Thứ bảy, 05/09/2020 - 04:54

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẵn sàng tâm thế thực hiện nhiệm vụ “kép”

Dân trí

“Năm học mới còn rất khó khăn, bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, tôi mong muốn các thầy cô sẵn sàng tâm thế thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học”.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trước thềm năm học mới 2020 – 2021.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẵn sàng tâm thế thực hiện nhiệm vụ “kép” - 1

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình và SGK lớp 1 mới.

Những điểm nhấn quan trọng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học 2020-2021, toàn ngành Giáo dục tiếp tục tập trung thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 giải pháp cơ bản và phát triển theo hướng trọng tâm, chi tiết như: hoàn thiện thể chế, tăng cường nguồn lực đầu tư, khảo thí, kiểm định chất lượng; đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động GD&ĐT.

Trong đó, thực hiện nhiều điểm nhấn quan trọng, rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp. Đối với phổ thông, nhiệm vụ của các Sở GD&ĐT là rà soát, tổng kết, sơ kết, từ đó đưa ra các giải pháp chấn chỉnh.  Bộ GD & ĐT sẽ thực hiện kiểm tra. Với đại học cũng quyết liệt rà soát quy hoạch mạng lưới theo không gian mở.

Liên quan đến đội ngũ nhà giáo phổ thông, theo Bộ trưởng Nhạ, điểm nhấn chính là tăng cường tính tự chủ cho các trường phổ thông, nhà trường và giáo viên phải được quyền tự chủ xây dựng kế hoạch, được quyền tự chủ đổi mới phương pháp dạy học.

Vai trò quan trọng nhất ở đây là hiệu trưởng. Ở đâu có đội ngũ hiệu trưởng tốt, ở đó sẽ đạt hiệu quả, họ sẽ giao quyền chủ động cho giáo viên, tạo ra môi trường để giáo viên dám đổi mới, hỗ trợ lẫn nhau, không chạy theo thành tích.

Năm học này, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên đáp ứng chuẩn nghề nghiệp và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Luật và Nghị định đã mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học thực hiện xây dựng bộ cơ sở dữ liệu, chuẩn kết nối, đồng thời tăng cường công khai, minh bạch và gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội.

"Giáo dục đại học không phải cầm tay chỉ việc, không mệnh lệnh hành chính mà bằng “luật chơi” để giám sát, công khai, xử phạt mạnh những đơn vị thực hiện sai luật.

Bộ sẽ xây dựng “bản đồ” về giáo dục đại học, với những trường làm tốt sẽ có sự lan tỏa lớn, với những trường lạm dụng quyền tự chủ để làm sai, kém chất lượng Bộ sẽ công khai để xã hội biết" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẵn sàng tâm thế thực hiện nhiệm vụ “kép” - 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Một điểm nhấn quan trọng nữa mà Bộ trưởng Nhạ đưa ra, đó là thúc đẩy chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục đào tạo, cố gắng dạy học trực tuyến thật bài bản.

Phương thức dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học.

Xây dựng kho học liệu số ngành giáo dục, từ chương trình, sách giáo

Đối với những địa phương phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, sẽ tổ chức việc dạy và học trực tuyến qua Internet và trên truyền hình với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học.

khoa, bài giảng đến các tài liệu số nhằm mục tiêu giải phóng năng lượng lớn cho thầy cô, giảm thủ tục hành chính, từ đó nhiều kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, nâng lên.

Đặc biệt, Bộ sẽ xây dựng các tổ chức khảo thí độc lập, xây dựng ma trận chuẩn đầu ra để tách các thầy cô ra khỏi việc ra đề, có phần mềm tích hợp chọn đề. Từ đó, tránh việc sửa điểm và chất lượng học bạ sẽ phản ánh trung thực với trình độ của học sinh,  tránh dạy thêm, học thêm, tạo sự công bằng.

Tất cả đã trong tâm thế sẵn sàng

Trước câu hỏi, năm 2020 – 2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình và SGK lớp 1 mới, Bộ trưởng có yên tâm không?, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, đây là năm đầu tiên dạy chương trình mới trong bối cảnh dịch bệnh lại xảy ra, nhưng việc chọn sách, về cơ bản chọn xong, suôn sẻ.

Sách giáo khoa lần đầu tiên xã hội hóa, có 3 nhà xuất bản tham gia in ấn, cung ứng sách, nhưng đến thời điểm này sách đã về các địa phương, không có nơi nào thiếu sách. Toàn bộ giáo viên lớp 1 được bồi dưỡng, cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo.

“Tất cả đã trong tâm thế sẵn sàng rồi. Sau 1 năm, Bộ sẽ tổng kết, cái gì chưa chuẩn sẽ chỉnh lại. Tuy nhiên, việc sách tham khảo kèm, đưa vào nhà trường ép phụ huynh mua là không được phép” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.  

Người đứng đầu ngành giáo dục bày tỏ: "Năm học mới còn rất khó khăn, bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, tôi mong muốn các thầy cô sẵn sàng tâm thế thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học.

Trong đổi mới gặp khó khăn chắc chắn sẽ có, nhưng nếu nao núng thì hiệu quả sẽ không cao. Tôi tin, các thầy cô với kinh nghiệm và đã làm quen với cách thức dạy và học trong tình hình mới thì chắc chắn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Về đời sống, chế độ chính sách giáo viên, Bộ trưởng Nhạ cho hay, Chính phủ đang chỉ đạo đề án cải cách tiền lương, Bộ GD & ĐT cũng đã có đề xuất, trên tinh thần, đời sống và chế độ cho nhà giáo sẽ tốt hơn, công bằng hơn.

 Hồng Hạnh

Đáng quan tâm