Thứ tư, 01/08/2018 - 17:20

Cà Mau: Chưa chốt sẽ cắt bao nhiêu giáo viên hợp đồng

Dân trí

Chiều ngày 1/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa chốt sẽ cắt bao nhiêu giáo viên hợp đồng trước ngày 1/9.

Chiều ngày 1/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đã tổ chức họp báo “khẩn” để thông tin cụ thể về tiến độ rà soát, sắp xếp trường lớp học và giáo viên trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, vẫn chưa chốt lại sẽ cắt hợp đồng bao nhiêu giáo viên trước ngày 1/9.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, vẫn chưa chốt lại sẽ cắt hợp đồng bao nhiêu giáo viên trước ngày 1/9.

Ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát, hiện có 1.405 giáo viên hợp đồng, trong đó có 264 giáo viên các trường trực thuộc Sở.

“Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chốt sẽ cắt hợp đồng với bất cứ người nào trước ngày 1/9”, ông Luân cho hay.

Còn ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, không phải cắt đồng loạt 1.405 giáo viên hợp đồng trước ngày 1/9 mà ở đây tỉnh có động thái thông báo cho những người này biết trước.

"Một mặt thông báo cho phù hợp với Luật Lao động và một mặt là rà soát lại. Nếu những giáo viên nào không đủ điều kiện thì vẫn có thể bị cắt hợp đồng trước ngày 1/9", ông Thánh nhấn mạnh.

Qua báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, tính đến cuối tháng 7/2018, thống kê sơ bộ tổng số lớp sau khi sắp xếp lại đã giảm 691 lớp, tương ứng giảm 1.145 giáo viên. Trong đó, cấp Mầm non giảm 47 lớp, tương ứng 94 giáo viên; cấp Tiểu học (từ lớp 2-5) giảm 518 lớp, tương ứng 777 giáo viên; cấp THCS (từ lớp 7-9) giảm 53 lớp, tương ứng 101 giáo viên; cấp THPT (từ lớp 11-12) giảm 77 lớp, tương ứng 173 giáo viên.

“Hiện các trường THPT đã sắp xếp đạt theo chỉ đạo của UBND tỉnh, còn khối các trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thì chưa đạt sẽ phải hoàn thành việc rà soát trước ngày 10/8”, ông Luân thông tin.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, về phương án sắp xếp giáo viên, trên cơ sở kết quả xóa các điểm lẻ không còn phù hợp để gom về điểm chính, sau đó sắp xếp lại sĩ số học sinh/lớp rồi mới tính ra định mức giáo viên. “Sau khi xác định số lượng giáo viên từng cấp học, môn học, Sở sẽ rà soát số biên chế được giao để tiến hành sắp xếp đến từng trường, bậc học, môn học cụ thể”, ông Luân cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, khi số giáo viên biên chế vẫn không đảm bảo thì mới bổ sung đến số giáo viên hợp đồng. “Trước mắt sẽ đảm bảo đủ giáo viên cho năm học 2018-2019”, ông Luân khẳng định.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau cũng cho biết, những giáo viên đã là biên chế nhưng vị trí việc làm đó hiện tại đang dôi dư, không phù hợp, hoặc đối chiếu các quy định đang thiếu chuẩn, hay những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tục, sức khỏe kém,… thì điều chuyển sang vị trí khác, hoặc động viên cho nghỉ chính sách.

“Sở sẽ đề xuất tiếp tục hợp đồng đối với những giáo viên được đào tạo bài bản, trẻ tuổi, triển vọng phát triển tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và đề xuất tổ chức thi tuyển viên chức bổ sung cho ngành giáo dục”, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau thông tin, trong số 1.405 giáo viên hợp đồng sẽ được sàng lọc và có ưu tiên tiêu chí để chọn ký hợp đồng lại (chuyển tiếp hợp đồng chứ không phải ký lại từ đầu). Cụ thể một số tiêu chí như: Giáo viên đạt chuẩn, có thâm niên,... Nếu trường hợp cả 2 vợ chồng không đủ điều kiện thì cũng xem xét giữ lại ít nhất một người. Nếu giáo viên dôi dư không phù hợp chuyên môn thì đào tạo bổ sung cho bậc học khác.

Huỳnh Hải