Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:00

Các giảng viên Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm chọn chuyến du học hè đúng nghĩa tại đất nước cờ hoa

Dân trí

Chi phí cho kỳ du học hè không phải nhỏ nên phụ huynh đặt rất nhiều kỳ vọng vào chất lượng chuyến đi. Để có một hành trình hoàn hảo giúp học sinh có được trải nghiệm học tập, sinh hoạt như một sinh viên quốc tế tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiến, các chuyên gia giáo dục tại Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh các yếu tố về độ an toàn, cơ sở vật chất và nội dung chương trình học tập, vui chơi.

Một chuyến du học hè đúng nghĩa là như thế nào?

Theo Thạc sĩ Kseniya Gregory, Phó giám đốc Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Hoa Kỳ, giảng viên Trường Đại học California State University, San Marcos: “Một chương trình du học hè được đánh giá chất lượng tốt nếu hội tụ đủ các yếu tố về: sự an toàn, cơ sở vật chất, đặc biệt là nội dung các giờ học đảm bảo tính học thuật cao phối hợp cân bằng với các hoạt động vui chơi, tham quan đặc sắc. Ngoài ra, tìm kiếm một đơn vị tổ chức có uy tín, đảm bảo tính pháp lý ở nước sở tại và các trường đối tác ở nước ngoài cũng là điều mà phụ huynh cần tham khảo kỹ trước khi đăng ký du học hè cho con mình”.

Vấn đề về an ninh trở thành ưu tiên số 1 mà phụ huynh và các đơn vị tổ chức đặc biệt quan tâm. Bởi đây có thể là lần đầu tiên các bạn học sinh đi xa gia đình. Cũng theo bà Kseniya Gregory, không phải chuyến du học hè nào cũng đạt được mục đích học tập, vui chơi và trao đổi văn hóa như phụ huynh mong đợi. Một số chương trình được tổ chức bởi các công ty du lịch, tư vấn du học hoặc trung tâm ngoại ngữ chỉ chú trọng vào các hoạt động tham quan, mua sắm, lưu trú ở khách sạn và học tiếng Anh tại các trung tâm. Điều này làm mất đi ý nghĩa thực sự của chuyến du học hè.

Bà Kseniya Gregory cho biết: “Đây vẫn là một chuyến đi học nhưng học ở một môi trường khác mà các em chưa từng được tham gia, không phải một cuộc dạo chơi. Mục đích của chuyến du học hè là những trải nghiệm học tập tốt nhất giúp giúp khơi gợi ở học sinh niềm vui, động lực và tự giác học tập sau khi trở về. Ngoài ra, yếu tố văn hóa địa phương đến từ cuộc sống, văn hóa thường nhật của những người dân bản xứ cũng phải được trải nghiệm một cách sống động, chân thực, đúng nghĩa trao đổi văn hóa”.

Các giảng viên Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm chọn chuyến du học hè đúng nghĩa tại đất nước cờ hoa - 1

Để đảm bảo an toàn cho học viên tham gia chương trình du học hè tại Hoa Kỳ năm 2019, IEI đã chọn San Marcos, thành phố biển xinh đẹp và yên bình bậc nhất bang California làm điểm dừng chân. Đại học California State, San Marcos (CSUSM) sẽ là nơi mà các học viên có độ tuổi từ 13 trở lên được trải nghiệm môi trường giáo dục và sinh hoạt tại quốc gia phát triển của một du học sinh quốc tế trong 2 tuần. California State, San Marcos thành lập năm 1989, được tổ chức U.S News & World Report xếp hạng 31 trong danh sách các trường đại học công lập hàng đầu Hoa Kỳ.

Từ năm 2017, IEI và CSUSM đã phối hợp để tổ chức các chương trình trao đổi văn hóa hè. Đối với những học sinh có dự định du học tại xứ sở cờ hoa, đây là cơ hội không thể tốt hơn để các em dần làm quen với môi trường học tập, sinh hoạt và văn hóa bản xứ một cách tự nhiên và sinh động nhất.

Các giảng viên Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm chọn chuyến du học hè đúng nghĩa tại đất nước cờ hoa - 2

Du học hè tại IEI, hành trình “nhập vai” đúng chuẩn sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ

Các giảng viên hàng đầu tại IEI và CSUSM đã thiết kế một lịch trình hoàn thiện cho chuyến du học hè với các giờ học, giờ vui chơi, tham quan rất chi tiết. Các giảng viên của CSUSM sẽ trực tiếp đứng lớp trong các giờ học về STEM với nhiều dự án khoa học, tiếng Anh, kỹ năng lãnh đạo. Tất cả nội dung giáo trình đều được biên soạn riêng cho học viên của IEI, được IEI và CSUSM nghiên cứu, phê duyệt. Bên cạnh đó, việc giao lưu, gặp gỡ các bạn học sinh, giảng viên đến từ nhiều quốc gia, lãnh thổ trong chuyến đi cũng giúp học viên trở nên tự tin, linh hoạt hơn trong giao tiếp và phát triển các kỹ năng mềm khác.

“Em đã có một trải nghiệm mới về cuộc sống của người dân địa phương và trau dồi thêm tiếng Anh của mình. Sau chuyến đi, em đã tự lập hơn về mọi thứ và biết thêm những điều cần phải làm trước khi chuẩn bị bắt đầu hành trình du học dài hạn tại Hoa Kỳ”, em Phan Bảo Quân (quận 1, TP.HCM) chia sẻ sau hành trình “nhập vai” vào một sinh viên quốc tế.

Các giảng viên Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm chọn chuyến du học hè đúng nghĩa tại đất nước cờ hoa - 3

Không chọn việc lưu trú tại khách sạn, thay vào đó, IEI và CSUSM đưa học sinh đến các gia đình người bản xứ để hòa chung nhịp điệu sinh hoạt theo văn hóa địa phương. Đây là những gia đình thân thiện, vui vẻ, có nhiều kinh nghiệm trong các chương trình trao đổi văn hóa tại Hoa Kỳ. “Em đã có thêm một gia đình nhỏ ở Hoa Kỳ sau chuyến đi năm ngoái. Họ đã tổ chức cho em một cái sinh nhật thật sự đáng nhớ và ấm áp. Bà Marry, mẹ của em ở Hoa Kỳ đã dặn em dù đi du lịch hay du học, họ vẫn ở bang California và chào đón em bất kể lúc nào”, Nguyễn Ngọc Nhung (16 tuổi, quận 3, TP.HCM) chia sẻ.

Ngoài các giờ lên lớp học viên sẽ được tham gia vào các hoạt động vui chơi tại Scavenger Hunt, tham quan tại Bảo tàng Lướt ván, Công viên Disneyland, mua sắm tại Wesfield UTC và cắm trại trên bãi biển. Visa du học hè sẽ kéo dài hết mùa hè, học viên có thể ở lại tiếp tục du lịch hoặc thăm người thân.

CSUSM sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn tất chương trình cho học viên. Đây chính là sự bảo đảm chất lượng và uy tín cần thiết để học viên có thể xin visa vào châu Âu cũng như Hoa Kỳ. Ngoài ra, với visa du học hè, học viên đi và trở về đúng hạn, chính là lợi thế để tiếp tục có visa du học sau này.

Tham khảo thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế (IEI)– Đại học Quốc Gia TP.HCM

08 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

ĐT: (028) 39313586 – ext: 26 – Hotline: 0903953007

Email: studyabroad@iei.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ViendaotaoquocteIEI/