Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Các nhà khoa học trao đổi, thống nhất về chuẩn đầu ra sư phạm.
Các nhà khoa học trao đổi, thống nhất về chuẩn đầu ra sư phạm.

Hội nghị tập trung trao đổi cơ sở khoa học xây dựng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục đại học. Công tác xây dựng chuẩn đầu ra sinh viên Sư phạm nhằm đáp ứng chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, mầm non tại các trường đại học Sư phạm trong cả nước. Về dự hội nghị lần này có tất cả hiệu trưởng của 7 trường đại học Sư phạm trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cho biết, hiện nay chuẩn đầu ra là sự cam kết của nhà trường về kiến thức, kĩ năng, thái độ, hành vi sinh viên phải đạt được và vị trí công tác sinh viên có thể đảm nhận khi tốt nghiệp ở một ngành đào tạo hoặc ở một chương trình đào tạo. Do vậy, cần thiết phải có sự thay đổi chuẩn đầu ra theo hướng tiếp cận năng lực gắn với yêu cầu của công việc, nghề nghiệp sau này của sinh viên.

Nhà giáo Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức 4 lần, và lần này mời tất cả các nhà khoa học của các trường để bàn về Chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo giáo viên nhằm thống nhất chương trình đào tạo giáo viên cho cả nước và đổi mới chương trình sách giáo khoa. Đây là một hội nghị rất quan trọng đối với công tác đào tạo giáo viên sư phạm trên phạm vi cả nước”.
 
Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm lần V.
Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm lần V.

Hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường đại học Sư phạm, tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về thực trạng, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp về công tác xây dựng chuẩn đầu ra tại các ngành đào tạo Sư phạm hiện nay. Đồng thời thống nhất kế hoạch, lộ trình xây dựng chuẩn đầu ra các ngành Sư phạm theo hướng tiếp cận năng lực gắn với yêu cầu công việc, nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp của giáo viên và nhu cầu xã hội.

Cảnh Huệ
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!