vi phạm Công văn số 2186/CV-UBND ngày 9/9/2011 của UBND tỉnh Bạc Liêu “Về chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục”.

Về nội dung chi tiền dạy tăng giờ học kỳ I năm học 2012- 2013, Hiệu trưởng tính mức lương chi trả là 830.000 đồng, không tính mức 1.050.000 đồng làm thiệt hại quyền lợi chính đáng của giáo viên. Theo Đoàn giải quyết tố cáo, từ học kỳ I năm học 2012- 2013 (từ tháng 9- 12/2012) Chính phủ đã điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 830.000 đòng lên 1.050.000 đồng. Hiệu trưởng chỉ đạo Kế toán áp dụng mức lương tối thiểu 830.000 đồng để chi trả là sai theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.

Bà Hồ Thị Thanh Hồng gửi đơn yêu cầu xem xét xử lý đối với thầy Diệp Lài Thông là người viết đơn tố cáo nặc danh và phát tán nhằm hạ uy tín cá nhân Hiệu trưởng. Kết luận của Công an huyện Hồng Dân là không đủ chứng cứ, cơ sở chứng minh thầy Diệp Lài Thông là người viết thư nặc danh và phát tán. Theo Đoàn giải quyết tố cáo, bà Hồng xác định đối tượng viết đơn tố cáo sai sự thật gây mất đoàn kết nội bộ nhà trường, làm giảm sút uy tín bản thân đối với tập thể.
Đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa của nhiều giáo viên gửi báo
Đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa của nhiều giáo viên gửi báo Dân trí.

Từ những vi phạm, hạn chế, khuyết điểm nêu trên, Đoàn giải quyết tố cáo kết luận, bà Hồ Thị Thanh Hồng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa, với cương vị thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chưa thật sự dân chủ, để nội bộ mất đoàn kết kéo dài, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, gây mất lòng tin trong nội bộ, gây dư luận xấu ngoài xã hội.

Trước những vi phạm trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Hồng Dân cũng kết luận: Từ ngày 5/10/2010, bà Hồ Thị Thanh Hồng được điều về sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Trường THPT Ngan Dừa và được phân công làm Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Trong quá trình điều hành, bà Hồng đề xuất đưa ra chủ trương mua đồ đồng phục HS, quyết định giá bán cao hơn giá trị trường so tại thời điểm. Bản thân để người thân trong gia đình đứng ra hợp đồng đặt hàng mua- bán để hưởng chênh lệch, trong đó việc sử dụng số tiền chênh lệch thiếu công khai, minh bạch. Đây là hạn chế và khuyết điểm khá lớn của bản thân bà Hồng trong quá trình lãnh đạo, điều hành đã làm cho tập thể nghi ngờ, giảm sút lòng tin với bà Hồng trong những năm qua.

Việc cắt lương tháng 11/2010 của thầy Vũ trước khi có giấy báo tử là sai với quy định của pháp luật. Thầy Vũ từ trần do tai nạn giao thông là mất mát, tổn thương về tinh thần đối với gia đình, vợ con thầy Vũ. Việc cắt lương quá sớm đã gây bất bình của gia đình, vợ con và tập thể nhà trường. Đề xuất đặt ra vấn đề hỗ trợ tạp vụ để thu tiền học sinh đã vi phạm chủ trương về “Chống lạm thu trong các cơ sở giáo dục” của cấp trên. Bà Hồng còn chỉ đạo kế toán chi trả tiền tăng giờ cho giáo viên sai quy định. Từ đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Hồng Dân đề nghị kiểm điểm và có xử lý giải quyết, khắc phục hậu quả đã xảy ra đối với bà Hồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Văn Út - Bí thư Huyện ủy Hồng Dân cho biết, ngoài cách chức Bí thư chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Hồng Dân cũng đã đề nghị cấp trên xem xét xử lý về mặt chính quyền đối với bà Hồ Thị Thanh Hồng.

Giang Hải Yến

Đang được quan tâm