Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS

(Dân trí) - Kinh nghiệm đầu tiên để thi tốt IELTS là học cách lắng nghe nhiều hơn. Cố gắng đừng tự luyện nói quá nhiều vì khi luyện nói nhiều, các bạn sẽ gặp phải vấn đề: bị hạn chế về vốn ngôn ngữ, mắc đi mắc lại một lỗi nhiều lần, không biết quá trình qua bản thân mình có tiến bộ hay không...

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS - 1

Đông đảo các bạn trẻ cùng những người quan tâm tới IELTS đã có những trải nghiệm bổ ích và thú vị.

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới hiện nay với hơn 3,5 triệu lượt thi trong năm 2018.

Hơn 10.000 tổ chức ở hơn 140 quốc gia tin tưởng và chấp nhận chứng chỉ IELTS vì tính tin cậy và chính xác của bài thi trong việc đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho mục đích giáo dục, làm việc và định cư tại nước ngoài. Vì thế, chứng chỉ này chính là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội để bạn bước ra thế giới.

Với chủ đề “IELTS - Tấm hộ chiếu đưa bạn đến muôn nơi”, Ngày hội IELTS 2019 diễn ra mới đây tại TP.HCM và Hà Nội với sự góp mặt của những tên tuổi IELTS hàng đầu Việt Nam đã chia sẻ nhiều quý báu đến các bạn trẻ.

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS - 2
Thầy Hồ Kính Đạt – chủ nhân kênh YouTube IELTS với hơn 130.000 lượt theo dõi.

Thầy Hồ Kính Đạt – người đạt điểm tối đa ở kỹ năng Listening, Speaking, Reading IELTS và từng nhận được học bổng Đại học toàn phần, sau đó tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Quốc gia Singapore (NUS - National University of Singapore) chia sẻ:

IELTS không chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh mà còn là một cách để mình làm quen với môi trường học tập, làm việc tại môi trường nước ngoài nhanh hơn.

Các kỹ năng IELTS giúp các bạn hiểu được ngôn ngữ học thuật được sử dụng trong môi trường học tập. Khi đã quen với việc sử dụng ngôn ngữ, các bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường học quốc tế, đồng thời có cách diễn đạt "Tây" hơn trong các vấn đề đời sống. Học IELTS đúng cách sẽ giúp bạn không còn gặp rào cản ngôn ngữ nơi trời Tây.

Đặc biệt trong quá trình ôn luyện, các bạn còn tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới về nhiều chủ đề khác nhau như văn hóa, kinh tế, môi trường… không chỉ giúp ích cho kỳ thi ngôn ngữ mà còn phát triển bản thân trên con đường vươn ra thế giới”.

Hiện thầy giáo này cũng sở hữu kênh Youtube về IELTS do chính mình sáng lập với hơn 130.000 lượt theo dõi.

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS - 3
Thầy Vũ Hải Đăng – một trong số ít người Việt Nam được điểm Viết IELTS tuyệt đối.

Tận dụng tất cả nguồn kiến thức trong một cuốn sách và làm chủ được tối đa số kiến thức đó, nhất là về từ vựng trước khi chuyển sang tài liệu khác.

Điều này có ích nhiều hơn so với việc tải về hàng chục bộ tài liệu rồi… để đó” là chia sẻ kinh nghiệm đến từ thầy Vũ Hải Đăng – một trong số ít người Việt Nam được điểm Viết IELTS tuyệt đối.

Thầy cũng là một trong 10 người Việt Nam được Bộ Ngoại Giao Vương Quốc Anh trao học bổng danh giá Chevening (Thạc sỹ) du học tại Vương Quốc Anh niên khóa 2008-2009.

Có mặt trong buổi chia sẻ còn có thầy Đặng Trần Tùng là một trong số ít thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm 9.0 IELTS, từng ba lần đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi IELTS trên giấy và trên máy tính.

Thầy là tác giả của hơn 50 video tự học IELTS trên Youtube và cũng là tác giả của cuốn sách “How To Crack The IELTS Speaking Part One”.

 Tiết lộ bí quyết để đạt kết quả tốt trong bài thi Nói, thầy Tùng lưu ý: “Các bạn không cần phải quan trọng cấp độ mình đang ở đâu, như thế nào. Những gì mình cần quan tâm là mục tiêu muốn hướng đến và làm sao để đạt được mục tiêu đó”.

Kinh nghiệm đầu tiên là học cách lắng nghe nhiều hơn. Cố gắng đừng tự luyện nói quá nhiều vì khi luyện nói nhiều, các bạn sẽ gặp phải vấn đề: bị hạn chế về vốn ngôn ngữ, mắc đi mắc lại một lỗi nhiều lần, không biết quá trình qua bản thân mình có tiến bộ hay không.

Để tiếp thu tốt hơn, bạn cần canh chỉnh thời gian để tiếp nhận thông tin tốt hơn và đầy đủ. Đọc nhiều giúp bản thân dùng ngôn ngữ tự nhiên hơn. Đặc biệt, đọc truyện tranh giúp cách tiếp nhận ngôn ngữ nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, việc dùng hình ảnh sẽ dễ dàng ghi nhớ từ mới mà không cần dùng đến từ điển. Tự ghi âm bài nói của mình. Đặc biệt, để tự phát âm cho tốt, các bạn nên luyện đọc thay vì tự tạo ra ngôn ngữ của mình. Bạn cũng cố gắng tự sửa lỗi của mình”, thầy Tùng gợi ý.

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS - 4

Thầy Đặng Trần Tùng, một trong số ít thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm 9.0 IELTS.

Theo chuyên gia này, dành thời gian học tiếng Anh thôi chưa đủ, mà còn phải áp dụng vào tất cả các khía cạnh trong đời sống để thực sự sống trong tiếng Anh.

Thí sinh nên làm quen với các loại câu hỏi khác nhau như tham khảo đề luyện thi Road to IELTS, tài liệu chính thống của IELTS Cambridge, các trang tài liệu online…

Để việc học hiệu quả hơn, các bạn có thể tìm bạn đọc như nhờ thầy giáo IELTS để có thể kiểm tra các kỹ năng trước khi đi thi, học cùng bạn bè có cùng trình độ hoặc trình độ cao hơn.

"Đừng xem những câu hỏi khó trong bài thi IELTS là rào cản, mà hãy xem như cơ hội để khám phá những điều mình chưa biết. Trước kì thi, không nên chuẩn bị quá nhiều về câu trả lời mẫu mà nên chuẩn bị kỹ hơn về các trải nghiệm.

Ngoài ra, đọc báo hằng ngày bằng tiếng Anh cũng giúp cải thiện các kỹ năng rõ rệt không chỉ về mặt ngôn ngữ và còn về các trải nghiệm", thầy Đặng Trần Tùng nhắn nhủ.

Lệ Thu