Các cao thủ IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

Sở hữu một điểm số IELTS cao luôn là niềm mơ ước của các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ đang có dự định đi du học. Nhưng làm thế nào để có thể đạt được điểm số này, đâu là bí quyết giúp bạn thực hiện được mơ ước của mình...

Dưới đây là những chia sẻ của các thí sinh đã vượt qua kỳ  thi IELTS với điểm số rất ấn tượng về  4 kỹ năng thi.
 
Đào Hạnh Phương 8.5 Listening ( 8.0 IELTS) - Đại học Melborne
Các cao thủ IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm cao
Đào Hạnh Phương - 8.0 IELTS.

Cùng với Reading, Listening là một trong 2 kỹ năng dễ tự luyện nhất bởi càng luyện nhiều, bạn càng thuần thục kỹ năng đó hơn. Ở  nhà, mình cố gắng luyện nghe mọi lúc có thể để quen với nhiều giọng điệu khác nhau và nắm bắt nhanh từ khóa hơn. Khi nghe, mình luôn tâm niệm hai mẹo cực hay của thầy cô tại Trung tâm Anh ngữ GLN. Một là, câu trả lời thường nằm ở phần người nói nhấn trọng âm vào. Hai là, người nói có thể sửa đáp án ngay ở câu tiếp theo nên thí sinh cần phải giữ đầu óc thật tỉnh táo.

Bên cạnh đó, trong mỗi buổi học, thầy cô thường cho bọn mình làm bài tập để nâng cao vốn từ vựng. Càng bổ sung nhiều vốn từ  vựng thì bản thân càng ít bị bất ngờ khi phải nghe quá nhiều từ mới. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ! Điều mà ít ai ngờ  nhất khi cần cải thiện kỹ năng nghe chính là chú trọng đến phần phát âm của mỗi từ. Bởi lẽ, nếu bản thân bạn phát âm một từ nào đó sai thì bạn sẽ không thể nghe thấy chúng. Vì vậy, khi kiểm tra đáp án, thầy cô đều yêu cầu bọn mình đọc đáp án lên và hỏi xem liệu có  phải bọn mình để mất điểm vì không nhận ra được cách phát âm. Điều đó giúp ích cho mình rất nhiều trong việc luyện nghe.

Vũ Khánh Linh 8.0 Speaking (8.0 IELTS) - Cựu sinh viên Đại học Ngoại thương:
Các cao thủ IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm cao
Vũ Khánh Linh - 8.0 IELTS.

Bí quyết luyện Nói của mình rất đơn giản: “Hãy tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh”. Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được điều đó không hề dễ dàng bởi sau một lúc sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ thấy mệt mỏi và có xu hướng muốn nói tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu làm quen được với nhịp độ sử dụng tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng đối đáp với người nước ngoài. Ở nhà, mình thường  xuyên chat tiếng Anh qua skype với bạn bè nước ngoài. Ngoài ra, mình còn chủ động tìm các trang diễn đàn với các chủ đề khác nhau để nói chuyện với họ, nhờ vậy khả năng tiếng Anh của mình cũng tăng lên đáng kể”.

Mặc dù vậy, mình nghĩ sự chuẩn bị đó vẫn chưa đủ để thi IELTS bởi thí sinh cần nhiều chiến thuật khôn ngoan để giành được điểm IELTS cao. Vì thế, mình quyết  định đăng ký một khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN và đó hoàn toàn là một sự đầu tư sáng suốt. Trong mỗi buổi học, thầy cô đều yêu cầu từng học viên phải nói và cố gắng đưa ra nhận xét đầy đủ về cả cách phát âm, cách lập ý và lỗi ngữ pháp, kể cả những lỗi nhỏ nhất mà nhiều khi bản thân mình khi nói cũng không để ý. Sau mỗi buổi học, mình tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm để có thể hoàn toàn tự tin khi bước vào kỳ thi thật.

Phạm Thanh Thảo 9.0 Reading (7.5 IELTS ) - Đại học Ngoại thương:
 
Các cao thủ IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm cao
Phạm Thanh Thảo -  7.5 IELTS.

“Trước khi luyện thi, mình không nghĩ bản thân có thể đạt được số điểm tuyệt đối cho phần thi đọc. Nhưng dưới sự hướng dẫn của thầy cô tại Trung tâm Anh ngữ GLN, mình nghĩ mục tiêu đó hoàn toàn có thể chinh phục. Trên lớp, mình được thầy giáo dạy cách làm từng dạng câu hỏi. Phương pháp thầy đưa ra rất đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng. Ví dụ,khi đọc đến một đoạn văn, học viên phải đánh dấu những từ khóa quan trọng, gạch chân các ý chính trong bài. Điều này thì ai cũng biết nhưng quan trọng hơn cả là bạn phải rèn luyện khả năng nhận biết từ khóa và ý một cách nhanh và chính xác nhất. Ngoài ra, bạn phải xác định thế mạnh của mình ở dạng câu hỏi nào trong phần thi Reading. Bản thân mình thấy phần Sentence completion (Điền từ vào câu) là dễ nhất bởi thường thì các từ đó đều có sẵn trong bài; điều cốt yếu là phải xác định vị trí của câu. Tuy nhiên, phần True/False/Not Given luôn là dạng khó nhất vì mình rất hay bị nhầm giữa False (Sai) và Not Given (Không có trong bài). Nhờ phần giải thích kỹ càng các lỗi sai khi làm dạng bài này của thầy, dần dần mình đã làm chủ được dạng câu hỏi này”.

Nguyễn Hồng Hạnh 7.5 Writing (7.5 IELTS ) - Bộ Ngoại Giao Việt Nam:
Các cao thủ IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm cao
Nguyễn Hồng Hạnh - 7.5 IELTS.

Cách mình tiếp cận với IELTS là chọn cái mình kém nhất để khắc phục trước. Trước đây, trong bốn kỹ năng, Writing là phần khiến mình kém tự tin nhất, đặc biệt là task 1. Do vậy, mình tìm rất nhiều sách để đọc và học những cách viết hay và đa dạng. Ngoài ra, muốn viết tốt cũng phải luyện tập nhiều nữa. Mình có khoảng 40 phút mỗi ngày cho Writing, trong đó 20 phút để viết trọn vẹn một bài nào đó của task 1 và 20 phút còn lại  để tìm ý tưởng cho task 2. Không nhiều nhưng đủ và hiệu quả.

Tuy nhiên, mình nhận thấy rằng bản thân khó có thể cải thiện kỹ năng viết nếu không theo học một khóa học Viết. Bởi lẽ, dù viết nhiều thế nào đi chăng nữa, bạn chẳng bao giờ  phát hiện ra lỗi sai và ý thức sửa nó nếu không có giáo viên chỉ bảo. Khi theo học tại  Trung tâm Anh ngữ GLN, khối lượng bài tập lớn nên mình cũng chăm viết hơn, lại có nhận xét đối với từng bài của thầy để sửa những lỗi mắc phải. Mình nghĩ đó là một trong những nhân tố giúp mình có được điểm 7.5 Writing.

Được thành lập từ năm 2008, với ba chi nhánh tại Hà Nội: GLN Keangnam, GLN Trần Đại Nghĩa & GLN Nguyễn Thị Định, Trung tâm Anh ngữ GLN được biết đến là một trong những địa chỉ học tiếng Anh và luyện thi IELTS uy tín. Mô hình học ưu việt cùng với kinh nghiệm của các giáo viên bản ngữ và cơ sở vật chất được trang bị hiện đại của Trung tâm Anh ngữ GLN đã giúp nhiều học viên tại đây thực hiện ước mơ du học và tìm kiếm được công việc với mức thu nhập hấp dẫn bằng các điểm số IELTS cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bí quyết đạt điểm cao của các học viên, cũng như các khóa học tại GLN, bạn có thể truy cập vào website: http://gln.edu.vn . Nhân dịp hè 2012, Trung tâm Anh ngữ GLN chính thức triển khai chương trình học bổng trị giá 750.000 VND/suất cho 150 bạn đầu tiên đăng ký tại cả ba chi nhánh. Chương trình áp dụng từ nay đến 15/6/2012.