Bộ trưởng GD&ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, tỉnh Bình Định cần lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp diễn ra.

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ làm việc với tỉnh Bình Định.

Chiều 22/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định liên quan đến công tác chỉ đạo và chuẩn bị tốt cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đã báo cáo tham mưu, chỉ đạo và phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 2

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định báo cáo trước Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ông Tuấn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Bình Định dự kiến có 17.918 thí sinh, trong đó số học sinh đang học hệ 12 THPT là 17.717; số thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên là 291 và thí sinh tự do (dự kiến khoảng 550 thí sinh).

Số điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi: 63; tổng số điểm thi: 42; tổng số phòng thi: 768; tổng số thành viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh: 37; số cán bộ lãnh đạo tại các điểm thi: 135; số giáo viên tham gia coi thi (cán bộ coi thi và cán bộ giám sát): 1968.

Đến nay, toàn bộ 42 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hội đồng thi 37 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đều chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sở GD&ĐT cũng tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ ngành Giáo dục mầm non vào ngày 15/6. Cùng với đó, Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan phương án hỗ trợ thí sinh dự thi…

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào thời điểm muộn hơn mọi năm, điều kiện thời tiết nắng nóng ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe thí sinh và những người làm công tác tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, một số địa bàn khó khăn nhất định về nguồn nước phục vụ cho việc sinh hoạt tại các điểm thi”, ông Tuấn nêu khó khăn trước mắt.

Trong khi đó, ông Trần Huy Giáp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, trên sở kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, đến nay tại các điểm thi các khâu giám sát an ninh, trật tự được thực hiện an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được Bộ GD&ĐT giao cho địa phương tổ chức, chịu trách nhiệm thực hiện ở tất cả các khâu. Đây là trách nhiệm rất nặng nề, nếu có vấn đề gì xảy ra thì trước mắt Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm trước.

Ông Hồ Quốc Dũng đề nghị ngành Giáo dục rà soát lại cán bộ, từng cán bộ phải gắn với trách nhiệm được phân công, phải chọn lựa những cán bộ có phẩm chất, đạo đức, uy tín, tiêu chuẩn. Cán bộ nào không đủ năng lực cần xem xét để kỳ thi đảm bảo an toàn, trung thực, đạt kết quả cao.

“Hàng năm, tỉnh dành mấy chục tỷ đồng dự phòng cho ngành Giáo dục, Y tế. Riêng lĩnh vực giáo dục, kinh phí dự phòng vẫn còn dư 30 tỷ đồng.

Tôi giao cho đồng chí giám đốc Sở GD&ĐT phải chịu trách nhiệm rà soát lại các trang thiết bị giáo dục còn thiếu, nếu để xảy ra sai sót thì phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng bày tỏ sự lo lắng về công tác tập huấn cán bộ coi thi, đặc biệt là tập huấn cho lực lượng thanh tra của tỉnh, để tránh những sai sót không đáng.

“Ngoài việc tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi, Bộ phải mở lớp tập huấn cho thanh tra của tỉnh, xác định vai trò cụ thể của thanh tra tỉnh. Bộ cũng cần có một cẩm nang hướng dẫn cho những người tham gia vào công tác coi thi, chấm thi”, ông Dũng kiến nghị.

Bộ trưởng GDĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo minh bạch, khách quan - 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bình Định là tỉnh đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức làm việc để triển khai quy chế thi, vấn đề ra đề thi, tập huấn thanh tra coi thi, chấm thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Mặc dù tổ chấm thi ở địa phương nhưng chấm thi trắc nghiệm phải khách quan, minh bạch. Nhiệm vụ tổ chức kỳ thi trên địa bàn giao cho Chủ tịch các tỉnh. Vì vậy, tất cả các khâu thực hiện, tỉnh phải chịu trách nhiệm, đảm bảo an toàn, minh bạch, khách quan.

“Tỉnh phải thành lập các ban chỉ đạo thi, các ban liên quan, phân công phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan. Phân công nhiệm vụ từng người, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để tránh tình trạng có hiện tượng tham gia vào ban chỉ đạo nhưng không rõ việc, làm việc không hiệu quả...”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Doãn Công

Tin liên quan
Đang được quan tâm