Bóng đá và tình bạn trên đất Mỹ

(Dân trí) - Hơn 100 người Việt trẻ đã có mặt tại thành phố San Francisco để tham dự giải bóng đá “Tình bằng hữu” (Friendship Tournament), vừa diễn ra vào cuối tuần vừa qua.

Đây là lần thứ ba, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Califonia tổ chức sự kiện thể thao quy mô này. Giải đấu năm nay quy tụ  6 đội tuyển đến từ Stanford, Oakland và chủ nhà Sanfrancisco. Mặc dù chỉ diễn ra trong một ngày ngắn ngủi, nhưng với tinh thần thể thao và tuổi trẻ, các bạn đã làm nên một ngày hội thật ý nghĩa. 

 

Không ngại đường xa
 

 

Bóng đá và tình bạn trên đất Mỹ


Tuy thời tiết tại San Francisco những ngày cuối thu đã bắt đầu se lạnh nhưng vẫn có hơn 100 bạn thanh niên sinh viên trong khu vực đã rất nhiệt tình đến tham gia và cổ vũ cho giải đấu. Một cổ động viên của đội UC Davis cho biết đã phải thức dậy từ 7h sáng để chuẩn bị và chạy xe gần  giờ đồng hồ để kịp có mặt cồ vũ cho đội nhà. Các thành viên của đội VietBay còn ưu ái dẫn theo gia đình đến dự giải. Không khó để bắt gặp những cổ động viên nhí với nụ cười hồn nhiên theo bố đến sân đá bóng.

 

Trong khi đó, các bạn sinh viên Stanford đến cổ vũ cho đội bóng của mỉnh củng để lại những ấn tượng đặc biệt, các bạn mang theo cả soong chảo làm dụng cổ vũ và luôn vui vẽ hò reo theo từng pha bóng của đội nhà. Bỏ lại sau lưng những khoảng cách về mặt địa lý, tất cả các bạn đến tham gia và cổ vũ cho giải đấu đã thật sự tạo ra một không khí vui tươi náo nhiệt không chỉ trong mà cả ngoài sân bóng.

 

Căng thẳng đến phút cuối cùng

 

Căng thẳng đến phút cuối cùng

 

Sáu đội bóng của giải năm nay được chia thành hai bảng, thi đấu vòng tròn một lượt chọn hai đội có số điểm cao nhất mỗi bảng vào vòng trong. Tuy chỉ là các đội bóng phong trào, nhưng với tinh thần thi đấu cao và nhiệt huyết, các đội bóng đã đem đến cho các cổ động viên rất nhiều pha bóng đẹp mắt. Trong mười trận đấu,  đã có hơn 40 bàn thắng được ghi và vô số những khoảnh khắc ấn tượng..

 

Đúng với bản chất của môn thể thao vua, bóng đá luôn mang lại bất ngờ.  Bốn đội bóng tham dự hai trận tranh hạng ba và chung kết đã đưa những cổ động viên có mặt trên sân đi qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hy vọng, lo lắng, tiếc nuối, và rồi vỡ òa trong những niềm vui. Ở trận chung kết, đội CCSF đã xuất sắc đoạt chức vô địch, sau khi vượt qua đội San Francisco với 6 lượt sút luân lưu căng thẳng.

 

Những người bạn mới

Những người bạn mới

 

Ngoài việc tham gia những trận bóng sôi nổi, sự kiện này còn là cơ hội gặp gỡ của những người Việt trẻ trong khu vực California. Bên cạnh những bạn đã từng tham gia các mùa giải trước là rất nhiều gương mặt “mới tinh”. Và người ta có thể dễ dàng nhìn thấy những nụ cười, những câu chuyện rôm rã, hay những cái bắt tay thân ái trong suốt một ngày thi đấu. Từ chỗ không quen biết nhau vào buổi sáng, qua những trận bóng đá, những câu chào hỏi, tất cả đã ngồi lại với nhau xem trận chung kết vào cuối ngày.

 

Những người bạn mớiBóng đá đã thực sự mang những bạn trẻ đến gần với nhau hơn. Khánh Dương, thành viên đội Vietnam United (Oakland) tâm sự: “Chúng ta đã có một buổi giao lưu đoàn kết và hữu nghị. Tạo nên tinh thần đoàn kết của người Việt là điều rất đáng quí, nhất là ngay trên nước Mỹ”.

 

Tăng Quốc Cường

Chủ tịch Hội TNSV Việt Nam tại California, Hoa Kỳ