Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục

Từ bỏ một công việc đáng mơ ước với mức lương nghìn đô tại Thái Lan, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hồng Lĩnh chọn quay trở về Việt Nam với hi vọng cống hiến cho giáo dục ngay trên chính quê hương mình.

Nhìn vào sự tất bật cùng tâm huyết của Hồng Lĩnh tại nơi cô đang làm việc hiện nay, ít ai biết rằng, quyết định trở về Việt Nam được đưa ra chỉ trong vài phút đồng hồ ngắn ngủi, ngay khi cô vẫn đang ở trên đất Thái. Đến Đại học Bansomdej, Thái Lan vào giữa năm 2012 theo diện học bổng, Hồng Lĩnh nhanh chóng có tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục và tìm được công việc đáng mơ ước tại đây. Sau khi tốt nghiệp, cô ở lại làm công tác giảng dạy tại trường Bansomdej, đồng thời làm phiên dịch tại một công ty của Pháp ở Thái Lan. Ngay trong lúc công việc thuận lợi nhất, cô lại có một quyết định mà với nhiều người có thể xem là khó hiểu và liều lĩnh: trở về Việt Nam.

Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục

“Ngay giây phút đọc được thông tin “chiêu mộ nhân tài” trong lĩnh vực giáo dục của một doanh nghiệp trong nước, tôi bị kích thích thực sự. Đây là nơi dành cho mình, tôi quyết định mình phải về ngay.”

Nói là làm, Hồng Lĩnh sắp xếp hành lý, trở về Việt Nam mang theo hi vọng được quay lại công việc đúng đam mê và chuyên ngành quản lý giáo dục của mình để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Trái ngọt cho những đam mê

Về Việt Nam, Hồng Lĩnh trải nghiệm những ngày khác hẳn cuộc sống trước đây. Ở Thái Lan, cô làm việc 8h/ngày và bắt đầu ngày mới lúc 8h30 sáng bằng việc lái ô tô riêng đi làm, trở về vào 5h30 chiều. Ở nơi làm việc mới, như cá gặp nước, cô dồn tất cả thời gian, tâm sức cho công việc mà mình đam mê. Cô chia sẻ “Tôi thường là người đến sớm nhất, khoảng 7h30 sáng và khó có thể dứt khỏi công việc trước 11h đêm. Tôi thích văn phòng, thậm chí không muốn về sớm. Là chương trình luyện nói Tiếng Anh trực tuyến mở lớp liên tục 16h mỗi ngày, từ 8h sáng đến 24h đêm; rất nhiều bạn đồng nghiệp người Việt lẫn người nước ngoài và các giáo viên cũng ở lại làm việc đến khuya, vì thế tôi hoàn toàn không cảm thấy kiệt sức hay phải ở lại văn phòng một mình”.

Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục

Hiện nay, Hồng Lĩnh cùng những đồng nghiệp trẻ tuổi của mình đang bắt đầu đưa sản phẩm luyện nói tiếng Anh trực tuyến sang Thái Lan. Cô cho biết “Chọn học ngành quản lý giáo dục, tôi luôn hy vọng có thể đóng góp một điều gì đó, giúp nhiều người có cơ hội được học hơn. Lúc còn ở Thái Lan, tôi trực tiếp đi dạy. Số lượng học viên không ít, nhưng tôi vẫn phân vân. Tôi muốn đem cơ hội luyện tập tiếng Anh với 100% giáo viên bản xứ tới thật nhiều người, dù họ ở bất cứ nơi đâu. Cuối cùng, tôi tìm thấy cơ hội hoàn thành ước mơ ngay trên chính quê hương mình; ở Topica Native - một sản phẩm của người Việt và trước tiên là dành cho người Việt, sau nữa là dành cho tất cả mọi người."

Bên cạnh Lĩnh, rất nhiều bạn trẻ khác đang học tập hay làm việc với mức lương “nghìn đô” ở Mỹ, Singapore, Thái Lan cũng đã gia nhập Topica để cùng thực hiện khát vọng xuất khẩu công nghệ giáo dục ra thế giới.

Được biết, Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica - đơn vị vận hành Topica Native, là một trong những đơn vị đào tạo trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á. Topica cũng tiên phong xuất khẩu công nghệ E-learning của Việt Nam khi ký kết hợp tác với ĐH AMA Philippines hồi tháng 6/2014 và triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên Thái Lan đầu năm 2015. Hơn 500 nhân viên và 1.400 giảng viên của Tổ hợp này đang giành nhiều tâm huyết với mong muốn giúp hàng triệu người được học tập các chương trình chất lượng cao.

Các nhân viên và quản lý ở đây trải qua đánh giá năng lực, xét bổ nhiệm và tăng lương 6 tháng một lần với phương pháp đánh giá chuẩn quốc tế và hưởng các cơ chế khuyến khích đa dạng: thưởng năng suất, thưởng sáng kiến,... Các quản lý có độ tuổi trung bình là 28 và lãnh đạo trẻ nhất được bổ nhiệm năm 23 tuổi.

Bỏ việc nghìn đô, 8x về Việt Nam cống hiến cho giáo dục

Hiện tại, Topica đang khởi động Đợt 3 sau thành công của các chương trình tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22 CEO tương lai”, để tìm kiếm những nhân tài cùng tiếp tục phát triển và mở rộng ra quốc tế.

Mục tiêu là tuyển dụng 4 người bắt đầu từ vị trí Giám đốc Trung tâm và 9 Trưởng phòng các đơn vị. Họ sẽ trải qua 6 tháng bồi dưỡng ở 3 vị trí khác nhau tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Manila hoặc Bangkok, và sau đó tiếp tục tôi luyện, cống hiến để trở thành CEO, lãnh đạo các đơn vị của Topica sau 5 năm.

Chương trình tuyển dụng lãnh đạo trẻ “22 CEO Tương lai”: http://topica.edu.vn/22ceo

Ứng viên cho vị trí CEO tương lai gửi CV trực tiếp qua email: 22ceo@topica.edu.vn. Hotline: 0913 340 789.

Hạn cuối đăng ký: 14/04/2015.

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và Việt Nam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhân được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm. Topic64, dự án tiền thân của Topica do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.


 

Đang được quan tâm