Thứ sáu, 09/08/2019 - 17:34

Bộ trưởng GD-ĐT: “Không để xảy ra sự việc rất đau lòng như tại trường Gateway”

Dân trí

Đó là ý kiến của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non diễn ra sáng nay 9/8 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bộ trưởng GD-ĐT: “Không để xảy ra sự việc rất đau lòng như tại trường Gateway” - 1

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị liên quan đến giáo dục mầm non sáng 9/8 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kết luận nhiều nội dung liên quan đến giáo dục mầm non trong như vẫn còn tiềm ẩn tình trạng bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, quy hoạch mạng lưới trường lớp, tình trạng thiếu giáo viên…

Liên quan đến dịch vụ ô tô đưa đón học sinh đến trường, Bộ trưởng đã liên hệ tới câu chuyện học sinh lớp 1 tử vong trường Gateway (Hà Nội) trên xe đưa đón mới đây thu hút sự quan tâm của phụ huynh học sinh cũng như dư luận cả nước. Bộ trưởng yêu cầu cần rà soát các cơ chế chính sách hiện nay để thay thế, chỉnh sửa, bổ sung kịp thời hoặc ban hành mới để phù hợp với tình hình thực tế, nhất là quy định về hướng dẫn an toàn cho trẻ, dịch vụ đưa đón học sinh đến trường.

“Các địa phương, nhiều trường cũng đã làm việc này rồi nhưng tới đây phải rà soát để hướng dẫn một cách bài bản, cụ thể nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các cháu, không để xảy ra sự việc rất đau lòng như đối với cháu tại trường tiểu học Gateway”, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang phối hợp với Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia để xây dựng hướng dẫn quy định cụ thể về dịch vụ đưa đón học sinh đến trường và an toàn cho học sinh.

Về phía nhà trường: Nhà trường phải có quy trình đưa đón các cháu, không chỉ đến trường mà đi tham quan, dã ngoại cũng phải nghiêm ngặt và đề cao trách nhiệm của giáo viên đưa đón, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm cũng như các thầy cô trong nhà trường. Đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa thầy cô và phụ huynh học sinh để cung cấp thông tin, quy trình đưa đón bài bản, không để có lỗ hổng, thiếu thông tin giữa các bên.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ đưa đón: Hiện nay Bộ GD-ĐT đang làm việc với Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia để hướng tới xây dựng quy định đơn vị cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh phải đảm bảo chất lượng, tài xế phải có bằng lái xe, đáp ứng yêu cầu về bến bãi…

Gần đây Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến an toàn giao thông trường học nhưng tới đây sẽ rà soát cụ thể hơn, để yêu cầu trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ phải đảm bảo tốt các yêu cầu về an toàn, chất lượng trong việc đưa đón học sinh.

Bộ GD-ĐT cũng sẽ phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ GTVT để ban hành văn bản chỉ đạo các Sở GD-ĐT tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng thoát hiểm, gặp nguy hiểm trên xe ô tô, cũng như các kỹ năng cơ bản để ứng phó với các tình huống khẩn cấp…

Hải Đăng