Thứ bảy, 09/12/2017 - 14:55

Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non

Dân trí

Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 (HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9) vừa diễn ra, liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đại biểu Trần Quốc (TP Cà Mau) cho biết, nhiều phụ huynh lo lắng trước hiện tượng bạo lực học đường ở các cấp học phổ thông và ngược đãi, bạo hành trẻ em ở các trường mầm non trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng.

“Đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục cho biết tình hình này ở tỉnh Cà Mau hiện nay ra sao? Ngành giáo dục có giải pháp gì để góp phần ngăn ngừa hiện trạng này?”, đại biểu Trần Quốc đặt vấn đề.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân khẳng định, tình hình ngược đãi, đánh đập trẻ em ở các trường mầm non hiện nay và đã qua tại tỉnh Cà Mau là không có.

Còn tình trạng bạo lực học đường ở các cấp học phổ thông, ông Luân thừa nhận, nhiều năm trước có xảy ra một vài trường hợp các em đánh nhau, đánh với những thanh thiếu niên bỏ học ngoài nhà trường.


Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân khẳng định tình hình ngược đãi, đánh đập trẻ em ở các trường mầm non hiện nay và đã qua tại tỉnh Cà Mau là không có.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân khẳng định tình hình ngược đãi, đánh đập trẻ em ở các trường mầm non hiện nay và đã qua tại tỉnh Cà Mau là không có.

Nói về giải pháp, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, ngành giáo dục trong thời gian qua đã ký phối hợp với nhiều đơn vị Sở, ngành, địa phương chủ động tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhất là đạo đức lối sống, kỹ năng trong giải quyết mâu thuẫn đối với các em học sinh trong nhà trường; nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm và các đoàn thể trong trường cũng được tăng cường nhằm quản lý, giáo dục cho các em.

Theo ông Luân, năm học 2015 - 2016, Sở Giáo dục đã ban hành bộ tiêu chí ứng xử trong nhà trường, với mong muốn tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Bộ tiêu chí này cũng đang phát huy tốt.

Với giáo dục mầm non, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân cho biết, Sở Giáo dục vừa ban hành tổng kiểm tra, thanh tra các cơ sở mầm non trong và ngoài trường công lập trong tháng 12 này.

Theo ông Luân, trọng tâm là thanh, kiểm tra giấy phép, chuẩn giáo viên và nhân viên làm việc, tiêu chuẩn cơ sở vật chất, quy định thu chi, chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,… Đặc biệt, năm nay kiểm tra xem việc lắp đặt camera ở các cơ sở giáo dục có phát huy tác dụng hay không để có hướng chấn chỉnh.

Trước câu trả lời của Giám đốc Sở GD&ĐT, đại biểu Trần Quốc tỏ ra băn khoăn và cho rằng, hiện trạng bạo hành trẻ mầm non trong trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra.

Theo ông Quốc, ngành giáo dục cần có biện pháp cảnh báo sớm, làm sao có biện pháp ngăn ngừa trước khi sự việc xảy ra.

“Có thể trong giáo dục học sinh đưa ra đề thi kiểm tra, các hoạt động ngoại khóa,... để giáo dục các em ý thức được tác hại của bạo lực học đường, chứ đừng để xảy ra rồi mới giáo dục thì không hay”, ông Quốc đề nghị.

Huỳnh Hải