Thứ bảy, 03/03/2007 - 09:15

Các trường ĐH mới sẽ tuyển sinh như thế nào?

Với gần 20 trường ĐH, CĐ mới được thành lập hoặc nâng cấp từ CĐ, trung cấp lên ĐH, CĐ trong năm 2006. Vậy tới đây, các trường này sẽ tuyển sinh như thế nào, có gì thay đổi so với năm vừa qua?

Trường ĐH Điện lực

 

Là trường ĐH chuyên ngành điện đầu tiên ở VN thuộc Tập đoàn Điện lực VN. Trường có hai cơ sở đào tạo đều tại Hà Nội. Trường đào tạo các bậc học: ĐH, CĐ, trung cấp, công nhân kỹ thuật và các khóa đào tạo nâng cao, ngắn hạn.

 

Nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo theo hướng trang bị cho người học những kỹ năng thực hành, cải tiến chương trình theo qui trình đào tạo môđun hóa, học chế tín chỉ... để tăng tính cơ động liên thông chuyển đổi từ bậc đào tạo thấp hơn lên các bậc CĐ, ĐH.

 

Đối với hệ ĐH, năm 2007 trường sẽ tuyển 500 chỉ tiêu cho sáu ngành: ngành hệ thống điện, quản lý năng lượng, nhiệt điện, tin học, công nghệ tự động và điện tử viễn thông. Chỉ tiêu của mỗi ngành là 50, riêng ngành hệ thống điện chỉ tiêu là 250. Hệ CĐ sẽ tuyển 600 chỉ tiêu cho chín ngành gồm sáu ngành kể trên và ba ngành thủy điện, công nghệ cơ khí, cơ điện tử. Chỉ tiêu CĐ của mỗi ngành cũng là 50 SV, riêng ngành hệ thống điện là 100. Tất cả các ngành đều tuyển khối A. Trong đó hệ ĐH tuyển sinh trong phạm vi cả nước, còn hệ CĐ sẽ tuyển sinh trong phạm vi các tỉnh phía Bắc từ Quảng Bình trở ra.

 

Các thí sinh khi đăng ký dự thi vào Trường ĐH Điện lực cần lưu ý: nếu chỉ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào hệ CĐ cần ghi rõ trong mục 3 của phiếu đăng ký dự thi để được xét nguyện vọng 1. Nếu không, nhà trường sẽ xét tuyển vào hệ CĐ như đối với nguyện vọng 2.

 

Trường ĐH Quang Trung

 

Trường ĐH Quang Trung có trụ sở tại 130 Trần Hưng Đạo, TP Qui Nhơn, tỉnh Bình Định, tuyển sinh trong phạm vi cả nước.

 

Theo ông Nguyễn Văn Dung - trưởng phòng đào tạo, năm 2007 Trường ĐH Quang Trung dự kiến tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu, trong đó có 900 chỉ tiêu hệ ĐH cho sáu ngành gồm: tin học ứng dụng (101), công nghệ kỹ thuật xây dựng (102), quản trị kinh doanh tổng hợp (401), kế toán - kiểm toán (404), kỹ thuật nông nghiệp (405), tài chính - ngân hàng (407). Các ngành đều thi tuyển qua hai khối A và D1, riêng ngành kỹ thuật nông nghiệp thi tuyển hai khối A và B.

 

400 chỉ tiêu hệ CĐ trường sẽ đào tạo bốn ngành gồm tin học ứng dụng (C65), quản trị kinh doanh (C66), tài chính - ngân hàng (C67) và kế toán - kiểm toán (C68). Cả bốn ngành đều tuyển sinh hai khối A và D1.

 

Trường sẽ không tổ chức thi mà xét tuyển bằng kết quả thi ĐH đề chung của Bộ GD-ĐT. Trường sẽ xác định điểm chuẩn riêng theo từng ngành.

 

Trường ĐH Quảng Bình

 

Trường ĐH Quảng Bình (đường Hữu Nghị, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; ĐT: 052.824052) thành lập ngày  24-10-2006 trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Sư phạm Quảng Bình.

 

Năm 2007 trường sẽ lần đầu tiên tuyển sinh đào tạo hệ ĐH với 600 chỉ tiêu ở sáu ngành gồm: sư phạm (SP) toán - lý, SP văn - sử, SP giáo dục tiểu học, tiếng Anh, tin học và nuôi trồng thủy sản. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo CĐ của trường năm 2007 là 1.410 với 16 ngành gồm bốn ngành hệ CĐ SP hóa - sinh, SP công nghệ, SP giáo dục tiểu học chuyên ngành nhạc, SP giáo dục tiểu học chuyên ngành họa (thi các môn toán, văn, năng khiếu) và các ngành hệ ngoài SP: công tác xã hội, Việt Nam học, tiếng Anh, kế toán, quản trị kinh doanh, lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tin học, thư viện thông tin, công nghệ kỹ thuật điện. Trường tuyển sinh các khối thi A, B, C và D1. Đối với các ngành ngoài SP, SV sẽ phải đóng học phí, còn các ngành hệ SP, người học được miễn học phí theo qui định hiện hành.

 

Năm 2007 trường sẽ tổ chức thi tuyển đối với cả hệ ĐH và CĐ. Đối với hệ trung cấp sẽ thực hiện xét tuyển. Trừ các ngành SP (cả ĐH và CĐ) chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Bình, những ngành còn lại tuyển sinh trong phạm vi cả nước.

 

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

 

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (190 đường 2-9, TP Đà Nẵng) mới được thành lập tháng 11-2006. Đây là một trong ba trường ĐH kiến trúc trong cả nước và là trường ĐH tư thục đầu tiên đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực kiến trúc.

 

Năm 2007, trường sẽ tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu đào tạo ở 10 ngành. Trong đó, hai ngành tuyển sinh khối V là kiến trúc công trình và qui hoạch đô thị và nông thôn. Sáu ngành tuyển sinh khối A gồm: kỹ thuật hạ tầng đô thị, xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng cầu đường, quản lý xây dựng, kế toán và quản trị kinh doanh. Hai ngành còn lại tuyển sinh bằng khối D gồm tiếng Anh và tiếng Trung.

 

Năm 2007 trường sẽ tuyển sinh theo xét tuyển bằng kết quả thi đề chung của Bộ GD-ĐT.

 

Theo Thanh Hà

Tuổi Trẻ