Thứ ba, 14/03/2017 - 08:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học hướng đến vấn đề cuộc sống

Dân trí

Chiều 13/3, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ GD&ĐT và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trong học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học là hoạt động thường niên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm học 2011 - 2012.

Từ cuộc thi này những sáng tạo nổi bật nhất của các em học sinh đã được lựa chọn để tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội trợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học, kỹ thuật và mang lại thành công cho học sinh Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Theo thống kê của Ban Tổ thức, cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với 458 dự án ở 22 lĩnh vực, 821 học sinh tham dự, tăng 18 dự án so với năm học trước. Riêng khu vực phía Nam có 217 dự án của 373 học sinh thuộc 22 lĩnh vực tham gia.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay đã thu hút, tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia. Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao giải và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Phát biểu Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trong học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, sự bùng nổ tri thức, công nghệ sản xuất mới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi các nội dung trong giáo dục đào tạo, yêu cầu người học phải thay đổi cách học, người dạy phải thay đổi cách dạy và nhà trường phải thay đổi cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của người học.

Đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh Việt Nam, đặc biệt là kết quả qua các cuộc thi quốc tế, Bộ trưởng nhấn mạnh, những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới đối với học sinh cũng như các trường phổ thông và các cơ quan quản lý.

Đối với học sinh, nghiên cứu khoa học kỹ thuật khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Đối với các cơ quan quản lý và các nhà trường, hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của các em học sinh đã góp phần tạo lập được mối liên hệ, đưa các nhà khoa học cùng các phòng thí nghiệm của các trường đại học, các viện nghiên cứu về gần với các trường phổ thông, tạo điều kiện để các nhà khoa học đầu ngành của các trường đại học, các viện nghiên cứu gặp gỡ các em học sinh phổ thông, hướng dẫn các em tìm tòi, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và truyền lửa cho thế hệ sau.

Qua đó thực hiện một cách sinh động phương châm của giáo dục hiện đại: học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, kết hợp giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Hoạt động này cũng góp phần tăng cường liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học; góp phần hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.


Bộ trưởng tham quan khu trưng bày các sản phẩm tham dự cuộc thi

Bộ trưởng tham quan khu trưng bày các sản phẩm tham dự cuộc thi

Để cuộc thi thực sự công bằng, lựa chọn được những sản phẩm xứng đáng trao giải, Bộ trưởng lưu ý Ban tổ chức cần có kế hoạch hoạt động chi tiết, đảm bảo cuộc thi khách quan, đúng quy chế. Ban giám khảo cần tập trung làm việc chính xác, công bằng, lựa chọn được những đề tài tốt nhất để trao giải và chọn cử tham gia hội thi Intel ISEF tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ 13/3/2017 đến ngày 16/3/2017. Trong khuôn khổ Cuộc thi sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học” và các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú.

Trước đó, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Bắc đã diễn ra thành công tại tỉnh Phú Thọ và đã chọn được những sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Thu Minh