Bỏ yêu cầu điểm SAT/ACT, Đại học top 3 nước Mỹ tham gia phong trào "tuyển sinh linh hoạt"

(Dân trí) - Mới đây, Đại học Chicago (đứng thứ 3 bảng xếp hạng Đại học quốc gia tốt nhất Hoa Kỳ, theo US News & World report) đã gây bất ngờ với thông báo không bắt buộc ứng viên nộp điểm SAT hoặc ACT trong hồ sơ ứng tuyển vào trường.

Theo USA Today, ĐH Chicago quyết định đưa các điểm chuẩn hóa như SAT, ACT vốn là đặc trưng quan trọng trong tuyển sinh vào đại học Mỹ trở thành yếu tố tự chọn khi nộp hồ sơ vào ngôi trường này.

Theo đó, Chicago trở thành đại học danh giá nhất cùng với hàng trăm đại học Mỹ khác tham gia vào phong trào "tuyển sinh linh động" (nghĩa là có thể dựa vào điểm số hoặc không). Đây được cho là bước ngoặt trong giáo dục đại học ở Mỹ.

Ông James Nondorf, Giám đốc tuyển sinh Đại học Chicago cho hay: "Ngày nay, nhiều học sinh, gia đình và cố vấn trường học cho rằng không thể trúng tuyển đại học top đầu nếu không có yếu tố nổi bật trong hồ sơ tuyển sinh.

Một số sinh viên có khả năng làm tốt trong các bài thi, một số khác thì không. Chúng tôi muốn sinh viên hiểu rằng điểm số không quyết định rằng bạn là ai".

Đại học Chicago là trường đại học danh giá nước Mỹ bỏ yêu cầu SAT/ ACT khi nộp hồ sơ vào trường (Ảnh: Chicago Tribune).
Đại học Chicago là trường đại học danh giá nước Mỹ bỏ yêu cầu SAT/ ACT khi nộp hồ sơ vào trường (Ảnh: Chicago Tribune).

Những người ủng hộ chính sách bỏ yêu cầu điểm SAT của Đại học Chicago ca ngợi đây là "cột mốc quan trọng".

Trong khi đó, phát ngôn viên của cơ quan quản lý bài thi SAT – ông Zach Goldberg thì cho rằng, bài thi chuẩn hóa này vẫn phù hợp trong bối cảnh "lạm phát" điểm trung bình học tập GPA.

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội quốc gia về tư vấn tuyển sinh đại học cho thấy những trường có chính sách tuyển sinh linh hoạt nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển của học sinh hơn.

Nghiên cứu khảo sát hơn 950.000 sinh viên này cũng chỉ ra những người không nộp điểm SAT hoặc ACT trong hồ sơ tuyển sinh có điểm GPA thấp hơn một chút trong năm đầu đại học so với sinh viên đã nộp điểm.

Lãnh đạo Đại học Chicago cho biết việc bỏ yêu cầu điểm SAT, ACT có thể sẽ được áp dụng trong vài năm tới đây. Cùng với đó, trường sẽ cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên xuất thân trong gia đình có thu nhập dưới 125.000 USD/năm và mở rộng học bổng cho con em cựu chiến binh, nhân viên cảnh sát, lính cứu hỏa.

Theo FairTest – Trung tâm quốc gia về Kiểm tra mở và công bằng, có hơn 1.000 trường đại học hệ 4 năm và đã được công nhận hiện đang áp dụng chính sách không cần nộp điểm ACT và SAT trong hồ sơ đăng ký tuyển sinh. Những trường đại học khác áp dụng chính sách tuỳ chọn (có thể nộp hoặc không) gồm có: Bates College, Pitzer College và Wesleyan University... Đây hầu hết đều là trường tư.

Ông Robert Schaeffer – Giám đốc giáo dục công của trung tâm này cho biết, theo nghiên cứu thì khi các trường áp dụng chính sách tuyển sinh linh động, họ sẽ thu hút nhiều hơn các đối tượng sinh viên đa chủng tộc, địa lý và sinh viên thuộc thế hệ thứ nhất được học đại học.

Đại học Chicago có tỉ lệ chấp nhận trong quá trình xét tuyển cực kỳ thấp (7%) và điểm thi cao (3/4 số sinh viên năm nhất có điểm thi SAT đạt ít nhất 1.480). Đại diện lãnh đạo của trường nói rằng sự thay đổi chính sách của họ không liên quan gì đến thứ hạng của trường.

Lệ Thu

Đang được quan tâm