Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng ngổn ngang

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trước kỳ thi, nhiều sĩ tử tỏ ra lo lắng và hy vọng sẽ có một kỳ thi tốt đẹp.

Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng ngổn ngang - 1

Các sĩ tử nói gì trước kỳ thi tốt nghiệp THPT trong đại dịch?

Hồi hộp, lo lắng 

Hoàng Minh Tâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ (Nam Định), cho biết: "Hiện tại em cảm thấy hồi hộp vì còn khoảng 2 tuần nữa là thi. Tuy nhiên, hiện tại em đã nắm được hầu hết các kiến thức nên cũng cảm thấy khá tự tin".

Tâm chia sẻ: "Những ngày tháng ôn luyện lớp 12 này không được bố mẹ trực tiếp ở bên cạnh do bố mẹ đang đi làm xa và dịch bệnh không thể về.

Tuy có chút ghen tị với các bạn vì được bố mẹ trực tiếp ở bên động viên trong những ngày tháng ôn luyện vất vả này. Do trái múi giờ nên thỉnh thoảng em mới có thời gian nói chuyện với bố mẹ qua điện thoại, lần nào bố mẹ cũng động viên em cố lên.

Em biết bố mẹ đi làm xa vất vả cũng là để dành cho em, chính vì thế mà em luôn tự nhủ với bản thân càng phải cố gắng ôn luyện thật tốt để bố mẹ ở xa yên tâm làm việc, sẽ không phải lo lắng cho em nhiều".

Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng ngổn ngang - 2

Hoàng Minh Tâm, sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

May mắn hơn Tâm, sĩ tử Tạ Thúy Quỳnh (lớp 12A5, trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) cảm thấy hạnh phúc khi luôn có sự đồng hành, quan tâm của gia đình trong những tháng ngày ôn luyện vất vả vừa qua, đặc biệt là "sự kề vai sát cánh" của bố mẹ.

Quỳnh cũng cho biết thêm: "Do dịch bệnh, nên khoảng thời gian này chủ yếu em tự giác ôn tập ở nhà. Em đã lên cho mình một thời gian biểu để phân chia các môn vào các thời gian hợp lý. Vào buổi sáng, em thường học và ôn tập những môn liên quan đến xã hội, buổi chiều em sẽ dành cho những môn liên quan đến tự nhiên và buổi tối em sẽ ôn tập tiếng anh. Em thấy việc phân chia rất cần thiết để các môn không bị trùng chéo, dễ ôn tập".

"Bố mẹ luôn theo sát, chăm lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như động viên tinh thần cho em. Biết em thường xuyên học online nên bố mẹ đã trang bị thêm cho em một chiếc laptop. Cũng bởi vậy mà em đã có khoảng thời gian ôn luyện tốt nên giờ đây em cũng đã khá tự tin, sẵn sàng để bước vào kỳ thi rồi" - Quỳnh nói.

Còn đối với sĩ tử Nguyễn Đức Long, trường THPT Tam Đảo (Vĩnh Phúc), em cho biết quá trình ôn tập của mình lại khá gian nan và vất vả.

"Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc học cũng như ôn luyện của em. Có những lúc trong một khoảng thời gian ngắn mà việc học ở trường và online cứ liên tục phải "đổi chỗ" cho nhau.

Khi không được đến trường em phải ôn tập theo hình thức online và tất nhiên là hiệu quả xem không cao như ở trên lớp được. Có một vài hôm đang học online thì mạng rớt lên rớt xuống khiến em cảm thấy bất lực và có chút chán nản", Long chia sẻ.

Tuy nhiên, Long cũng cho rằng, đó chỉ là những ảnh hưởng khách quan, khó khăn là khó khăn chung, chủ yếu là bản thân phải tự giác. Những hôm không thể tham gia buổi học, thì sau đó Long đã chủ động hỏi lại bạn bè, có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại thầy cô.

Long cũng cho biết thêm: "Hiện em vẫn có chút lo lắng bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và cũng còn một vài kiến thức em cũng chưa nắm thật chắc. Em sẽ có gắng tận dụng 2 tuần còn lại để khắc phục những chỗ còn lăn tăn đó".

Chia sẻ về quá trình ôn luyện trong mùa dịch bệnh, sĩ tử Hoàng Minh Tâm cho hay, đầu năm khi dịch vẫn trong tầm kiểm soát, em có theo học một vài lớp phụ đạo ở ngoài trường để tăng cường bổ sung kiến thức. Nhưng tuy nhiên trong khoảng thời gian cuối cùng này thì dịch bệnh bùng phát trở lại, do đó em không thể đến các lớp phụ đạo đó nữa.

Tâm cho hay, thay vào đó, em đã tự giác ôn tập, xin thầy cô nhiều đề để trong khoảng thời gian ở nhà em sẽ cố gắng làm và nhờ thầy cô chữa. Ngoài ra, em cũng thường lên mạng xem các bài giảng online của nhiều thầy cô khác, em đã học thêm được kha khá những tip hay ho cũng như những mẹo để tránh bẫy có thể có trong đề thi.

Có lẽ hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung của các sĩ tử khi ngày thi đang đến gần, và đối với Phùng Diệu Linh (Trường THPT Nguyễn Công Trứ, Nam Định) cũng vậy. Song, Linh cũng cho biết em đã sẵn sàng và chuẩn bị tinh thần cao nhất để chiến đấu với một trong những kì thi quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng ngổn ngang - 3

Sĩ tử Phùng Diệu Linh.

 "Mơ ước của em là sẽ được trở thành một giáo viên, em kỳ vọng rằng sẽ làm bài thật tốt và sẽ thực hiện được trong đúng khả năng của mình" - Linh nói.

Hy vọng sẽ có một kỳ thi minh bạch, công bằng và an toàn

Thêm một năm học chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả các sĩ tử giờ đây đều mong ngóng từng ngày để tới kỳ thi và sẽ không có thêm bất cứ ảnh hưởng nào từ dịch bệnh nữa.

Sĩ tử Thúy Quỳnh chia sẻ: "2 năm phải học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến em cũng như tất cả các bạn bị ảnh hưởng rất nhiều, nhưng chúng em đã cố gắng vượt qua tất cả để học và ôn luyện. Giờ đây, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa thôi sẽ chính thức bước vào kỳ thi, em mong dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt để chúng em sẽ được thi đúng theo kế hoạch và thi thật an toàn, thành công.

"Em mong mình sẽ hoàn thành tốt kỳ thi này để những ngày tháng ôn luyện vất vả sẽ có thành quả xứng đáng".

Các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng ngổn ngang - 4

Sĩ tử Tạ Thúy Quỳnh (bên trái), lớp 12A5, trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng như Quỳnh, Minh Tâm mong rằng, kỳ thi sẽ được diễn ra suôn sẻ và an toàn. "Theo như quyết định của Bộ GD-ĐT thì kỳ thi sẽ chia thành hai đợt, đợt 1 cho những nơi và những bạn không bị ảnh hưởng bởi Covid-19; và đợt 2 sẽ dành cho những bạn bị ảnh hưởng, là các F. Em mong các đợt thi sẽ đều diễn ra thành công, minh bạch, công bằng và đặc biệt là an toàn", Tâm bày tỏ.

"Kỳ thi quan trọng cũng đã tới gần, mong dịch bệnh sẽ không bùng phát nữa để chúng em được thi an toàn và tốt đẹp. Mong rằng sau những cố gắng ôn luyện vất vả, đầy biến động trong khoảng thời gian vừa qua em sẽ có được một kết quả tốt", Đức Long chia sẻ.

Tin liên quan