Thứ ba, 05/06/2018 - 10:35

Bức thư “Người bình thường tử tế” vào đề thi thử

Dân trí

Bức thư "Người bình thường tử tế" tạo hiệu ứng cảm xúc của cô Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM được trích dẫn trong đề thi thử môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ở phần đọc hiểu, đề thi trích dẫn bức thư của cô Nguyễn Minh Ngọc:

Đề thi thử môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đề cập đến bức thư Người bình thường tử tế
Đề thi thử môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đề cập đến bức thư "Người bình thường tử tế"

"Đầu tiên, cô muốn nói về 3 điều con cần ghi nhớ, 3 điều con không được quên trong cuộc đời con.

Điều thứ 1: Con là một người BÌNH THƯỜNG.

Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường.

Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm. Như ánh nắng lấp lánh sau cơn mưa, như nụ cười rạng rỡ của ai đó, như bữa tối quây quần bên ba mẹ, như một ngày mắt mẹ cười đã xuất hiện nếp nhăn.

Con nhớ đừng quên điều này để con biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt. Những cái nhỏ sẽ dần tích lũy theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Kì tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, khó khăn, bao thất bại, sai lầm ta phải trả, cho một thành công nào đó.

Hãy nhớ, con là một người bình thường nhưng con là một người bình thường tử tế".

Từ đoạn trích trên, ngoài các yêu cầu về ngữ pháp, đề thi còn yêu cầu học sinh:

- Theo tác giả, tại sao phải nhớ rằng, con là một người bình thường tử tế".

- Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: "Kì tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, khó khăn, bao thất bại, sai lầm ta phải trả, cho một thành công nào đó".

Cô Nguyễn Minh Ngọc, tác giả bức thư Người bình thường tử tế lay động lòng người
Cô Nguyễn Minh Ngọc, tác giả bức thư "Người bình thường tử tế" lay động lòng người

Bức thư "Con là người bình thường tử tế" của cô Nguyễn Minh Ngọc viết cho học sinh khối 12, được đọc trong lễ tri ân của Trường THPT Đinh Thiện Lý diễn ra vào ngày 23/5. Bức thư dài hơn 2.000 từ chứa đựng bao tâm huyết của cô giáo dạy Văn gửi gắm đến học trò. Trong đó chứa đựng nhiều triết lý giáo dục, triết lý về cuộc sống đầy tình người, nhân văn.

Sau khi được đăng tải trên báo Dân trí, đã có hàng chục ngàn lượt chia sẻ, cộng đồng mạng liên tục share, bình luận với tốc độ chóng mặt về bức thư. Nội dung bức thư đã trở thành cảm hứng và hàng trang cho nhiều bạn trẻ. Đặc biệt lời nhắn nhủ "Hãy là người bình thường tử tế" của cô Ngọc đã lay động tâm can nhiều người.

Cô Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ những điều viết trong lá thư cô đã ấp ủ từ lâu, chắt chiu từ bằng chính những trải nghiệm của bản thân từ lúc còn trẻ. Cô mong con và học trò của mình hãy là những con người bình thường, trải nghiệm cuộc sống và biết sống trọn vẹn từ những điều bé nhỏ trong cuộc sống.

Được biết, hiện nay, để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều địa phương, nhiều trường học đang tổ chức thi thử để học tập dượt, làm quen trước khi bước vào thi chính thức.

Hoài Nam