Buổi thi Văn, nhiều thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

Dân trí

Trong buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay có nhiều thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế, đặc biệt lỗi mang tài liệu tăng đột biến.

Thống kê sơ bộ ở phía Nam có tới 67 trường hợp bị đình chỉ trong sáng nay, trong đó đa phần là lỗi mang tài liệu.
 
Còn ở khu vực TPHCM, số vi phạm bị đình chỉ cũng tăng cao. Nhiều nhất là cụm thi do trường ĐH Y dược TPHCM chủ trì có tới 18 trường hợp bị đình chỉ thi và tất cả đều là lỗi mang tài liệu. Cao không kém là trường ĐH Tôn Đức Thắng với 11 trường hợp bị đình chỉ trong đó một thí sinh đi trễ quá giờ nên không được vào phòng thi; 1 trường hợp bị phát hiện mang tai nghe bluetooth và 9 trường hợp bị đình chỉ còn lại đều vì mang tài liệu.
 
Thí sinh thi tại TPHCM sáng nay (ảnh Xuân Duy)
Thí sinh thi tại TPHCM sáng nay (ảnh Xuân Duy)

Ở cụm thi trường ĐH Sài Gòn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) có 4 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Cụm thi ĐH Công nghiệp Thực phẩm trong buổi thi văn có 2 thí sinh bị cảnh cáo vì lỗi trao đổi với nhau trong giờ làm bài. Đồng thời cụm thi này có một thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động.

Tại cụm thi do trường ĐH Sư phạm TPHCM chủ trì, buổi sáng có 2 thí sinh bị đình chỉ, trong đó 1 vì mang tài liệu và một mang điện thoại di động. Tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu.

Tại cụm thi trường ĐH Bạc Liêu có tới 7 trường hợp bì đình chỉ, trong đó 6 tài liệu, 1 điện thoại. Cụm thi do trường ĐH Nha Trang chủ trì có 6 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi.

Tại Bình Phước, cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi. Cụm thi do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì có 2 trường hợp thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Sở GD-ĐT An Giang đình chỉ 2 thí sinh do mang tài liệu.

Cụm thi trường ĐH Tiền Giang 1 bị đình chỉ vì lỗi mang tài liệu; tương tự cụm thi do ĐH Đà Lạt chủ trì có 3 thí sinh bị đình chỉ vì lỗi này.

Theo báo cáo nhanh của cụm thi ĐH Tây Nguyên và cụm thi của Sở GD-ĐT tại Đắk Lắk, kết thúc môn thi Ngữ văn có hàng trăm thí sinh bỏ thi không lý do và có 1 thí sinh vi phạm quy chế mang điện thoại vào phòng thi.
 
Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Tây Nguyên, cho biết: Tại cụm thi số 30, do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì có 21.096 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 20.905 thí sinh tới dự thi (chiếm 99,09%), vắng 191 thí sinh trong đó có 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi.

Riêng tại cụm thi do Sở GD-ĐT Đắk Lắk chủ trì có 6.220 thí sinh đăng ký dự thi, 6.122 thí sinh đến thi (chiếm 98,42%), vắng 98 thí sinh. Không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế, kỳ thi diễn ra nghiêm túc,an toàn.

Như vậy sau khi kết thúc 3 môn thi THPT quốc gia tại cụm thi Đắk Lắk mới có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi.
 
Thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết: Tính đến thời điểm kết thúc môn Văn chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Qua phản hồi từ nhiều điểm thi thì đề thi Văn được đánh giá là hay và có độ phân hóa tốt. Về đường dây nóng của Ban chỉ đạo thi thì cũng đã nhận một số cuộc gọi nhưng không phải là những vấn đề bất thường mà chủ yếu là các cuộc gọi chia sẻ về công tác thi cử.
 
Thí sinh vui vẻ ra về sau buổi thi môn Văn tại điểm thi ĐH Bách Khoa (Hà Nội). (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh vui vẻ ra về sau buổi thi môn Văn tại điểm thi ĐH Bách Khoa (Hà Nội). (Ảnh: Mai Châm)
 
Tại cụm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay: Hiện tại mọi công tác vẫn thực hiện một cách trơn tru. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi môn Văn đạt 98,62%. Cuối buổi thi có 26 thí sinh bị đình chỉ thi.

Cụm thi An Giang: Trong buổi thi sáng nay có 19.611 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn, số thí sinh đến thi 19.495 đạt 99,41%. Đáng nói trong buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay, tại cụm thi An Giang có đến 5 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi; 01 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu khi đi vệ sinh

Cụm thi Đồng Tháp: Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi, tổng số thí sinh đăng ký môn Ngữ Văn là 13.070 thí sinh; số thí sinh đến dự thi là 13.012 thí sinh, đạt 99, 56%; không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Sáng nay có một thí sinh phải đi cấp cứu tại bệnh viện khi chưa phát đề thi. Sau 2 giờ nằm viện, thí sinh này đã trở lại phòng thi làm bài.
 
Kết thúc môn Văn, cụm thi Vinh có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang tài liệu vào phòng thi.
 
Buổi thi môn Văn, tại điểm thi số 25 - Cụm thi Vinh có 32.612 thí sinh dự thi/ tổng số 32.978 thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ 98,89%. PGS-TS Đinh Xuân Khoa – chủ tịch Hội đồng thi cụm 25 cho biết: “Kết thúc môn thi thứ 3, tại cụm thi số 25 có 1 thí sinh bị đình chỉ thi. Thí sinh này thuộc điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (TP Vinh). Sau khi phát đề, giám thị phát hiện thí sinh mang tài liệu vào phòng thi nên đã lập biên bản đình chỉ”.
 
Cụm thi 32 do ĐH Nha Trang chủ trì: Vắng 128 thí sinh trong buổi thi Văn
 
Trưa 2/7, ông Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, đơn vị chủ trì Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa, cho biết, môn thi Ngữ Văn có 128 thí sinh vắng thi.
 
Buổi thi Văn, nhiều thí sinh mang điện thoại vào phòng thi
Cụm thi 32 tại Khánh Hòa do ĐH Nha Trang chủ trì vắng 128 thí sinh trong môn thi Văn (Ảnh: Viết Hảo)

Theo đó số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn tại Cụm thi số 32 là 19.581/19.453 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,35%. Trong môn thi Ngữ Văn tại 30 điểm thi của Cụm thi số 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi.

Trong buổi thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2015 sáng nay 2/7, tại Đà Nẵng, có 8 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi.
 
Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Đà Nẵng
Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Đà Nẵng

Thông tin được cho biết từ ĐH Đà Nẵng - đơn vị chủ trì cụm thi số 27. Cụ thể, trong 8 thí sinh bị kỷ luật đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi có 6 thí sinh (TS) thi tại điểm trường CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, 1 thí sinh thi tại Hội đồng 2 ĐH Sư phạm Đà Nẵng và 1 thí sinh thi tại CĐ Công nghệ.

Có 26.878/27.236 thí sinh đăng ký dự thi môn Văn đã đến các điểm trường thuộc cụm thi số 27 làm bài thi sáng nay; đạt tỷ lệ 98,69%.

Sau ngày thi đầu tiên hôm qua (1/7) với cả 6 thí sinh bị đình chỉ đều do mang điện thoại vào phòng thi, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo các Hội đồng coi thi tăng cường hơn nữa việc nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi trước mỗi buổi thi. Giám thị coi thi viết hẳn quy chế này lên bảng trong phòng thi để nhắc nhở, cảnh báo thí sinh.
 
Buổi thi sáng 2/7 theo ghi nhận tại cụm thi 26 do ĐH Huế phụ trách, có 248 thí sinh vắng thi và 10 thí sinh bị kỷ luật.

Số thí sinh dự thi môn Văn là 24.573 trên tổng số 24.821 hồ sơ đăng ký, chiếm tỷ lệ 99,00%. Trong tổng số 10 thí sinh bị kỷ luật – nhiều nhất trong 3 buổi thi, thì có 3 trường hợp bị khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo, và 6 trường hợp bị đình chỉ.

Thí sinh thi môn Văn tại điểm thi ĐH Sư phạm Huế kết thúc buổi thi Văn. (Ảnh: Đại Dương)

Thí sinh thi môn Văn tại điểm thi ĐH Sư phạm Huế kết thúc buổi thi Văn. (Ảnh: Đại Dương)

Ở 6 thí sinh bị đình chỉ này, có 2 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 4 thí sinh mang tài liệu bị giám thị phát hiện.

 
Tại cụm thi 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế phụ trách, không có thí sinh nào vi phạm và chiếm tỷ lệ cao hơn 99%.
 
Tại cụm thi Gia Lai - Kon Tum, trong buổi thi môn Văn số thí sinh dự thi đạt 98,81%. Kết thúc buổi thi, có 7 em bị kỷ luật do vi phạm quy chế thi (trong đó có 4 em sử dụng tài liệu, 3 em đưa điện thoại vào phòng thi). 1 thí sinh bị ngất xỉu trong giờ làm bài.
 
Quảng Bình: Thí sinh đi cấp cứu khi mới làm bài được 20 phút
 
Sáng 2/7, tin từ Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, trong ba môn thi đầu tiên trong kì thi THPT quốc gia năm nay, trên địa bàn có 18 thí sinh bỏ thi. Trong đó, môn Ngữ Văn có một thí sinh phải nhập viện khi đang làm bài.

Trong ngày hôm qua, hai môn thi Toán và Tiếng Anh, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 15 thí sinh bỏ thi. Trong số đó có một số em có lí do đặc biệt như: Em Cao Thị Loan (hội đồng thi Lương Thế Vinh, huyện Quảng Trạch) bị gãy tay trên đường đến dự thi môn Toán, em Đàm Xuân Hải (hội đồng thi trường THPT Quang Trung) và em Nguyễn Thị Hoài (hội đồng thi trường THPT Nguyễn Chí Thanh) bị ốm phải nhập viện trước ngày thi, riêng em Hồ Thị Ngọc Ánh (hội đồng thi trường THPT số 1 Bố Trạch) thì bị tai nạn chết trước đó. Số thí sinh bỏ thi còn lại nằm rải rác trên các hội đồng thi đều chưa rõ lí do.

Trong sáng nay, môn thi Ngữ Văn, trên tất cả 15 hội đồng thi (với 4.640 thí sinh dự thi), có 18 thí sinh bỏ thi, trong đó có một thí sinh tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Lệ Thủy) bị ốm đột xuất tại phòng thi khi mới làm bài được 20 phút, sau đó cán bộ coi thi buộc phải đưa thí sinh này đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy.

Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình nhìn chung kì thi năm nay diễn ra khá nghiêm túc, không có tình trạng lộn xộn như các năm, công tác an ninh tại các hội đồng thi được đảm bảo tốt. Đặc biệt trên tất cả các hội đồng thi ghi nhận trong ba môn thi đầu tiên, không có thí sinh nào bị lập biên bản hay vi phạm quy chế thi.

 
Nhóm PV